วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เชียงใหม่อ่วม! มลพิษขึ้นอันดับ1เมืองอากาศแย่โลก 13จว.PM2.5เกินค่ามาตรฐาน

เชียงใหม่อ่วม! มลพิษขึ้นอันดับ1เมืองอากาศแย่โลก 13จว.PM2.5เกินค่ามาตรฐาน

วันศุกร์ ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2566, 10.47 น.
Tag : ฝุ่นPM25 ฝุ่นพิษ ฝุ่นกทม ฝุ่นเชียงใหม่ ฝุ่นโลก ฝุ่นเชียงราย
  •  

31 มี.ค. 2566 สถานการณ์คุณภาพอากาศจาก ค่าฝุ่น PM2.5 ในประเทศไทย วันนี้เว็บไซต์ iqair ตรวจวัดคุณภาพอากาศและการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษ พบว่าวันนี้ เชียงใหม่ ประเทศไทย พุ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 1 เมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูงที่สุดในโลก เช้านี้ วัดได้ 328 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ความเข้มข้น PM2.5 ในเชียงใหม่ขณะนี้เป็น 56.1 เท่าของค่าแนวทางคุณภาพอากาศประจำปีขององค์การอนามัยโลก คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อทุกคน

สำหรับประเทศไทย 10 อันดับเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูงที่สุด เวลา 10.00 น. อันดับที่ 1 ปาย, จังหวัดแม่ฮ่องสอน ค่าฝุ่นพุ่ง 601 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อันดับที่ 2 พาน  จังหวัดเชียงราย 474 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อันดับที่ 3 เชียงราย, จังหวัดเชียงราย 456 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 


ด้านศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ 07:00 น สรุปดังนี้ ภาพรวมปริมาณ PM2.5 ในประเทศพบเกินค่ามาตรฐานใน จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.น่าน จ.แม่ฮ่องสอน จ.ลำพูน จ.ลำปาง จ.แพร่ จ.สุโขทัย จ.ตาก จ.กำแพงเพชร จ.หนองคาย จ.เลย และ จ. นครพนม

ภาคเหนือ เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 33 – 440 มคก./ลบ.ม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกินค่ามาตรฐาน 3 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 25 – 76 มคก./ลบ.ม.

ภาคกลางและตะวันตก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ตรวจวัดได้ 17 – 42 มคก./ลบ.ม.

ภาคตะวันออก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 10 – 28 มคก./ลบ.ม.

ภาคใต้ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 11 – 22 มคก./ลบ.ม.

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ​ ​กทม. ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 10 – 48 มคก./ลบ.ม.

คำแนะนำทางสุขภาพ ประชาชนทั่วไป : ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง

ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ : ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง ถ้ามีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์

สำหรับประชาชน​ที่อยู่​บริเวณพื้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ​ (พื้นที่สีแดง)​ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

โดยท่านสามารถติดตามสถานการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ airbkk.com แอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKK

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 42จว.อ่วมฝุ่นพิษ  กทม.เกินค่า15เขต  พายุซัดประจวบฯ  ทรัพย์สินเสียหาย 42จว.อ่วมฝุ่นพิษ กทม.เกินค่า15เขต พายุซัดประจวบฯ ทรัพย์สินเสียหาย
  • เช็คฝุ่นวันนี้! กทม.ฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน3พื้นที่ บริเวณหน้าห้างดัง\'บางนา\'ครองแชมป์ เช็คฝุ่นวันนี้! กทม.ฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน3พื้นที่ บริเวณหน้าห้างดัง'บางนา'ครองแชมป์
  • ฝุ่นคลุมกรุง! PM2.5เช้านี้อยู่ในระดับสีส้มทั้ง 50 เขต \'หนองจอกหนักสุด\' ฝุ่นคลุมกรุง! PM2.5เช้านี้อยู่ในระดับสีส้มทั้ง 50 เขต 'หนองจอกหนักสุด'
  • คนกรุงกลับมาอ่วม! เปิด5พื้นที่กทม.ทะลุโซนแดง ค่าฝุ่นพุ่งอยู่ในเกณฑ์อันตราย คนกรุงกลับมาอ่วม! เปิด5พื้นที่กทม.ทะลุโซนแดง ค่าฝุ่นพุ่งอยู่ในเกณฑ์อันตราย
  • ปอดคนกรุงทำงานหนัก! ค่าฝุ่นPM2.5เกินมาตรฐาน\'ส้ม\'ทุกเขต หนองแขม-บางขุนเทียนอ่วม ปอดคนกรุงทำงานหนัก! ค่าฝุ่นPM2.5เกินมาตรฐาน'ส้ม'ทุกเขต หนองแขม-บางขุนเทียนอ่วม
  • คนกรุงยังต้องใส่แมสก์! ค่าฝุ่นPM2.5เช้านี้ลาดกระบัง-หนองจอกหนักสุด คนกรุงยังต้องใส่แมสก์! ค่าฝุ่นPM2.5เช้านี้ลาดกระบัง-หนองจอกหนักสุด
  •  

Breaking News

มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส

สางไฟใต้!!! 'นายกฯ'ถก'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.'

โอละพ่อ! คนสนิท 'สว.โชคชัย' บอกพิกัดบ้านผิด ทำ 'กกต.-DSI' หลงทาง

สอยคิวลุ้น! บรรจุแข่งโอลิมปิกเกมส์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved