วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ฝ่ายสิทธิ์ฯ TJA'ขอให้สื่อมวลชนใช้ความระมัดระวัง ในการปฏิบัติหน้าที่พื้นที่ชุมนุม

'ฝ่ายสิทธิ์ฯ TJA'ขอให้สื่อมวลชนใช้ความระมัดระวัง ในการปฏิบัติหน้าที่พื้นที่ชุมนุม

วันอังคาร ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 15.31 น.
Tag : พื้นที่ชุมนุม สื่อมวลชน ฝ่ายสิทธิ์ฯ TJA
  •  

"ฝ่ายสิทธิ์ฯ TJA"ขอให้สื่อมวลชนใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่พื้นที่ชุมนุม 

วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 นายชำนาญ ไชยศร อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ทำหนังนังสือเรียกประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีรอบที่ 2 ในวันที่ 19 กรกฎาคม 2566 คาดการณ์ว่าจะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมหลายฝ่าย ดังนั้นฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ มีความห่วงใยสื่อมวลชนในการปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้จึงขอให้ก่อนออกไปทำข่าวควรเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวกับการชุมนุม และพื้นที่ชุมนุมอยู่จุดใดมีทางเข้า-ออกใดได้บ้าง เพื่อความสะดวกในการทำข่าว
ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ขอให้สื่อมวลชนพกบัตรนักข่าวของหน่วยงานต้นสังกัด และสวมปลอกแขนมีลักษณะเป็นสีฟ้าตราสัญลักษณ์ Press ออกโดยองค์กรวิชาชีพสื่อ 6 องค์กร ซึ่งทุกปลอกแขนมีหมายเลขกำกับเฉพาะของแต่ละชิ้น เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนสามารถติดตามตรวจสอบได้ว่าปลอกแขนเป็นของบุคคล หรือสังกัดใดสำหรับสื่อมวลชนที่ได้รับปลอกแขนดังกล่าวต้องผ่านกระบวนการคัดกรองออกให้โดยองค์กรวิชาชีพสื่อ 6 องค์กร ได้แก่ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ และสหภาพแรงงานกลางสื่อมวลชนไทย


ในการนี้ฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยเป็นหัวใจสำคัญของการปฏิบัติหน้าที่ขอให้นักข่าว ช่างภาพ และผู้ปฏิบัติการสื่อภาคสนามคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด โดยให้ยึดตามหลักปฏิบัติการรายงานข่าวด้วยการหลีกเลี่ยงการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่มีลักษณะยั่วยุให้เกิดความรุนแรง พึงระมัดระวังการตกเป็นเครื่องมือในการรายงานข่าวของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อันจะนำไปสู่ความเข้าใจผิดของประชาชน ระมัดระวังไม่ทำให้เกิดการยั่วยุ สำรวมในการสื่อสารไม่แสดงความก้าวร้าว ด้วยการแสดงท่าทีที่เป็นมิตร และแสดงตัวให้ชัดเจน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน
สุดท้ายนี้ขอสนับสนุนให้สื่อมวลชนทุกแขนงทำหน้าที่ในการเสนอข่าวสาร แสดงความคิดเห็นอย่างเข้มแข็ง เพื่อประโยชน์ และสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเคารพสิทธิเสรีภาพ และเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ เพื่อนำความจริงมาเสนอต่อสาธารณชนอย่างครบถ้วนรอบด้าน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สมาคมสื่ออาชญากรรม\'เตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ\'16 นายตำรวจ-สื่อมวลชน\' 'สมาคมสื่ออาชญากรรม'เตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ'16 นายตำรวจ-สื่อมวลชน'
  •  

Breaking News

นายกฯอิ๊งค์ยินดี 'เติ้น-ทัศนพล'สร้างประวัติศาสตร์ นักขับไทยคนแรกคว้าแชมป์ฟอร์มูล่าทรี 2025

‘เด็จพี่’เย้ย‘นายกฯชั่วคราว’แค่ฝันกลางวัน ไล่‘ฝ่ายค้าน’ไปเคลียร์กันก่อนจะชูใคร

‘จิรวัฒน์’จวกวิธีการคนจี้ยุบสภาฯเร่งร้อน-ชิงความได้เปรียบเกินไป

‘เพื่อไทย’ชี้ไม่มีความจำเป็นยุบสภาฯ มั่นใจ'อิ๊งค์'จะเรียกความเชื่อมั่น-ฟื้นศรัทธาปชช.กลับมา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved