19 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิทยุสื่อสารมูลนิธิกุศลสถานตรัง (บ้วนเต็กเซี่ยงตึ๊ง) ได้รับแจ้งเหตุเกิดลมพายุฝนพัดกระหน่ำ ส่งผลทำให้ต้นไทรขนาดใหญ่อายุมากกว่า 100 ปี ล้มทับบ้านเรือประชาชนพังเสียหายจำนวนไม่ต่ำกว่า 10 หลังคาเรือน รวมทั้งมีผู้ได้รับบาดเจ็บ และติดอยู่ภายในบ้าน เหตุเกิดภายในชุมชนตรอกลิเก เขตเทศบาลเมืองกันตัง
พร้อมทั้งได้รับประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยเขต อ.กันตัง ขอสนับสนุนกำลังเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ทราบชื่อคือนางถาวร สังข์ทอง อายุ 78 ปี ซึ่งติดอยู่ภายในบ้านพักเลขที่ 40/18 ถนนรถไฟ อ.กันตัง จ.ตรัง พร้อมกับสามี และลูกสาว รวม 3 ชีวิต เนื่องจากซากประหลักหักพัง รวมถึงกิ่งก้านสาขาของต้นไทรได้ปิดขวางทางประตูเข้าออก จึงเดินทางออกช่วยเหลือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองกันตัง โดยมีนายสรนนท์ จิโรจน์มนตรี นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง เข้าบัญชาการสถานการณ์ในที่เกิดเหตุ
เมื่อไปถึงพบว่าเป็นชุมชนแออัด มีบ้านพักปลูกติดๆกันหลายหลัง พบต้นไทรขนาดใหญ่ได้ถูกลมพายุฝนพัดชนิดถอนรากถอนโคนล้มทับบ้านเรือน รถจยย. รวมทั้งยังล้มทับเสาไฟฟ้าล้มอีกจำนวนหลายต้น สายไฟห้อยระโยงระยาง ก่อนจะเร่งประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเร่งเข้ามาตัดกระแสไฟฟ้า เนื่องจากเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ก่อนจะเร่งช่วยกันนำอุปกรณ์งัดและทุบเพื่อเปิดประตูบ้านของผู้ป่วยติดเตียงรายดังกล่าว ซึ่งนอกจากพิการติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แล้วนั้น ยังคงมีความพิการตาบอดสนิทอีกด้วย โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาทีด้วยความทุลักทุเล จึงสามารถช่วยเหลือคุณยายที่มาอาการตกใจโดยการอุ้มออกมาจากบ้านได้อย่างปลอดภัย เบื้องต้นผู้ป่วยติดเตียงสูงอายุดังกล่าวและสามี และลูกไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างได ก่อนจะอุ้มคุณยายมานอนพักอยู่ที่บ้านของลูกกอีกคนซึ่งอยู่ไม่ห่างกัน
ขณะที่บ้านหลังติดกันซึ่งเป็นบ้านพระราชทาน เลขที่ 9801 ได้รับความเสียหาย พบว่าผู้อาศัยภายในบ้านได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย รายแรกเพศหญิงอายุ 25 ปี และคุณยายอายุ 70 ปี ซึ่งทั้งคู่มีศักดิ์เป็นยายกับหลาน ถูกซากบ้านที่พังเสียหายกระแทกที่บริเวณศีรษะ เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยจึงได้ช่วยกันนำส่ง รพ.กันตัง อย่างเร่งด่วน และได้อยู่ในการดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิดแล้ว
ทางด้าน น.ส.อรพรรณ แซ่เกา อายุ 43 ปี ลูกสาวคุณยายป่วยติดเตียง เล่าว่า เวลาประมาณ 19.40 น. ได้เกิดฝนตกหนัก และตามมาด้วยพายุฝนรุนแรง ก่อนจะได้ยินเสียงต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านพังเสียหาย และไฟฟ้าดับในทันที ก่อนที่แม่ที่ติดเตียง พ่อ และตน ได้ติดอยู่ภายในบ้าน เนื่องจากเศษซากบ้านและต้นไม้ได้ล้มปิดทับประตูเข้าออก
ขณะที่ นายสรนนท์ จิโรจน์มนตรี นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง กล่าวว่า ได้เกิดลมพายุพัดแรงหลายจุดร่วม 10 จุดในเขตเทศบาลฯ ที่ได้รับความเสียหายโดยเฉพาะหลังคาบ้านเปิด ต้นไม้ใหญ่อายุกว่า 100 ปี หล่นทับโครงสร้างบ้าน แต่จุดที่หนักที่สุดคือบริเวณตรอกลิเกแห่งนี้ เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเตียงติดอยู่ในบ้านด้วย แต่ก็ใช้ระยะเวลานานพอสมควรกว่าจะนำออกมาได้ เพราะชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ เนื่องจากยังมีกระแสไฟฟ้า เสี่ยงต่ออันตราย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาทำการตัดกระแส จึงสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ โดยวันนี้ได้ให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นและในวันพรุ่งนี้เช้า (19 ก.ค.) ก็จะนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำการประเมินและสำรวจความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบของเทศบาลฯ ส่วนจะเสียหายและกระทบกี่หลังคาเรือนนั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ
อย่างไรก็ตามค่ำคืนนี้ชาวบ้านยังคงต้องอยู่กันด้วยความมืด โดยใช้ไฟฉาย และเทียน เพื่อให้เลแสงสว่าง และต่างก็ต้องเฝ้าระวังสิ่งของมีค่าที่หลงเหลืออยู่ในบ้าน เนื่องจากไม่สามาถเข้าไปภายในบ้านได้ หวั่นว่าโครงสร้างบ้านที่ชำรุดจะพังลงมาอีกครั้ง ส่วนความเสียหายขณะนี้ยังคงไม่สามารถประเมินได้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี