ระเบิดศึกขิงเก้าอี้'นายก อบจ.กาญจน์'คึกคีก'เจี๊ยบ อมรัตน์'โผล่หนุน'ทนายสุกวี'

ระเบิดศึกขิงเก้าอี้'นายก อบจ.กาญจน์'คึกคีก'เจี๊ยบ อมรัตน์'โผล่หนุน'ทนายสุกวี'

วันจันทร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2566, 12.21 น.

เปิดสมัครรับเลือกตั้งชิงเก้าอี้ "นายก อบจ.กาญจนบุรี" คนใหม่แทน "หมอหนุ่ย" วันแรกคึกคัก "เจี๊ยบ อมรัตน์" โผล่ให้กำลังใจ "ทนายสุกวี" อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล

หลังจากนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ หรือ "หมอหนุ่ย" ลาออกจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมาเพื่อเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่เป็นโควตาคนนอกพรรคเพื่อไทยในคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐา 1 ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดกาญจนบุรี และ กกต.ท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) กาญจนบุรี จึงได้กำหนดวันรับสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรี เพื่อหาคนใหม่มาดำรงตำแหน่งนายก อบจ.กาญจนบุรีที่ว่างลง โดยได้กำหนดวันเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 11-15 ก.ย.66 รวม 5 วัน เริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น.-16.30 น.ของทุกวัน ส่วนวันเลือกได้กำหนดเอาไว้ในวันที่ 22 ต.ค.66


ล่าสุดเมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ 11 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ห้องประชุมบุษราคัม องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี สถานที่เปิดรับสมัครนายก อบจ.กาญจนบุรี ไปถึงพบร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางไปติดตามความเรียบร้อยพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคน โดยมีนายศรัณยู อาทิตยศรัณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี พันจ่าเอก วิรัช รำจวนเกียรติ รอง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี นายนิรันดร์ บุญราช หัวหน้ากลุ่มงานจัดการเลือกตั้งและการมีส่วนร่วมและพนักงาน รวมทั้งนายอนันท์ ดิษฐศิริ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งท้องถิ่นประจำ อบจ.กาญจนบุรี พนักงาน กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรีและพนักงาน อบจ.กาญจนบุรี ให้การต้อนรับ มีสื่อมวลชนทุกแขนงรอรายงานข่าว 

สำหรับผู้สมัครนายก อบจ.กาญจนบุรี มีผู้เดินทางมารอเวลารับสมัครเพียงแค่คนเดียว คือ นายวรรษภณ แสงเป่า หรือที่รู้จักกันคือ "ทนายสุกวี" อดีตผู้สมัคร สส.กาญจนบุรี พรรคก้าวไกล เขต 1 โดยมีประชาชนที่เป็นสมาชิกพรรคก้าวไกลมาคอยให้กำลังใจ

โดยเมื่อถึงเวลา 08.30 น.นายวรรษภณ แสงเป่า หรือทนายสุกวี ได้เข้าไปสมัครนายก อบจ.กาญจนบุรีเป็นคนแรก มีด้วยกัน 6 ขั้นตอน คือขั้นตอนที่ 1 ลงทะเบียนแสดงตน ขั้นตอนที่ 2 ตรวจสอบความถูกต้องครบถ้วน ขั้นตอนที่ 3 ตรวจรับใบสมัครเอกสารและหลักฐาน ขั้นตอนที่ 4 ชำระค่าสมัคร จำนวน 30,000 บาท ขั้นตอนที่ 5 ออกใบรับรองการสมัคร และขั้นตอนที่ 6 บันทึกข้อมูล รายงานผล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่นายวรรษภณ แสงเป่า กำลังทำตามขั้นตอนของการสมัครอยู่นั้น นางนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส) พรรคก้าวไกล และกรรมการบริหารพรรค พร้อมทีมงานได้เดินทางมาถึงสถานที่เปิดรับสมัคร เมื่อประชาชนรวมทั้งผู้ที่มาให้กำลังใจนายวรรษภณ แสงเป่า เห็นต่างก็เข้าไปขอถ่ายภาพเอาไว้เป็นที่ระลึกและได้มีการพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ซึ่งบรรยากาศในช่วงดังกล่าวนั้นเป็นไปอย่างคึกคัก

ร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยภายหลังว่า สืบเนื่องจากนายก อบจ.คนเดิมได้ลาออกจากตำแหน่งเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ดังนั้นจะต้องมีการจัดการเลือกตั้ง นายก อบจ.ขึ้นภายใน 60 วัน ดังนั้น กกต.จังหวัด อบจ.กาญจนบุรี และท้องถิ่นจังหวัดจึงประชุมหารือกันเพื่อกำหนดเปิดวันรับสมัครและวันเลือกตั้งขึ้น วันนี้ถือว่าเป็นวันคิกออฟของการเปิดรับสมัครนายก อบจ.ในวันแรกในวันนี้ก็เพื่อมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคน 

"ทราบว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนมีความตั้งใจและมีความพร้อมในระหว่างวันรับสมัคร และหลังจากนี้ก็จะต้องมีหน่วยเลือกตั้งในวันเลือกตั้งทราบว่าทั้งจังหวัดกาญจนบุรีมีอยู่กว่า 1 พันหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งต้องขอความร่วมมือจากทางนายอำเภอทั้ง 13 อำเภอด้วยเพื่อจะได้ให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ซึ่งตนได้มอบนโยบายไปแล้วว่าการเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรีในครั้งนี้จะต้องเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เมื่อเกิดความเป็นธรรมแล้วทุกอย่างก็จะเกิดความสามัคคีและเกิดความสงบ แต่ต้องสร้างความรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชนด้วยในการที่จะให้พี่น้องประชาชนเข้ามาเรียนรู้ในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งการเลือกตั้งนายก อบจ.นั้นเป็นเรื่องสำคัญเพราะต้องเข้ามาพัฒนาพื้นที่ของจังหวัดกาญจนบุรีให้มีความเจริญไปในทุกอำเภอ"

ด้านนายศรัณยู อาทิตยศรัณยากร ผู้อำนวยการ กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า จำนวนประชากรที่มีสิทธิเลือกตั้งที่ยังอยู่ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีคาดว่าจะมีอยู่ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลืออาจจะไปทำงานอยู่นอกพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยเมื่อถึงวันเลือกตั้งคือวันที่ 22 ต.ค.เชื่อว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีจะเดินทางมาลงคะแนนครบทั้งหมด ซึ่งการการเลือกตั้งนายก อบจ.จะแตกต่างจากการเลือกตั้ง สส.เพราะการเลือกตั้ง สส.นั้นมีการลงคะแนนล่วงหน้าทำให้คนที่อยู่ในพื้นที่อื่นสามารถลงคะแนนล่วงหน้าได้ แต่การเลือกตั้ง อบจ.ไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าอาจจะทำให้ผู้ที่ทำงานอยู่นอกพื้นที่อาจจะมาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ ดังนั้นการเลือกตั้งนายก อบจ.ในวันที่ 22 ต.ค.นี้จะมีผู้มาใช้สิทธิประมาณ 65-70% ซึ่งผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ก็สามารถแจ้งสาเหตุได้ทั้งก่อนและวันเลือกตั้งได้ภายใน 7 วัน

สำหรับการเลือกตั้งในวันที่ 22 ต.ค.หลังปิดหีบเลือกตั้งอาจจะทราบผลคะแนนล่าช้าไปบ้าง เพราะช่วงดังกล่าวยังอยู่ในช่วงฤดูฝน การขนหีบอาจจะเกิดความลำบากโดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล เช่นพื้นที่ตำบลไล่โว่ อ.สังขละบุรีที่อยู่กลางป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เนื่องจากการลำเลียงจะต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น

ส่วนนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ กล่าวว่า อันที่จริงแล้วไม่ใช่ว่าพรรคก้าวไกลจะไม่ส่งผู้สมัครลงในนามของพรรค แต่โชคไม่ดีเพราะเป็นช่วงรอยต่อ ครั้งแรกนั้นระดับท้องถิ่นเราจะให้คณะก้าวหน้าเป็นคนส่งลงสมัคร ซึ่งคณะก้าวหน้าที่มีคุณธนาธร คุณช่อและอาจารย์ปิยะบุตร เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนพรรคก้าวไกลเราจะส่งเฉพาะนักการเมืองระดับชาติคือระดับสภาที่มีการเลือกตั้งใหญ่ นี่คือครั้งที่ผ่านมา แต่ต่อจากนี้ไปการเมืองระดับท้องถิ่นจะส่งลงสมัครในนามพรรคก้าวไกลแล้ว แต่ช่วงนี้เป็นช่วงรอยต่อจึงให้ผู้สมัครลงสมัครในนามส่วนตัวไปก่อน

สำหรับจุดประสงค์ที่มาในวันนี้ก็เพื่อต้องการให้กำลังใจทนายสุกวี ผู้สมัคร เพราะเราอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ก็อยากให้ผู้สมัครเอานโยบายดีๆของเรามาผลักดันให้กับท้องถิ่นคือ อบจ.กาญจนบุรี ซึ่งเมื่อวานนี้จังหวัดระยองก็แตกมาแล้วอาจจะกระเพื่อมมาถึงจังหวัดกาญจนบุรีด้วยก็ได้ และเชื่อว่าหากทนายสุกวี ได้เป็นนายก อบจ.กาญจนบุรี จะสามารถทำงานร่วมกับ ส.อบจ.กาญจนบุรีได้ทุกเขต เพราะทนายสุกวีเป็นผู้ที่มีภาวะ

ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกล ได้ สส.จังหวัดระยองเพิ่มมาอีก 1 เขต พรรคก้าวไกลก็จะได้ ปธ.กมธ.เพิ่มมาอีก 1 คณะจาก 10 คณะเป็น 11 คณะที่สำคัญจะทำให้เราสามารถเสนอแก้ข้อกฎหมายสำคัญได้เลยโดยไม่ต้องไปพึ่งพาพรรคการเมืองอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายวรรษภณ แสงเป่า หรือทนายสุกวี เป็นผู้มาสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.เป็นคนแรก ดังนั้น จึงได้หมายเลขในการหาเสียงคือเบอร์ 1 ส่วนจะมีใครมารับสมัครเพิ่มอีกหรือไม่จะรายงานให้ทราบต่อไป - 003

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top