นางมลัยรัก ทองผา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) มุกดาหารนายเอกอมร ศรีลาศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบล (ทต.) ดอนตาล ร่วมพิธีเปิดงานแข่งเรือประเพณีประจำปี 2556 ที่บริเวณท่าน้ำริมเขื่อนแม่น้ำโขง อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร เพื่อเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมายาวนานจนถือเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตของชาวบ้านและชุมชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำ
นายเอกอมรกล่าวว่า การจัดงานแข่งเรือยาวเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาช้านานของชุมชน ที่อาศัยอยู่ตามแถบลุ่มแม่น้ำโขง จะจัดให้มีการแข่งขันเรือยาวสลับพื้นที่กันไปจนสิ้นสุดฤดูกาล เพื่อให้เกิดความร่วมมือในชุมชน อนุรักษ์และส่งเสริมประเพณีอันดีงามอันก่อให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ และส่งเสริมรายได้ให้กับชุมชนในการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ในการจัดงานครั้งนี้ นอกจากจะรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมของท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามของสองฝั่งโขง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี