หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซียระลอกใหม่ พบฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน เข้าปกคลุมอำเภอเบตง จังหวัดยะลาขณะนี้ได้ส่งผลกระทบกับประชาชนกลุ่มเสี่ยงแล้ว
2 ตุลาคม 2566 รายงานจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ยะลา รายงานคุณภาพอากาศโดยรวมในพื้นที่จังหวัดยะลา อยู่ระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ พบ ฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน ได้แก่ บริเวณ ต.สะเตง อ.เมืองยะลา และบริเวณ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา โดยในช่วงเช้าในตัวเมืองเบตงมีหมอกควันจากไฟป่าในประเทศอินโดนีเซียเริ่มเข้ามาปกคลุมทำให้ทัศนะวิสัยในการมองเห็นต่ำมากโดยเฉพาะในช่วงเช้ามืดของวันนี้ ในขณะเดียวกันในตัวเมืองเบตงก็มีหมอกปกคลุมไปด้วยเช่นเดียวกัน
ทั้งนี้ขอให้ประชาชนทั่วไป ใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง เช่น หน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 ทุกครั้งที่ออกนอกอาคาร จำกัดระยะเวลาการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังกายกลางในที่แจ้งและ ควรสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา
ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยง ใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง เช่น หน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 ทุกครั้งที่ออกนอกอาคาร หรือนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังกายกลางแจ้งที่ใช้แรงมากให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์โดยทันที
ทั้งนี้ ยังคงต้องเฝ้าระวังค่าฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดยะลาอย่างใกล้ชิดโดยสามารถเช็คข้อมูลคุณภาพอากาศจากเว็บไซด์หรือแอปพลิเคชัน Air4Thai
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี