พระอาจารย์จารุธรรมพิมล (พระอาจารย์ราวี จารุธมโม) เจ้าอาวาสวัดป่ากุดหล่มบ้านโนนสังข์ ตำบลโพนเขวา อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธียกฉัตรพระเจดีย์หินพันล้านก้อน หมู่ที่ 3 บ้านนาอุดม ตำบลหนองไฮอำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ โดยมี พุทธศาสนิกชนพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ และ จังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาร่วมพิธีจนแน่นวัด
สำหรับ ภูพนมดีอยู่ในแนวเทือกเขาภูพาน เดิมชื่อว่า “ภูแม่หม้าย” เนื่องจากบริเวณภูเขาแห่งนี้ มีความอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก จึงเป็นแหล่งอาหารของชาวบ้าน มักจะเข้ามาล่าสัตว์ไปทำอาหาร และตัดต้นไม้ ทำบ้านเรือนเป็นประจำ โดยเฉพาะหัวหน้าครอบครัวที่เข้ามาล่าสัตว์และตัดต้นไม้ จะเกิดอาถรรพ์ ทำให้ล้มป่วยเสียชีวิต ภรรยาขาดสามี ทำให้เป็นหม้าย ทั้งหมู่บ้าน จึงถูกเรียกว่า “ภูแม่หม้าย” เชื่อว่า เจ้าป่า เจ้าเขาที่ปกป้องผืนป่าแห่งนี้ แสดงอิทธิฤทธิ์ ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปตัดไม้ทำลายป่า กระทั่งปัจจุบัน ส่วนจะหาของป่าหรือสัตว์ป่า ไปทำอาหารต้องขอท่านเจ้าป่าเจ้าเขาเสียก่อน จะไม่เกิดภัยอันตรายใดๆ เมื่อครั้งพระกรรมฐานผ่านมาและได้ปักกลดปฏิบัติธรรม เมื่อทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ได้เปลี่ยนชื่อจากภูแม่หม้ายเป็น “ภูพนมดี” เพื่อเป็นสิริมงคล แต่ทางราชการเรียกว่าภูผาดี ซึ่งพื้นที่โดยรอบของภูพนมดีประกอบด้วย 1.ผาดี หน้าผาชมธรรมชาติ 2.หนองหมาจอก 3.ผากล้วยไม้ 4.ป้อมฝรั่งเศส 5.ถ้ำเกีย(ค้างคาว) 6.ถ้ำปู่อังคฮาด 7.ถ้ำแสงเก้ว8.เจดีย์หินพันล้านก้อน 9.เรือสำเภาราชสีห์ 10.พระศรีรัตนตรัยรัตน์
ส่วนการก่อสร้างเจดีย์หินพันล้านก้อน เล่ากันว่า ในวันเพ็ญ 15 ค่ำชาวตำบลหนองไฮ ห่างจากภูพนมดีประมาณ 5 กิโลเมตร มักจะพบเห็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติแปลกประหลาดเกิดขึ้นเสมอ ซึ่งชาวบ้านจะพบเห็นลำแสงสีเขียวพาดผ่านถ้ำปู่อังคฮาดไปยังถ้ำแสงแก้ว และ เชื่อว่า ปู่อังคฮาดแสดงปาฏิหาริย์ ซึ่งเป็นผู้ปกป้องรักษาบริเวณผืนป่าและเทือกเขาแห่งนี้ ให้อุดมสมบูรณ์ ไม่ให้ตัดไม้ทำลายป่า
ต่อมา ปี พ.ศ.2530 พระอาจารย์ปัญญา จากวัดสุปัฏวนารามวรวิหาร จ.อุบลราชธานี ได้มาปฏิบัติธรรม ร่วมกับ พระอาจารย์เพียว พระอาจารย์โจ ระหว่างวิปัสสนากรรมฐาน พระอาจารย์ปัญญา นิมิตอัศจรรย์ขึ้น ซึ่งเหล่าเทวดา ต้องการให้สร้างสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ จึงนำเรื่องไปปรึกษาญาติโยม จึงให้สิ่งมงคลสำหรับกราบไหว้บูชา เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจด้วย
กระทั่งปี พ.ศ.2529 คณะสงฆ์และชาวบ้านตำบลหนองไฮ อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ ร่วมกันดำเนินการก่อสร้างพระพุทธรูปปางมารวิชัย สีขาวทั้งองค์ บนหน้าผา นามว่า พระศรีรัตนตรัยรัตน์ พร้อมกับ สร้างบันได 245 ขั้น เพื่อเป็นทางเดินขึ้นลงภูเขาของพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชน
ต่อมา ปี พ.ศ.2542 พระอาจารย์ปัญญา เจ้าอาวาสองค์แรก ร่วมกับชาวบ้าน ก่อสร้างเจดีย์ ทำจากหินภูเขาสีขาว ที่ชาวบ้านคัดแยกขนาดตามต้องการ ติดกับโครงสร้างรูปร่างเจดีย์ นับพัน นับล้านก้อน กลายเป็นเจดีย์หินพันล้านก้อน มีความสูง 30 เมตรฐานกว้าง 20 เมตร ซึ่งภายในเจดีย์เป็นที่สำหรับปฏิบัติธรรม ประกอบพิธีทางศาสนา และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป และรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ชั้นนำ ที่มรณภาพไปแล้ว เช่น หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น หลวงปู่ฝั้น หลวงปู่ชา สุภัทโท เป็นต้น รวมถึงภาพเขียนประวัติพระพุทธเจ้า อย่างที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน
สำหรับเรือสำเภาราชสีห์ อยู่ห่างจากเจดีย์หินพันล้านก้อน ประมาณ 20 เมตร เดิมสร้างเพื่อกักเก็บน้ำใช้ในการก่อสร้างเจดีย์ มีลักษณะเป็นรูปเรือสำเภา หัวเป็นราชสีห์ กลางเรือ ภาพแกะสลักรูปพระนอนทอดยาวไปตามเรือสำเภาอย่างสวยงาม ซึ่งเรือสำเภาราชสีห์ก่อสร้างแล้วเสร็จ เมื่อปี พ.ศ.2547 ใช้เวลาก่อสร้าง 6 ปี
ปัจจุบัน ได้มีการก่อสร้างองค์ปู่มุจลินทร์นาคราช นั่งปรกพระศรีรัตนตรัยรัตน์ บนวิวเขาที่มีความสงบร่มรื่นและสวยงาม และได้มีการทำพิธียกฉัตรพระเจดีย์หินพันล้านก้อน จากศรัทธาของญาติโยมนั่นเอง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี