เปิดสวน 15 นาที สร้างรมณียสถานในวัดคลองเตยใน ต้นแบบอนุรักษ์น้ำ /ทั่วกรุงเปิดแล้ว 62 สวน ต่อยอดพัฒนาเป็นสวนอัตลักษณ์ประจำเขต
วันที่ 4 มี.ค. 2567 นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานส่งมอบโครงการ “พื้นที่ชุมชน คนอยู่กับน้ำ” โดยมี นางเบญญา อินทรวงศ์โชติ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย พร้อมด้วย ผู้จัดการกิจการสาธารณะ บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์ บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเปิดป้ายสวน 15 นาที ทาสีปรับปรุงภูมิทัศน์ ปลูกต้นไม้ ปล่อยพันธุ์ปลา ปรับสภาพน้ำและบำบัดน้ำเสียด้วย EM และร่วมกันทำความสะอาดพื้นที่ ณ วัดคลองเตยใน เขตคลองเตย
รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้ สำนักงานเขตคลองเตย และผู้บริหาร บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมกันจัดขึ้นด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรน้ำบริเวณวัดคลองเตยในให้เป็นพื้นที่ต้นแบบการอนุรักษ์น้ำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสันทนาการและเป็นสวน 15 นาที ทั้งนี้ทรัพยากรน้ำเป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญสำหรับการดำรงชีพของมนุษย์ซึ่งถูกใช้เพื่อกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันทั้งเพื่อการบริโภคและอุปโภค การอนุรักษ์ฟื้นฟูแม่น้ำลำคลองและแหล่งน้ำธรรมชาติในทุกมิติ เช่น การจัดการคุณภาพน้ำ การกำจัดขยะวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ การบำรุงรักษาศิลปวัฒนธรรมประเพณีวิถีชุมชนริมน้ำสุนทรียภาพทางธรรมชาติจะเป็นการรักษาระบบนิเวศสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมให้คนรุ่นต่อไปได้ใช้อย่างยั่งยืนและมีสมดุล กรุงเทพมหานครขอบคุณ ผู้บริหารบริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ได้สนับสนุนจนการจัดทำโครงการ “พื้นที่ชุมชน คนอยู่กับน้ำ” เพื่อให้ประชาชนบริเวณชุมชนวัดคลองเตยในและที่พักอาศัยละแวกใกล้เคียงได้มีพื้นที่เพื่อการเรียนรู้และเป็นสถานที่พักผ่อนต่อไป
ทั้งนี้ สำนักงานเขตคลองเตย ได้ดำเนินการพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่บริเวณวัดคลองเตยใน โดยได้รับความเมตตาจากท่านเจ้าคุณพระราชสิทธิสุนทร เจ้าอาวาสวัดคลองเตยในและเจ้าคณะเขตคลองเตย เพื่อให้เป็นพื้นที่ใช้สอยแก่ชุมชนคลองเตย เป็นพื้นที่ต้นแบบการอนุรักษ์น้ำและสวน 15 นาที สามารถใช้เป็นพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ
ประกอบด้วยการติดตั้งตาข่ายดักขยะ ติดตั้งกังหันพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเพิ่มออกซิเจนในน้ำ และปรับปรุงภูมิทัศน์เป็นสวนสำหรับให้ประชาชนพักผ่อนหย่อนใจและเป็นรมณียสถานในวัด พร้อมแสดงอัตลักษณ์ของคลองเตยด้วยการปลูกต้นเตย ทั้งเตยหอม เตยบ้านและเตยด่าง โดยมีวัดคลองเตยในเป็นศูนย์รวมจิตใจและมีลําคลองเป็นแหล่งเรียนรู้อยู่คู่ชุมชน โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากบริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ จำกัด
สำหรับความคืบหน้านโยบาย สวน 15 นาที เป้าหมายปี 2567 จำนวน 219 สวน เปิดแล้ว 62 สวน อยู่ระหว่างดำเนินการ 157 สวน โดยกรุงเทพมหานครกำหนดเป้าหมายให้มีสวน 15 นาที เพิ่มขึ้นจำนวน 500 แห่ง ภายในปี 2569 ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนนโยบายสวน 15 นาที ประจำกลุ่มเขต เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นไปตามเป้าหมายภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนรวมถึงประชาชน เพื่อให้เป็นรูปธรรม มีความยั่งยืน และเป็นไปตามความต้องการใช้งานของชุมชนและลักษณะของพื้นที่ โดยในปีงบประมาณ 2567 มีแผนดำเนินงานพัฒนาสวน 15 นาที อย่างมีส่วนร่วม โดยอบรมเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขต 50 เขต เพิ่มศักยภาพ ความรู้ ความเข้าใจ และทักษะจำเป็น ในแนวคิดพัฒนาสวน 15 นาที ให้เป็นสวนแห่งอัตลักษณ์ประจำเขต อาทิ สวนสุนัข สวนกินได้ สวนที่มีองค์ประกอบจากวัสดุเหลือใช้ เพื่อแสดงอัตลักษณ์ประจำท้องถิ่นอย่างทรงคุณค่าและยั่งยืนต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี