วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมอุตุฯ ไขข้อสงสัย ต้นฤดูฝนทำไมฝนตกน้อย เตือย 21 มิ.ย.นี้ เตรียมรับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ ไขข้อสงสัย ต้นฤดูฝนทำไมฝนตกน้อย เตือย 21 มิ.ย.นี้ เตรียมรับมือฝนถล่ม

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 10.06 น.
Tag : กรมอุตุฯ ฝนตก ฤดูฝน อากาศแปรปรวน
  •  

วันที่ 20 มิถุนายน 2567 กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า หลายคนอยากทราบสาเหตุ ว่าเหตุใด ๆ รอบ ๆ ประเทศไทยมีเมฆเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ถูกพัดพาเข้าประเทศไทย ทำให้ฝนบริเวณตอนกลางของประเทศฝนน้อย

เหตุที่เป็นเช่นนี้ เนื่องมาจาก : ความสูงต่ำของภูมิประเทศ : ภายหลังจากที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝน (20/5/67) เป็นต้นมา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมฝน) ที่พัดปกคลุมประเทศไทย มีกำลังปานกลาง ถึงค่อนข้างแรง พัดสลับกันแต่ส่วนใหญ่กำลังของมรสุมช่วงต้นฤดู มีกำลังค่อนข้างแรง พัดนำความชื้นจากทะเลอันดามัน  มาปะทะแนวเทือกเขาด้านตะวันตกบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ทำให้ฝนส่วนใหญ่ตกด้านหน้าเขาตามแนวชายแดนประเทศเมียนมา ด้านหลังเขาจึงเป็นเขตอับฝน หากมรสุมมีกำลังแรง ก็จะพัดนำเมฆฝนข้ามผ่านไปตกทางด้านตะวันออกของภาคอีสาน มีบางส่วนที่ปะทะแนวเทิอกเขาเพชรบูรณ์ และแนวเขาใหญ่ ดังนั้นบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง กทม.และปริมณฑล จึงมีฝนตกน้อย 


ในช่วงเดือน มิ.ย.-ต้น ก.ค.ของทุกปี จะมีภาวะฝนทิ้งช่วงหรือเป็นช่วงที่มีภาวะฝนน้อย เนื่องมาจากในระยะนี้มักจะมีลิ่มความกดอากาศสูงจากซีกโลกใต้แผ่ขึ้นมาสูงและดันร่องมรสุมให้เลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณประเทศจีนตอนใต้และเวียดนามตอนบน ทำให้อากาศบริเวณประเทศไทยมีความชื้นน้อยลง โอกาสจะก่อตัวเป็นเมฆและฝน น้อยลงด้วย การกระจายของฝนในระยะนี้จึงไม่สม่ำเสมอ ฝนตกบางจุดบางพื้นที่ บางพื้นที่มีฝนตกหนัก บางพื้นที่ไม่มีฝนตกเลย 

ตั้งแต่ 21 มิ.ย.67 เป็นต้นไป ฝนจะเพิ่มขึ้นและเริ่มกลับมาตกตามฤดูกาล มีปัจจัยที่ทำให้ฝนเพิ่มขึ้นคือ มรสุม ร่องมรสุม และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง หรือมีพายุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • มาแล้ว!! ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’คาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า 30 มิ.ย. - 6 ก.ค.68 มาแล้ว!! ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’คาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า 30 มิ.ย. - 6 ก.ค.68
  • ‘เหนือ-อีสาน’ฝนถล่มหนัก ช่วง1-5ก.ค.มรสุมพาดผ่าน ‘เหนือ-อีสาน’ฝนถล่มหนัก ช่วง1-5ก.ค.มรสุมพาดผ่าน
  • เช็คอากาศวันนี้!‘กรมอุตุนิยมวิทยา’พยากรณ์ทั่วไทย‘ฝนตกหนัก’ ระวังอันตราย‘น้ำท่วม-น้ำป่า’ เช็คอากาศวันนี้!‘กรมอุตุนิยมวิทยา’พยากรณ์ทั่วไทย‘ฝนตกหนัก’ ระวังอันตราย‘น้ำท่วม-น้ำป่า’
  • เช็คอากาศวันนี้!‘กรมอุตุฯ’เตือนทั่วไทย‘ฝนตกหนัก’ ระวัง‘น้ำป่า’หลาก-‘น้ำท่วม’ฉับพลัน เช็คอากาศวันนี้!‘กรมอุตุฯ’เตือนทั่วไทย‘ฝนตกหนัก’ ระวัง‘น้ำป่า’หลาก-‘น้ำท่วม’ฉับพลัน
  • ‘อุตุฯ’พยากรณ์‘ไทยตอนบน’ฝนกระจายเพิ่ม ‘ตะวันออก’ตกหนักมาก ‘ใต้’30%ของพื้นที่ ‘อุตุฯ’พยากรณ์‘ไทยตอนบน’ฝนกระจายเพิ่ม ‘ตะวันออก’ตกหนักมาก ‘ใต้’30%ของพื้นที่
  • ระวัง‘น้ำท่วม-น้ำป่า’! กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ ทั่วไทยเจอ‘ฝนตก’ 40-70% ของพื้นที่ ระวัง‘น้ำท่วม-น้ำป่า’! กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ ทั่วไทยเจอ‘ฝนตก’ 40-70% ของพื้นที่
  •  

Breaking News

'แอ๊ด คาราบาว'ฟันธง! ถ้าเพื่อไทยดันทุรังสร้างกาสิโน 'พรรค-ตระกูลเจ้าปัญหา'สาปสูญแน่

ลุงพลาดท่าถูกหลานชายป่วยทางจิตกระทืบดับ หลังทะเลาะกันในวงเหล้า

รวบสาว Sex Creator สร้างคอนเทนต์ลามกอนาจาร

เหตุเกิดที่‘เกาหลีใต้’! โชเฟอร์แท็กซี่หื่นขอมีอะไรกับนทท.สาวไทย แต่เอาผิดไม่ได้เพราะใช้แค่คำพูด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved