ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมอำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายประสพ เรียงเงิน อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดโครงการมหกรรมวัฒนธรรมอีสาน ซึ่งสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 19 จังหวัด และ เครือข่ายทางวัฒนธรรม ได้นำเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นมาจัดแสดง เพื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิต ศิลปะและวัฒนธรรม ภูมิปัญญา ท้องถิ่น สู่การอนุรักษ์ สืบทอดมรดก ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เป็นการนำทุนทางวัฒนธรรม มาส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจทั้งในจังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือผ่านฮีต 12 คลอง 14 เชื่อมต่อเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมของภาคอีสานทั้ง 20 จังหวัด โดยมีนายนพพงศ์ผลาดิสัย รองผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ฝ่ายท้องที่ท้องถิ่นเข้าร่วมกิจกรรม สำหรับมหกรรมวัฒนธรรมอีสาน ยลถิ่นดอกลำดวน ชมสวนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ สภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ มุ่งส่งเสริมให้เครือข่ายทางวัฒนธรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเครือข่ายทางวัฒนธรรมในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน โดยใช้ต้นทุนทางวัฒนธรรมนำมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ เสริมฐานรากวัฒนธรรมให้เกิดความเข้มแข็ง และพัฒนาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม Esan Soft Power เพื่อยกระดับมรดกทางวัฒนธรรมจากท้องถิ่นสู่สากล โดยคาดหวังจะมีการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจร่วมกัน
ด้าน นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า มหกรรมวัฒนธรรมอีสาน ยลถิ่นดอกลำดวน ชมสวนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ถือเป็นโอกาสสำคัญในโชว์ศักยภาพการสร้างชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง พร้อมเกิดสำนึกรักท้องถิ่น อีกทั้งเพิ่มบทบาทการเผยแพร่ ศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นและวัฒนธรรมของชาติ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี