วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
คนปลายน้ำฯ ตรวจเยี่ยม 207 ฝายแกนดินซีเมนต์ จ.น่าน

คนปลายน้ำฯ ตรวจเยี่ยม 207 ฝายแกนดินซีเมนต์ จ.น่าน

วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 15.23 น.
Tag :
  •  

“ชมรมคนปลายน้ำรักษ์ป่าต้นน้ำ  ติดตามลอกตะกอนฝายแกนดินซีเมนต์กว่า 207 ฝาย  “100 ฝายร้อยใจเก็บน้ำไว้เพื่อแผ่นดิน” พร้อมต่อยอดเฟส 3 ตั้งเป้า 1000 ฝาย  “พันฝายร่วมใจเก็บน้ำไว้เพื่อแผ่นดิน”  คาดเริ่มปลายฝนต้นหนาว พ.ย. 68  นี้”

วันที่ 2-4 กรกฎาคม 2567  ชมรม “คนปลายน้ำรักษ์ป่าต้นน้ำ” จัดกิจกรรมติดตามผลการดูแลขุดลอกตะกอนฝายแกนดินซีเมนต์พร้อมมอบเงินสมทบทุนการดำเนินงานฝายซีเมนต์ บนเขาหัวโล้น ณ อ.เมือง ต.ทุ่งช้าง จำนวน  25 ฝาย    ต.บ่อสวก จำนวน 39 ฝาย  และ อ.น้ำเกี๋ยน  จำนวน 24 ฝาย และ ต.อ่ายนาไลย  อ.เวียงสา จำนวน 11  ฝาย จังหวัดน่าน  และการประชุม /เสวนาเรื่อง “การดูแลรักษาฝายแกนดินซีเมนต์” ณ  โรงแรมน่านตรึงใจ อ.เมือง จ.น่าน   ภายใต้โครงการ “100 ฝายร้อยใจเก็บน้ำไว้เพื่อแผ่นดิน” ปีที่ 10  โดยมี พลโท ดร.ปิยพงศ์ พันธุ์โกศล  เป็นประธานชมรมคนปลายน้ำรักษ์ป่าต้นน้ำ  นำทีม พร้อมด้วย ดร.ประดิษฐ์ กิตติฤดีกุล เป็นรองประธานชมรมคนปลายน้ำรักษ์ป่าต้นน้ำ 


พลโท ดร.ปิยพงศ์ เปิดเผยว่า “กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้โครงการ “100 ฝายร้อยใจเก็บน้ำไว้เพื่อแผ่นดิน” โดยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ/ภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่สร้างฝายแกนดินซีเมนต์ขนาดเล็กบนพื้นที่สูง เพื่อแก้ปัญหาเขาหัวโล้น ตั้งแต่ปี พ.ศ.2565 จนถึงปัจจุบัน และเพื่อสร้างฝายขนาดเล็กบนเขาได้ประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่มากกว่าสร้างฝายขนาดใหญ่ตรงตามความต้องการที่จำเป็นของประชาชนในพื้นที่และโดยรอบให้สร้างต่อไป    ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ/ภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันสร้างฝายแกนดินซีเมนต์ขนาดเล็กบนพื้นที่สูง   โดยการสร้างฝายแกนดินซีเมนต์ ตามโครงการใน เฟส ที่ 1 และ 2  ได้ดำเนินการสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วจำนวน 207 ฝาย”


“สำหรับ ฝายแกนดินซีเมนต์ ในเฟสที่ 1 จำนวน 107 ฝายนั้น ปัจจุบัน ถึงกำหนดเวลาที่จะต้องขุดลอกตะกอน และซ่อมแซมฝายที่ชำรุด  ซึ่งชมรม “คนปลายน้ำรักษ์ป่าต้นน้ำ” ได้มีการอนุมัติงบประมาณจำนวน 106,700 บาท (หนึ่งแสนหกพันเจ็ดร้อยบาท) เพื่อใช้ในดูแล ซ่อมแซมและการขุดลอกตะกอนฝายแกนดินซีเมนต์ต่อ”  พลโท ดร.ปิยพงศ์ กล่าว

“บ่ายวันที่ 4 กรกฎาคม 2567เวลา 13.30น. - 16.00 น.  จัดให้มีการเสวนา เรื่อง ”การดูแลรักษาฝายแกนดินซีเมนต์” ณ ห้องประชุมโรงแรมน่านตรึงใจ จ.น่าน จัดโดย ชมรมคนปลายน้ำรักษ์ป่าต้นน้ำ พลโท ดร.ปิยพงศ์ พันธุ์โกศล นำโดย ประธานชมรมฯ เป็นผู้ดำเนินรายการ พร้อมด้วย ดร.ประดิษฐ์ กิตติฤดีกุล  รองประธานชมรมฯ พร้อมด้วย  พลตรีรุศมนตรี จิณเสน หัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนและสนับสนุนการบริหารจัดการพื้นที่ต้นน้ำน่าน และหน่วยงานองค์การบริหารส่วนตำบล สถาบันการศึกษา  เกษตรกร และประชาชนที่เกี่ยวข้องในจังหวัดน่าน เข้าร่วมฟังการเสวนาในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก”  พลโท ดร.ปิยพงศ์ กล่าว



พลโท ดร.ปิยพงศ์  กล่าวต่อว่า “รวมถึงการอนุมัติสนับสนุนงบประมาณในการสร้างฝายต่อไป  และขอให้ชุมชนในพื้นที่ตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและมีแผนผังน้ำตำบลกำหนดพิกัด ตามแบบแผนของคณะกรรมการบริหารน้ำพื้นที่น่าน พร้อมทั้งรายละเอียดการก่อสร้างส่งให้ชมรมตรวจสอบก่อน ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2567  โดยโครงการสร้างฝายแกนดินซีเมนต์เฟสที่ 3 จะเริ่มหลังหมดฤดูฝน คาดว่าจะเริ่มได้ในเดือนพฤศจิกายน 2567 นี้”   

“ที่สำคัญที่ประชุมเสวนา ต้องการให้ชมรมฯ จับมือร่วมกับประชาชนในพื้นที่สร้างฝายแกนดินซีเมนต์ต่อไปให้ถึงจำนวน 1,000 ฝาย  ภายใต้ชื่อ “พันฝายร่วมใจเก็บน้ำไว้เพื่อแผ่นดิน”  โดยจะจัดกิจกรรมผ้าป่าเพื่อหารายได้สมทบทุนร่วมสนับสนุน ตามแนวทางของชมรมคนปลายน้ำรักษ์ป่าต้นน้ำ  ในราวเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ต่อไป” พลโท ดร.ปิยพงศ์ กล่าวในที่สุด


 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รองแม่ทัพภาคที่ 2 แฉ \'ความจริง\' 12 ข้อ \'กัมพูชา\'ละเมิด MOU43 ซ้ำซาก-ไร้สันติวิธี รองแม่ทัพภาคที่ 2 แฉ 'ความจริง' 12 ข้อ 'กัมพูชา'ละเมิด MOU43 ซ้ำซาก-ไร้สันติวิธี
  • ระยองฝนตกหนัก! ‘น้ำมาไม่ทันตั้งตัว’ คาดจะระบายได้หมดภายใน3-4ชม. ระยองฝนตกหนัก! ‘น้ำมาไม่ทันตั้งตัว’ คาดจะระบายได้หมดภายใน3-4ชม.
  • \'รอง ผบ.กจต.\'สั่งนาวิกโยธินตราดเตรียมรับมือสถานการณ์ชายแดน ปชช.ต้องปลอดภัย 'รอง ผบ.กจต.'สั่งนาวิกโยธินตราดเตรียมรับมือสถานการณ์ชายแดน ปชช.ต้องปลอดภัย
  • เตรียมความพร้อม! รร.ตชด.สระแก้ว-ซ้อมแผนให้นักเรียน \'เข้าหลุมหลบภัย\' เตรียมความพร้อม! รร.ตชด.สระแก้ว-ซ้อมแผนให้นักเรียน 'เข้าหลุมหลบภัย'
  • ทหารพรานสระแก้วเตือนคนไทย \'งดเดินทาง\' เข้ากัมพูชา หวั่นไม่ปลอดภัย ทหารพรานสระแก้วเตือนคนไทย 'งดเดินทาง' เข้ากัมพูชา หวั่นไม่ปลอดภัย
  • โจรเฒ่าใจบาป! ‘หลอกเชิดผ้าไตร’ หลบหนีลอยนวล-เสียหายกว่าหมื่นบาท โจรเฒ่าใจบาป! ‘หลอกเชิดผ้าไตร’ หลบหนีลอยนวล-เสียหายกว่าหมื่นบาท
  •  

Breaking News

รองแม่ทัพภาคที่ 2 แฉ 'ความจริง' 12 ข้อ 'กัมพูชา'ละเมิด MOU43 ซ้ำซาก-ไร้สันติวิธี

ใครสั่งการ? 'อดีตสว.สมชาย'ลั่น มี รมต.ต่างประเทศไว้ทำไม

ระยองฝนตกหนัก! ‘น้ำมาไม่ทันตั้งตัว’ คาดจะระบายได้หมดภายใน3-4ชม.

'รอง ผบ.กจต.'สั่งนาวิกโยธินตราดเตรียมรับมือสถานการณ์ชายแดน ปชช.ต้องปลอดภัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved