วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ปภ.ย้ำ10จังหวัด  ลุ่มน้ำเจ้าพระยา  ระวังจมฉับพลัน  จับตาถึงสิ้นก.ค.

ปภ.ย้ำ10จังหวัด ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ระวังจมฉับพลัน จับตาถึงสิ้นก.ค.

วันศุกร์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : ปภ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
  •  

ปภ.ย้ำ10จังหวัด

ลุ่มน้ำเจ้าพระยา

ระวังจมฉับพลัน

จับตาถึงสิ้นก.ค.

กรมอุตุฯ เตือนมรสุม ส่งผลทั่วไทยยังมีฝนหนัก ด้าน ปภ.เน้นย้ำ10 จังหวัด รวมถึง กทม.ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิดตั้งแต่ 26 ก.ค.เป็นต้นไป ขณะที่ถนนทองผาภูมิ-สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี น้ำท่วมถนน

เมื่อวันที่ 25กรกฎาคมกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนล่าง มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง


อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น“แคมี”บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก คาดว่าจะเคลื่อนผ่านสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) และขึ้นฝั่งบริเวณด้านตะวันออกของประเทศจีน ในช่วงวันที่ 25-26 กรกฎาคม 2567 โดยพายุนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางในระยะนี้

ด้านนายไชยวัฒน์จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก) รับแจ้งจากกรมชลประทานว่าช่วงวันที่ 24-31กรกฎาคมนี้ ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ และจากการคาดการณ์ปริมาณน้ำล่วงหน้า 1-3 วันข้างหน้า พบว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่สถานี C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,200-1,300 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที และลำน้ำสาขาประมาณ 300 ลบ.ม.ต่อวินาที ทำให้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา มีปริมาณระหว่าง 1,500-1,600 ลบ.ม.ต่อวินาที และรับน้ำเข้าระบบกรมชลประทาน 2 ฝั่ง ในอัตรา 500 ลบ.ม.ต่อวินาที จึงมีความจำเป็นต้องระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตราระหว่าง 800-1,100 ลบ.ม.ต่อวินาที ทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำบริเวณคลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา และ ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา (แม่น้ำน้อย) มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 0.80-1.10 เมตร ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป โดยไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชน

ทั้งนี้ กอปภ.ก.ได้ประสานจังหวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 10 จังหวัด ได้แก่ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี และสมุทรปราการ รวมถึง กทม.ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ โดยให้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยเป็นระยะ พร้อมทั้งแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ผู้ประกอบการ และประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำให้เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ และขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการและปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมพร้อมรับมืออย่างเคร่งครัด

ส่วนความคืบหน้ากรณีที่นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา รอง ผวจ.ปฏิบัติราชการแทน ผวจ.กาญจนบุรีประกาศเตือนระหว่างวันที่ 24-31 กรกฎาคม 2567 ให้ประชาชนในพื้นที่ 6 อำเภอ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลับพลันน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ประกอบด้วย อ.เมืองอ.สังขละบุรี อ.ทองผาภูมิ อ.ศรีสวัสดิ์ อ.ไทรโยค และ อ.ด่านมะขามเตี้ย นั้น ช่วงคืนที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกต่อเนื่องตลอดคืน ส่งผลให้น้ำในลำห้วยอู่ล่อง เอ่อล้นไหลหลากเข้าท่วมถนนสาย 323 ทองผาภูมิ-สังขละบุรี ด้านหน้าหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 11 สำนักงานพัฒนาภาค 1 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นพค.11)ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 20-50 เซนติเมตร ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรกระกระแสน้ำค่อนข้างไหลเชี่ยว ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ส่วนรถขนาดใหญ่ต้องใช้ความระมัดระวัง

อย่างไรก็ตาม นายชาคริต ตันพิรุฬห์ นายอำเภอทองผาภูมิ ได้สั่งการให้ผู้นำท้องถิ่น ร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ , ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ , ตชด.ที่ 135 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ปภ.และจิตอาสา คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยเทศบาล ต.ท่าขนุน นำป้ายไปติดตั้งเพื่อแจ้งให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทราบล่วงหน้าก่อนถึงจุดน้ำท่วม ซึ่งจุดดังกล่าวเมื่อถึงฤดูฝนจะเกิดน้ำท่วมซ้ำซากเป็นประจำทุกปี

ขณะที่นายอธิสรรค์ กล่าวว่า ตามที่ กอปภ.ก.ประกาศแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลับพลันน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม โดย จ.กาญจนบุรี เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะ อ.เมืองอ.สังขละบุรี อ.ทองผาภูมิ อ.ศรีสวัสดิ์ อ.ไทรโยคและ อ.ด่านมะขามเตี้ย ทั้งนี้หากไม่จำเป็นขอให้ประชาชนงดการเดินทางและหากพบสถานการณ์น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก สามารถแจ้งผ่านโทรศัพท์สายด่วน 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปภ.เตือน23จว.ทั่วไทย  รับมือพายุฤดูร้อนถล่ม ปภ.เตือน23จว.ทั่วไทย รับมือพายุฤดูร้อนถล่ม
  • ด่วน‼️ ปภ.แจ้งเตือนภัยระดับ 3 ใน 3 อำเภอ จ.เชียงใหม่-7 ตำบลในจ.ลำพูน ให้ขนของขึ้นที่สูง ด่วน‼️ ปภ.แจ้งเตือนภัยระดับ 3 ใน 3 อำเภอ จ.เชียงใหม่-7 ตำบลในจ.ลำพูน ให้ขนของขึ้นที่สูง
  • เช็คที่นี่พื้นที่ไหนบ้าง!! ปภ.รายงานสถานการณ์ยังมีน้ำท่วม 19 จังหวัด เช็คที่นี่พื้นที่ไหนบ้าง!! ปภ.รายงานสถานการณ์ยังมีน้ำท่วม 19 จังหวัด
  • ปภ.แจ้งเตือน 70 จังหวัด เหนือ อีสาน กลาง ใต้ กทม. เฝ้าระวังท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ปภ.แจ้งเตือน 70 จังหวัด เหนือ อีสาน กลาง ใต้ กทม. เฝ้าระวังท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
  • ‘ปภ.’เตือน64จังหวัดฝนหนัก  เสี่ยงท่วมฉับพลัน  กระทบทั่วไทยช่วง6-9กันยายน ‘ปภ.’เตือน64จังหวัดฝนหนัก เสี่ยงท่วมฉับพลัน กระทบทั่วไทยช่วง6-9กันยายน
  • ปภ.เตือน 10 จว.ภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง ตั้งแต่ 5 ก.ย.นี้ ปภ.เตือน 10 จว.ภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง ตั้งแต่ 5 ก.ย.นี้
  •  

Breaking News

(คลิป) 'ติ่ง-มัลลิกา' วิเคราะห์ทำไม? 'พรรคส้ม' แพ้เทศบาล

หวิดอุบัติเหตุ! มักง่ายหรืองงอะไร ‘กระบะย้อนศรไม่สนโลก’ กล้องหน้ารถจับภาพได้

'เต๋อ'เปิดเส้นทางรัก'ใหม่ ดาวิกา' เผยเกือบเลิกกันมาแล้วถึง 2 ครั้ง

'ไทกร'เปิดลับ 3 กลุ่ม โผล่บงการ'ทักษิณ'หนีนอกประเทศ ปูแผน'ลูก'ยุบสภา?

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved