เตือน9จังหวัดใต้
เสี่ยงสูงฝนถล่ม
เขื่อนเจ้าพระยา
ลดการระบายน้ำ
โฆษก ศปช. เผยภาคเหนือ-กลาง สถานการณ์น้ำเริ่มคลี่คลาย สั่งเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำเหลือเพียง 1,850 ลบ.ม. ลดผลกระทบจว.ท้ายเขื่อนโดยเฉพาะกทม.-ปริมณฑล ที่จะมีน้ำทะเลหนุนตั้งแต่วันนี้ถึง 24 ตุลาคม ส่วนภาคใต้-ตะวันออก ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง ด้านกรมอุตุฯเตือน 35 จว.ฝนตกหนักถึงหนักมา โดยเฉพาะ “ใต้-กทม.” 70-80% ระวังน้ำท่วมน้ำป่า ส่วนอีสานอากาศเย็นตอนเช้า
เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) และ ศปช.ส่วนหน้า แถลงหลังประชุม ศปช.ว่า จากปริมาณฝนและปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ปริมาณน้ำไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาสถานี C.2 นครสวรรค์ 2,184 ลบ.ม./วินาที และการระบายน้ำวันนี้ (13 ตุลาคม) อยู่ที่ 1,900 ลบ.ม./วินาที ที่ประชุม ศปช. จึงมีมติให้ปรับลดการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาลงอีก เหลือเพียง 1,850 ลบ.ม./วินาที เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำท้ายเขื่อนไม่เกิดปัญหากับประชาชนทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมากนัก ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์น้ำฝนและน้ำทะเลที่จะหนุนช่วงวันที่ 13-24 ตุลาคมนี้
เตือนใต้9จว.เสี่ยงสูงฝนถล่ม
นายจิรายุกล่าวต่อว่า ส่วนพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากยังมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ศปช.ขอให้ประชาชนที่อยู่ใน 9 จังหวัด พื้นที่เสี่ยงสูงมาก เฝ้าระวังและติดตามข่าวสารใกล้ชิด ได้แก่ จ.พังงา อ.ตะกั่วทุ่ง คุระบุรี กะปง ท้ายเหมือง เมืองพังงา ทับปุด เกาะยาว ตะกั่วป่า จ.ภูเก็ต อ.ถลาง เมืองภูเก็ต กะทู้ จ.กระบี่ อ.อ่าวลึก เกาะลันตา ปลายพระยา คลองท่อม เหนือคลอง เมืองกระบี่ เขาพนม ลำทับ จ.สุราษฎร์ธานี อ.บ้านตาขุน บ้านนาสาร บ้านนาเดิม กาญจนดิษฐ์ ดอนสัก ท่าชนะ เวียงสระ เมืองสุราษฎร์ธานี วิภาวดี ไชยา เกาะสมุย คีรีรัฐนิคม พนม ท่าฉาง พระแสง
จ.ตรัง อ.เมืองตรัง กันตัง ย่านตาขาว ปะเหลียน สิเกา ห้วยยอด วังวิเศษ นาโยง รัษฎา จ.ยะลา อ.เมืองยะลา เบตง ยะหา บันนังสตา ธารโต กาบัง รามัน กรงปินัง จ.นราธิวาส อ.เมืองนราธิวาส บาเจาะ ยี่งอ ระแงะ รือเสาะ ศรีสาคร สุไหงปาดี เจาะไอร้อง จะแนะ สุคิริน แว้ง จ.ปัตตานี อ.โคกโพธิ์ หนองจิก แม่ลาน ปะนาเระ มายอ ทุ่งยางแดง สายบุรี ยะรัง กะพ้อ จ.พัทลุง อ.เมืองพัทลุง กงหรา ศรีบรรพต ศรีนครินทร์ เขาชัยสน ตะโหมด ควนขนุน ป่าบอน ป่าพะยอม
11จว.ใต้-กลาง-ตอ.เฝ้าระวังน้ำท่วม
สำหรับพื้นที่เสี่ยงจังหวัด 11 ที่ต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ ได้แก่ จ.ระนอง อ.สุขสำราญ กะเปอร์ ละอุ่น อ.เมืองระนอง กระบุรี จ.นครศรีธรรมราช อ.ฉวาง พิปูน ท่าศาลา ลานสกา ช้างกลางเชียรใหญ่ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ปากพนัง พรหมคีรี เฉลิมพระเกียรติ ร่อนพิบูลย์ หัวไทร ทุ่งสง ทุ่งใหญ่ สิชล ขนอม นาบอน นบพิตำ จ.สงขลา อ.เมืองสงขลา จะนะ นาทวี เทพา สะบ้าย้อย สะเดา ระโนด รัตภูมิ หาดใหญ่ นาหม่อน คลองหอยโข่ง จ.สตูล อ.เมืองสตูล ควนโดน ควนกาหลง ละงู ทุ่งหว้า มะนัง
ส่วนพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ยังจำเป็นต้องเฝ้าระวัง เช่น จ.กาญจนบุรี อ.เมือง เลาขวัญ บ่อพลอย หนองปรือ พนมทวน ท่ามะกา ท่าม่วง ด่านมะขามเตี้ย ห้วยระเจา จ.เพชรบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชุมพร อ.สวี ละแม อ.เมืองชุมพร ท่าแซะ ปะทิว พะโต๊ะ ทุ่งตะโก จ.จันทบุรี อ.ขลุง จ.ระยอง จ.ตราด และจ.ชลบุรี ศปช. ขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ หากต้องการความช่วยเหลือโทรสายด่วนได้ที่ 1567 ตลอด 24 ชม.
สั่งอ่างเก็บน้ำมีน้ำเกิน80%พร่องน้ำรับฝน
นายจิรายุกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ที่ประชุม ศปช. เตรียมความพร้อมพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ภาคใต้ที่มีปริมาณความจุเกิน 80% รองรับปริมาณฝนที่จะเติมเข้ามา รวมทั้งสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบความแข็งแรงของอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ กำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ตลอดจนประสานอ่างเก็บน้ำท้องถิ่นเพื่อบริหารจัดการการระบายน้ำในพื้นที่
ฟื้นฟูเชียงรายคืบกว่า90%
ความคืบหน้าแผนฟื้นฟูจ.เชียงราย หลังน้ำลด นายจิรายุเผยว่า ศปช.ส่วนหน้าจ.เชียงรายรายงานความคืบหน้าระบุการให้ความช่วยเหลือประชาชนถือว่ามากกว่า 90% แล้ว ไม่มีสถานการณ์อุทกภัยและดินถล่มในจ.เชียงรายเพิ่มเติม ขณะนี้อยู่ระหว่างฟื้นฟูพื้นที่หลังน้ำลด โดยหน่วยงานต่างๆ ไม่มีการถอนกำลังและยังคงเดินหน้าให้กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ส่วนการดำเนินการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยใน อ.แม่สาย มีผู้ใช้ไฟฟ้ามีไฟฟ้าใช้แล้ว 12,268 ราย การฟื้นฟูบ้านเรือนประชาชน 819 หลัง ดำเนินการแล้ว 658 หลัง คิดเป็น 80%
เร่งสูบน้ำท่วมขัง3จุดเมืองลำพูน
นายจิรายุยังชี้แจงกรณีสื่อออนไลน์นำเสนอข่าวน้ำท่วมขังและน้ำเน่ามีกลิ่นเหม็นที่บ้านหลุก อ.เมืองลำพูนว่า ศปช.เร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เร่งแก้ปัญหาใน 3 จุดแล้วได้แก่ จุดที่ 1 สวนกาญจนาภิเษก ต.เหมืองง่า อ.เมืองลำพูน ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่รับน้ำที่มีประชาชนบางส่วนเข้าไปอยู่อาศัย เป็นจุดรับน้ำ และจะผันน้ำลงลำเหมืองหลิ่งห้า มีสภาพตื้นเขิน คับแคบ ประกอบกับมีอาคารบังคับน้ำเก่ากีดขวาง ทำให้ระบายน้ำไม่สะดวก เจ้าหน้าที่ตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 1 เครื่อง เครื่องสูบน้ำ 12 นิ้ว 2 เครื่อง และเครื่องสูบซิ่ง 2 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำ จุดที่ 2 หลังเทศบาลตำบลเหมืองง่า (เก่า) คือลำเหมืองหลิ่งห้า จะรับน้ำต่อจากจุด 1 ซึ่งมีลักษณะของสะพานที่แคบ จึงมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 42 นิ้ว 1 เครื่อง เพื่อผลักดันน้ำก่อนไปจุดที่ 3 โดยต้องผ่านอาคารฝายเก่า ทำให้ระบายน้ำได้น้อยมาก ทาง อบจ.ลำพูน ได้ร่วมกับชลประทาน จ.ลำพูน ดำเนินการขุดร่องชักน้ำด้านข้างอาคารเพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำจุดนี้อย่างเร่งด่วน ในส่วนของจุดอื่นๆ ยังคงระบายน้ำได้ดี และไม่มีผลกับการระบายน้ำทั้ง 3 จุด ข้างต้น จ.ลำพูนบูรณาการทำงานทุกภาคส่วนเพื่อเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่เร็วที่สุด โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 74 ตัว อีกทั้ง ยังขอรับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือ 20 ลำ และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 6 ตัว นอกจากนี้ ยังแจกน้ำหมักชีวภาพให้ชุมชน ต.ริมปิง ต.หนองช้างคืน ต.เหมืองง่า อ.เมือง จ.ลำพูน 200 ลิตร เพื่อลดผลกระทบแก่ประชาชนที่เดือดร้อน คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นและกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายในวันที่ 15 ตุลาคม
อีสานอากาศเย็น-กลางฝนหนัก
วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศโดยรวมของไทยว่า ลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับบริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนยังคงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้มีอากาศเย็นตอนเช้า ส่วนร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนัก ให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนโดยทะเลอันดามันคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร อ่าวไทยคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
ใต้ฝนกระหน่ำ80%-กทม.70%
กรมอุตุนิยมวิทยา ยังพยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 บริเวณจ.ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นตอนเช้า มีฝน ร้อยละ 20 บริเวณจ.ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ภาคกลางมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 มีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจ.กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ภาคตะวันออก ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 มีฝนตกหนักบริเวณจ.ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณมีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ฝนตกหนักบริเวณจ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร กรุงเทพฯและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี