วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘สยามไบโอไซเอนซ์’ได้รับมาตรฐานการผลิต‘ยาชีววัตถุ’จากยุโรปแห่งแรกของไทย

‘สยามไบโอไซเอนซ์’ได้รับมาตรฐานการผลิต‘ยาชีววัตถุ’จากยุโรปแห่งแรกของไทย

วันศุกร์ ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 16.55 น.
Tag : มาตรฐานยุโรป ยาชีววัตถุ สยามไบโอไซเอนซ์ แห่งแรกของไทย
  •  

‘สยามไบโอไซเอนซ์’ได้รับมาตรฐานการผลิต‘ยาชีววัตถุ’จากยุโรปแห่งแรกของไทย

20 ธันวาคม 2567 เครือสยามไบโอไซเอนซ์ อันประกอบด้วย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด และบริษัท เอเพ็กซ์เซล่า จำกัด อันเป็นองค์กรชั้นนำของภูมิภาคอาเซียนในด้านการวิจัยพัฒนา ผลิต และจำหน่ายยาชีววัตถุ และผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ จัดแถลงข่าวว่าโรงงานของเครือ ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตที่ดีจากองค์การอาหารและยาในภาคพื้นยุโรป หรือ European Good Manufacturing Practice (EU GMP) สำหรับยาชีววัตถุ ในรูปแบบเข็มฉีดยาพร้อมใช้ (prefilled syringe) ซึ่งการรับรองมาตรฐานยุโร


สำหรับยาชีววัตถุในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกสำหรับโรงงานของประเทศไทย ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานการผลิตยาชีววัตถุของประเทศไทยให้มีคุณภาพและความปลอดภัยทัดเทียมกับมาตรฐานสากล

ยาชีววัตถุเป็นยาที่มีประสิทธิภาพสูงและมีความสำคัญในการต่อสู้กับโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคแพ้ภูมิตนเอง เบาหวาน รวมถึงใช้ในการดูแลผู้ป่วย การผลิตยาชีววัตถุจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยและกระบวนการผลิตที่เข้มงวดเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ โดยการผลิตประกอบไปด้วยการผลิตตัวยาสำคัญโดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพแบบดีเอ็นเอรีคอมบิแนนท์ (recombinant DNA bioprocess technology) ซึ่งช่วยให้สามารถผลิตโปรตีนที่มีความบริสุทธิ์สูงและมีประสิทธิภาพในการรักษา

บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ได้ทำการพัฒนากระบวนการผลิตยาตัวนี้อย่างครบวงจร โดยใช้เทคโนโลยีที่บริษัทพัฒนาเองตั้งแต่ต้นน้ำ จนถึงปลายน้ำ   และนำตัวยาสำคัญที่ได้ไปทำการผสม ทำให้ปราศจากเชื้อโดยการกรอง และบรรจุมาให้อยู่ในรูปแบบเข็มฉีดยาที่พร้อมใช้ (pre-filled syringe) เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการใช้งาน

ดร.ทรงพล ดีจงกิจ ประธานกรรมการบริหาร เครือสยามไบโอไซเอนซ์ กล่าวว่า การได้รับการรับรองมาตรฐาน EU GMP ของสหภาพยุโรป สำหรับยาชีววัตถุปราศจากเชื้อที่บรรจุในเข็มฉีดยาพร้อมใช้ (prefilled syringe) นับเป็นก้าวสำคัญที่แสดงถึงความทุ่มเทของเราในการพัฒนายาที่มีคุณภาพสูงและปลอดภัยสำหรับผู้ป่วย เราจะยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตของเราให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรกิตติมศักดิ์ เครือสยามไบโอไซเอนซ์ กล่าวว่า ความสำเร็จนี้นับเป็น ครั้งแรกของวงการยาประเทศไทย ที่สามารถผลิตยาที่ซับซ้อนและใช้เทคโนโลยีชีวภาพชั้นสูง ได้อย่างมีคุณภาพจนได้รับการรับรองจากสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นการแสดงถึงศักยภาพ และความสามารถของทีมงานทุกคนที่มีส่วนร่วมในการทำงานอย่างหนักมาอย่างต่อเนื่องหลายปีเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ อันเป็นความภูมิใจของประเทศ ดังเป้าหมายของบริษัทที่มุ่งมั่น ตั้งใจพัฒนา ให้มีวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า เพื่อคนไทย และมวลมนุษยชาติ  ก้าวสำคัญครั้งนี้เป็นการตอกย้ำถึงคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ จากเครือสยามไบโอไซเอนซ์ ซึ่งจะเป็นทางเลือกให้กับคนไทยและคนทั่วโลก

โรงงานของเครือสยามไบโอไซเอนซ์ เป็นโรงงานแห่งแรกของประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน EU GMP สำหรับ ยาชีววัตถุปราศจากเชื้อที่ใช้กระบวนการ aseptic process  ซึ่งทางยุโรปได้มีการยกระดับมาตรฐานการผลิตให้เข้มงวดขึ้นมาโดยตลอด โดยล่าสุดได้มีการประกาศระเบียบใหม่เมื่อเดือน สิงหาคม ปี พ.ศ. 2566 ซึ่งโรงงานสยามไบโอไซเอนซ์ ได้รับการตรวจตรวจตามมาตรฐานล่าสุดดังกล่าวของยุโรป ซึ่งเป็นการยืนยันถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการผลิตยาที่มีคุณภาพสูงสุดและปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยทั่วโลก การได้รับการรับรองนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้บริษัทสามารถขยายตลาดไปยังประเทศในสหภาพยุโรป รวมถึงประเทศอื่นๆ ที่ยอมรับมาตรฐานของยุโรปอีกด้วย  โดยในปัจจุบันได้มีการวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทยโดยบริษัท เอเพ็กซ์เซล่า จำกัด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘เจมส์–เบลล่า’ ชวนดู 2 ตอนสุดท้าย! ‘เจ้าคุณพี่กับอีนางคำดวง’ ดราม่าระอุ บู๊ระห่ำ รักสุดพีก!

ยื่นซักฟอกเองได้ ‘พท.’ลั่นเสียงพอ-ไม่ง้อ‘ปชน.’ จ่อเปิดตัวบ้านใหญ่‘อัศวเหม’

ไม่สยบเขมร! กห.ย้ำไทม์ไลน์ถอนอาวุธหนัก เขมรต้องทำ4ข้อก่อนคุย18เชลย

เตือนพายุ‘คัลแมกี’ ไทยฝนชุกถึง6พ.ย. 10-11พ.ย.พร้อมรับ มวลไอเย็นปกคลุม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved