วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สกู๊ปพิเศษ : ‘กลุ่มผู้ใช้น้ำ ต.แก่งดินสอ’รวมพลังกรมชลฯ ฟื้นฟูระบบนิเวศ  มุ่งพัฒนาแหล่งน้ำ ควบคู่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

สกู๊ปพิเศษ : ‘กลุ่มผู้ใช้น้ำ ต.แก่งดินสอ’รวมพลังกรมชลฯ ฟื้นฟูระบบนิเวศ มุ่งพัฒนาแหล่งน้ำ ควบคู่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายวิเชียร เหลืองอ่อน ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานฤบดินทรจินดา เป็นประธานเปิดกิจกรรม CSR “ปลูกป่า สร้างแหล่งน้ำ สมดุลระบบนิเวศ” โดยมีนักเรียน โรงเรียนบ้านชงโคสันติสุขวิทยาคาร ผู้ปกครอง อาจารย์ และตัวแทนกลุ่มผู้ใช้น้ำในพื้นที่ จำนวน 80 คน ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้บริเวณอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศโดยรอบอ่างเก็บน้ำและช่วยเพิ่มพื้นที่ป่าไม้คืนความอุดมสมบูรณ์ให้แก่สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนและประชาชนในพื้นที่เกิดจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ มีการแบ่งฐานกิจกรรมออกเป็น 3 ฐาน ได้แก่ ฐานแรกได้ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมช่วยกันปลูกต้นพะยูง และต้นยางนา จำนวน 300 ต้น ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกันกับกรมชลประทานในการอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฐานที่ 2 เป็นการรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ซึ่งเป็นแนวทางหลักในการบริหารจัดการที่ดินและน้ำ เพื่อการเกษตรในที่ดินขนาดเล็กให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยมุ่งเน้นให้ประชาชนในพื้นที่สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสม อันจะนำไปสู่การผลิตที่เกิดรายได้และการพัฒนาเกษตรที่ยั่งยืน


และฐานที่ 3 การรับฟังการบรรยายแปลงสาธิตปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ซึ่งเป็นการผสมผสานการอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าไม้ ควบคู่ไปกับความต้องการทางเศรษฐกิจและสังคม ช่วยให้ประชาชนในพื้นที่ได้ตระหนักและเห็นคุณค่าจากการเพิ่มพื้นที่ป่าและใช้ประโยชน์จากป่าไม้ที่ปลูก อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลรักษาป่า ขณะเดียวกัน การปลูกป่ายังเป็นการช่วยอนุรักษ์ดินและน้ำไปพร้อมกันอีกด้วย

นายไชยยศ ทุมกองแก้ว เกษตรกรกลุ่มผู้ใช้น้ำคลอง 3 R ม.6 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า เมื่อก่อนที่ยังไม่มีอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา เกษตรกรส่วนใหญ่อาศัยน้ำจากธรรมชาติและน้ำฝน เพื่อทำการเกษตรซึ่งบางครั้งมีน้ำไม่เพียงพอ ทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย แต่พอมีอ่างเก็บน้ำฯ ได้มีการส่งน้ำให้กับภาคการเกษตร จากที่เคยทำนาข้าว ไร่มันสำปะหลัง และไผ่ตงตอนนี้มีทางเลือกที่จะปลูกพืชชนิดอื่นๆ มากขึ้น เช่น ปลูกพืชผัก และสวนผลไม้ เพิ่มเติมได้อีกด้วย

ทั้งนี้ หลังมีอ่างเก็บน้ำฯ ทำให้คุณภาพชีวิตคนในชุมชนดีขึ้น และเห็นคุณค่าของน้ำเป็นอย่างมาก รวมทั้งอยากให้น้ำยังคงมีกินมีใช้ไปตลอด คนในชุมชนจึงได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมปลูกป่าฟื้นฟูระบบนิเวศโดยรอบอ่างเก็บน้ำฯ เพื่อสร้างความสมดุล เพราะการปลูกป่า ถือเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยให้สภาพแวดล้อมพื้นที่รอบอ่างเก็บน้ำฯ มีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น

“อย่างไรก็ดี รู้สึกซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณของ ในหลวง ร.9 เป็นอย่างมาก ที่ทรงมีพระราชดำริให้สร้างอ่างเก็บน้ำฯ เพื่อให้เกษตรกรได้มีน้ำใช้ ทำการเกษตร และยังช่วยสร้างประโยชน์ให้กับคนในชุมชนได้มีน้ำใช้อุปโภคและบริโภค”นายไชยยศ กล่าว

ด้าน นายวิเชียร เหลืองอ่อน ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานฤบดินทรจินดา กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 14 ปีที่ผ่านมา กรมชลประทานได้ส่งเสริมให้มีการปลูกป่าทดแทนมากกว่า 20,000 ไร่ เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศให้มีความอุดมสมบูรณ์ มีการสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและชะลอความเร็วของน้ำ ทั้งแบบถาวร กึ่งถาวร และแบบผสมผสาน นอกจากนี้ ยังให้ความร่วมมือกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชสนับสนุนการจัดตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแห่งใหม่ มีการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ เพื่อป้องกันการบุกรุกและเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันทรัพยากรธรรมชาติด้านป่าไม้และสัตว์ป่าในบริเวณพื้นที่อ่างเก็บน้ำฯ และอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จัดหนัก! ‘แม่ทัพภาคที่ 2’จ่อลงนามปิดอีก 2 ด่าน‘ช่องสะงำ-ช่องจอม’ จัดหนัก! ‘แม่ทัพภาคที่ 2’จ่อลงนามปิดอีก 2 ด่าน‘ช่องสะงำ-ช่องจอม’
  • ‘ประชาชนเขมร’ป่วยติดเตียง ขอกลับกัมพูชา ไทยประสานเปิดด่านกรณีพิเศษ ‘ประชาชนเขมร’ป่วยติดเตียง ขอกลับกัมพูชา ไทยประสานเปิดด่านกรณีพิเศษ
  • เปิดสาเหตุ‘แม่ทัพภาคที่2’ สั่งปิดจุดผ่อนปรนการค้า‘ช่องสายตะกู’ เปิดสาเหตุ‘แม่ทัพภาคที่2’ สั่งปิดจุดผ่อนปรนการค้า‘ช่องสายตะกู’
  • ‘แม่ทัพภาคที่ 2’สั่งปิดจุดผ่อนปรนการค้า‘ช่องสายตะกู’บุรีรัมย์ ปกป้องอธิปไตย-ประชาชน ‘แม่ทัพภาคที่ 2’สั่งปิดจุดผ่อนปรนการค้า‘ช่องสายตะกู’บุรีรัมย์ ปกป้องอธิปไตย-ประชาชน
  • ไฟไหม้บ้านวอด! \'9ชีวิตหนีเอาตัวรอด\' หนูน้อย ป.2 เหลือชุดนักเรียนเพียงตัวเดียว ไฟไหม้บ้านวอด! '9ชีวิตหนีเอาตัวรอด' หนูน้อย ป.2 เหลือชุดนักเรียนเพียงตัวเดียว
  • ‘มูลนิธิคนเห็นคน’ถอดบทเรียน‘กลุ่มรถเช่า’ส่งเสริมท่องเที่ยวปลอดภัยโซนอันดามัน ‘มูลนิธิคนเห็นคน’ถอดบทเรียน‘กลุ่มรถเช่า’ส่งเสริมท่องเที่ยวปลอดภัยโซนอันดามัน
  •  

Breaking News

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 22 มิถุนายน 2568

‘สวนดุสิตโพล’ชี้คนไทยยังไม่เชื่อมั่นแคมเปญท่องเที่ยวของรัฐบาล

‘กรณ์’กระตุก‘พีระพันธุ์-เอกนัฏ’เลิกอุ้ม‘อิ๊งค์’ นำ รทสช.‘ถอยมาตั้งหลัก’

จัดหนัก! ‘แม่ทัพภาคที่ 2’จ่อลงนามปิดอีก 2 ด่าน‘ช่องสะงำ-ช่องจอม’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved