ตร.ทางหลวง ไล่สกัดจับแก๊งลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา รวบตัวได้ 12 รายคนขับรับสารภาพได้ค่าจ้าง3,000 บาท ทำมาแล้ว 2 ครั้ง ส่วนแรงงานผิดกฎหมาย ลอบเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ
เมื่อวันที่ 19 มกราคม พล.ต.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. มอบหมายให้ พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ทล. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป.ปฏิบัติราชการรอง ผบก.ทล.พ.ต.อ.เอกนิรุจฒิ วันสิริภักดิ์ ผกก.1 บก.ทล. พ.ต.ท.วรบดินทร์เลิศศุภสินสถิต สว.ส.ทล.5 กก.1 บก.ทล.นำกำลังจับกุมนายจายห่านอ่อง อายุ 25ปี ในความผิดฐานรู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม และจับกุมชาวเมียนมา 12 คน ในความผิดฐานเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ยึดของกลาง รถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้าสีเทา ได้ที่หน้าหน่วยบริการตำรวจทางหลวงเขาทราย ทล.11 กม.131 ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร
การจับกุมดังกล่าว เนื่องจากตำรวจ กก.1บก.ทล.ได้กวดขันติดตามจับกุมแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและผู้นำพาในเส้นทางรับผิดชอบ โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจตราเส้นทาง ทล.11 กม.131พบรถกระบะของกลางดังกล่าวขับมาอย่างผิดสังเกต โดยมีน้ำหนักรถมากกว่ารถกระบะตามปกติ ซึ่งอาจมีการลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมาย หรือบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมือง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งสัญญาณไฟและเสียง เพื่อขอตรวจค้น
ทั้งนี้ จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม พบนายจายอ่อง คนขับรถ แสดงท่าทางมีพิรุธ และมีการใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา ส่วนการตรวจค้นภายในรถ พบบุคคลต่างด้าวชาวเมียนมา รวม 12 คน โดยสารมาด้วย เมื่อขอตรวจสอบเอกสารการเดินทางเข้าเมือง ทั้งหมดกลับไม่มีหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใดๆ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงควบคุมตัวทั้งหมดไว้สอบสวนดำเนินคดีที่หน่วยบริการตำรวจทางหลวงเขาทราย
สอบสวนนายจายอ่อง รับสารภาพว่า ด้ขับรถกระบะ ไปรับบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ทั้งหมดในพื้นที่ จ.ลำปาง ก่อนจะนำพาไปส่งที่ จ.สระบุรี ซึ่งจะได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 3,000 บาท ทำมาแล้ว 2 ครั้ง โดยทราบดีว่าบุคคลต่างด้าวชาวเมียนมา ดังกล่าว เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ขณะที่บุคคลต่างด้าวชาวเมียนมา ทั้งหมด รับสารภาพว่าได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยอย่างผิดกฎหมย โดยลอบเดินทางผ่านช่องทางธรรมชาติ ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ก่อนจะมีคนนำพามาขึ้นรถ และส่งตัวไปทำงาน ภายหลังการสอบสวนเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทับคล้อ จ.พิจิตร รับไว้ดำเนินคดี และผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี