วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิริรัตน์ บำรุงเสนา นายอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ตามที่อำเภอศรีสวัสดิ์ กำหนดยุทธการ “90 วัน คนดีไม่เผา คนเผาโดนจับ” เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของ นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ที่ออกประกาศห้ามเผาทุกพื้นที่ในจังหวัดกาญจนบุรี รวมถึงการส่งเสริมพี่น้องเกษตรกรใช้ทางเลือกอื่นทดแทนการเผาเศษวัสดุจากการทำเกษตร เพื่อแก้ไขและป้องกัน ปัญหาไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนชาวกาญจนบุรี นั้น
ซึ่งปัจจุบันพี่น้องชาวเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในพื้นที่อำเภอศรีสวัสดิ์ ได้ร่วมมือดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวข้างต้นเป็นอย่างดี โดยไม่มีการเผาเศษวัสดุจากการทำไร่ข้าวโพดที่เหลือ คือ เปลือกและซังข้าวโพดเลย ทำให้สถิติการเผาในแปลงเกษตร ตั้งแต่ออกยุทธการมาจุดความร้อน(Hotspot) ยังเป็นศูนย์ แต่อย่างไรก็ดี อำเภอศรีสวัสดิ์ มีพื้นที่ปลูกข้าวโพด กว่า 39,000 ไร่ จึงทำให้เศษวัสดุจากการทำไร่ข้าวโพด อย่างเปลือกและซังข้าวโพด ยังตกค้างในไร่จำนวนมาก จึงจำเป็นต้องหาวิธีการกำจัดเปลือกและซังข้าวโพดเหล่านี้ ซึ่งจากการลงพื้นที่และพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้านหลายพื้นที่ เช่น พื้นที่ตำบลนาสวน ตำบลเกาะบุก ก็พบว่า ปัจจุบันเกษตรกรบางกลุ่มมีวิธีกำจัดโดยไม่เผา ด้วยการนำโค-กระบือ มากินเปลือกและซังข้าวโพดในไร่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี