วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'น่าน'ยกระดับเข้ม! มาตรการแก้ไฟป่า-หมอกควัน-ฝุ่นพิษ

'น่าน'ยกระดับเข้ม! มาตรการแก้ไฟป่า-หมอกควัน-ฝุ่นพิษ

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2568, 20.16 น.
Tag : จุดความร้อน น่าน แนวหน้าออนไลน์ ฝุ่น ไฟป่า PM25
  •  

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2568 ที่ห้องประชุมเจ้าสุมนเทวราช ชั้น 6 ศาลากลางจังหวัดน่าน นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานประชุม ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่น PM 2.5 ครั้งที่ 8/2568 โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดน่านทั้ง 3 ท่าน และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน สั่งการให้ทุกอำเภอเร่งดำเนินมาตรการ "เคาะประตูบ้าน" โดยเฉพาะพื้นที่ที่พบ Hotspot สูง ให้ออกตรวจและตรวจซ้ำในจุดที่เกิดไฟไหม้ พร้อมประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ มาตรการเชิงรุกที่ต้องดำเนินการทันที ได้แก่ 1.ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด 24 ชั่วโมง ในพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อนมาก 2.พิจารณาปิดป่าเป็นรายอำเภอ โดยหากจำเป็นต้องปิดป่า ให้รีบแจ้งประชาชนล่วงหน้า และ 3.รายงานเหตุไฟไหม้โดยเร็ว เพื่อให้สามารถป้องกันและแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที


โซนน่านใต้ พบจุดความร้อนสะสมสูงสุด พื้นที่โซนน่านใต้ ได้แก่ อำเภอเวียงสา (พบจุดความร้อนมากที่สุด) อำเภอนาน้อย อำเภอนาหมื่น ข้อมูลล่าสุดพบจุดความร้อนสะสม 2,199 จุด โดยสาเหตุหลักมาจากการเผาพื้นที่ป่า การเผาเพื่อเกษตรกรรม และการล่าสัตว์

ที่ประชุมได้กำหนดมาตรการ 3 ข้อหลัก เพื่อเร่งแก้ไขปัญหา ได้แก่ นโยบาย "เคาะประตูบ้าน" เจ้าหน้าที่ต้องลงพื้นที่ขอความร่วมมือประชาชนให้งดเผา , ประกาศ "ปิดป่า" หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น และหากพบผู้ฝ่าฝืน จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด , ตั้ง "ด่านสกัด" ควบคุมพื้นที่เสี่ยง ตรวจสอบการลักลอบเผาป่า

ค่า PM 2.5 และสถานการณ์ไฟป่าภาคเหนือ วันที่ 26 มีนาคม 2568 ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ใน 17 จังหวัดภาคเหนือ เฉลี่ยอยู่ที่ 77 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร จุดความร้อนสะสมตั้งแต่ 1 มกราคม - 25 มีนาคม 2568 พบแล้ว 2,199 จุด

เมื่อเทียบกับปี 2567 พบว่าพื้นที่เผาไหม้ ในป่าลดลง 25% และ ในพื้นที่เกษตรลดลง 30% คุณภาพอากาศโดยรวม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ ทำให้ฝุ่นสะสม ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนทุกภาคส่วน งดเผาทุกกรณี และหากพบการเผาหรือไฟป่า แจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทันที เพื่อช่วยกันลดมลพิษทางอากาศ เตือนพายุฝนฟ้าคะนอง 30 - 31 มีนาคม

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ระหว่างวันที่ 30 - 31 มีนาคม 2568 จะมีพายุฝนฟ้าคะนองในพื้นที่ ขอให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานตามด่านตรวจ จุดสกัด ตรวจสอบเพิงพักให้แข็งแรง ป้องกันความเสียหายจากแรงลม

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ฝนกระหนา‘น่าน’ ดินสไลด์ปิดถนน กองทัพเข้าช่วย ฟื้นฟู‘เชียงราย’ ฝนกระหนา‘น่าน’ ดินสไลด์ปิดถนน กองทัพเข้าช่วย ฟื้นฟู‘เชียงราย’
  • ด่วน! ‘ดินสไลด์’ปิดทางหลวงช่วง‘หลักลาย-บ่อเกลือ’การจราจรไม่สามารถผ่านได้ ด่วน! ‘ดินสไลด์’ปิดทางหลวงช่วง‘หลักลาย-บ่อเกลือ’การจราจรไม่สามารถผ่านได้
  • กระบี่เก็บกู้วัตถุต้องสงสัยได้ครบ! ผู้ว่าฯสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังสถานที่จุดเสี่ยงต่อเนื่อง กระบี่เก็บกู้วัตถุต้องสงสัยได้ครบ! ผู้ว่าฯสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังสถานที่จุดเสี่ยงต่อเนื่อง
  • ทภ.1ผ่อนผันให้ชาวกัมพูชา เดินทางผ่านด่านคลองลึก วันละไม่เกิน 1 พันคน ทภ.1ผ่อนผันให้ชาวกัมพูชา เดินทางผ่านด่านคลองลึก วันละไม่เกิน 1 พันคน
  • ‘น่าน’สำรวจเส้นทาง-จุดจอดรถ ท่าวังผา-สองแคว/ท่าวังผา-ปัว ‘น่าน’สำรวจเส้นทาง-จุดจอดรถ ท่าวังผา-สองแคว/ท่าวังผา-ปัว
  • \'กลุ่มประชาชนพิษณุโลก\'ร้องเอาผิด\'นายกฯ\' ปมคลิป\'ฮุนเซน\'-นัดแสดงจุดยืน 25 มิ.ย. 'กลุ่มประชาชนพิษณุโลก'ร้องเอาผิด'นายกฯ' ปมคลิป'ฮุนเซน'-นัดแสดงจุดยืน 25 มิ.ย.
  •  

Breaking News

ภูมิใจไทยจี้รบ.ใช้สภาฯแก้ปัญหาขัดแย้งไทย-เขมร

เป้าหมายชัดเจน! ปลัด มท.ย้ำการให้สัญชาติตามมติ ครม.

รมต.กัมพูชาลั่น ขอประชาชนเชื่อมั่น'ฮุน มาเนต'แก้ปัญหาชายแดน

‘เพื่อไทย’ไม่ตกใจ! ผลโพล‘นายกฯ’คะแนนร่วง บอก ตจว.เข้าใจคลิปคุยฮุนเซน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved