วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สาวเจ้าของสวนทำชันโรงต่อยอดรายได้หลักหมื่น

สาวเจ้าของสวนทำชันโรงต่อยอดรายได้หลักหมื่น

วันศุกร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : ชันโรง
  •  

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่ ต.บางจาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี มีเจ้าของสวนมะพร้าวน้ำหอม ได้ทำการต่อยอดอาชีพเสริม โดยนำผึ้งชันโรง หรือผึ้งตัวจิ๋ว ที่ทำหน้าที่ผสมเกสรดอกมะพร้าว มาเพาะเลี้ยงขายสร้างรายได้งามถึงเดือนละหลายหมื่นบาท จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่บริเวณสวนมะพร้าวน้ำหอม หมู่ 9 ต.บางจาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี พบ น.ส.วันเพ็ญ โชยา อายุ 41 ปี และนายวินัย ชูทอง อายุ 58 สองสามี ภรรยา เจ้าของสวนมะพร้าว กำลังทำความสะอาดลังไม้เพื่อแยกขยายพันธุ์ชันโรง โดยนำอาหาร ไข่แก่
ไข่อ่อน และไข่นางพญาจากลังแม่มาผสมใส่ในลังใบใหม่ ท่ามกลางตัวผึ้งจิ๋วที่บินมาตอมเป็นจำนวนมาก


น.ส.วันเพ็ญ เปิดเผยว่า ตนปลูกสวนมะพร้าวน้ำหอมบนเนื้อที่ 11 ไร่ ประมาณ 500 ต้น แต่เดิมต้นมะพร้าวให้ผลผลิตยังไม่ดีเท่าที่ควร ต่อมาตนได้ศึกษาและพบว่าตัวชันโรงนอกจากเป็นแมลงที่มีประสิทธิภาพสูงในการผสมเกสรดอกไม้แล้ว
น้ำหวานที่ผึ้งเก็บจากต่อมน้ำหวานของดอกไม้ยังมีคุณประโยชน์สูง สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมยา และเครื่องสำอาง เช่น ครีมบำรุงผิว และสบู่สมุนไพร ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่มองหาสินค้าออร์แกนิก และสุขภาพดี ตนจึงต่อยอดจากแมลงผสมเกสรนำมาเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ในลังไม้มากถึง 150 ลัง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'กองทัพบก' ประกาศกร้าว 'สนับสนุนทหาร ไม่ใช่สนับสนุนสงคราม'

‘ปลากะพงขาว’ฮีโร่ปราบ‘ปลาหมอคางดำ’ ฟื้นฟูระบบนิเวศ-ช่วยเกษตรกร

'กระทิง'ชิง'ฝอยทอง'!ลุ้นแชมป์เนชันส์ลีก

จับอีก4เขมรเถื่อน! ลอบสร้างกระท่อมฝั่งไทย คุมตัวส่งกลับบ้านเกิด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved