เกษตรกรในพื้นที่ตำบลนาปู่ป้อม อำเภอปางมะผ้า แม่ฮ่องสอน วอนหน่วยงานรัฐเข้าไปดูแลและช่วยเหลือหลังราคากระเทียมตกต่ำ จนบางรายถึงกับเครียดเผากระเทียมทิ้งไป
วันที่ 5 พ.ค.68 นายพฤหัส สุนทรสิทธิศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านโท้งหลวง หมู่ 9 ต.นาปู่ป้อม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคากระเทียมในพื้นที่ ต.นาปู่ป้อม ตกต่ำอย่างหนัก โดยมีราคารับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 30 บาท รวมไปถึงไม่มีพ่อค้ากระเทียมเข้ามารับซื้อเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้เกษตรกรในพื้นที่ ต.นาปู่ป้อม ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักและอยากให้มีพ่อค้าเข้ามารับซื้อกระเทียมในพื้นที่ ต.นาปู่ป้อมบ้างเพื่อที่เกษตรกรจะได้มีเงินไปชำระหนี้ ธ.ก.ส.และรวมไปถึงใกล้เปิดเทอมของโรงเรียนที่พ่อแม่ของเด็กนักเรียนต้องการเงินเพื่อซื้อชุดนักเรียนให้กับบุตรของตนที่จะเข้าโรงเรียนในเร็วๆ นี้
นางสาวยุพดี ไพรพัฒนาจิต ชาวบ้านหมู่ 5 บ้านปุงยาม ต.นาปู่ป้อมยืนยันว่า ช่วงนี้กระเทียมราคาตกต่ำอย่างหนักและไม่มีคนมาซื้อกระเทียมในหมู่บ้านเลย ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนัก ทั้งนี้ เกษตรกรในพื้นที่ตำบลนาปู่ป้อม ส่วนใหญ่ปลูกกระเทียมเพื่อจำหน่ายให้กับพ่อค้าและในทุกปีที่ผ่านมามีพ่อค้าเข้ามารับซื้อกระเทียม แต่สำหรับปีนี้ไม่มีพ่อค้าเข้ามารับซื้อกระเทียมแต่อย่างใด ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนไปทั่วทั้งตำบลนาปู่ป้อม จึงวิงวอนให้หน่วยงานรัฐเข้ามาแก้ไขปัญหาให้แก่เกษตรกรด้วย
สำหรับปัญหาเรื่องราคากระเทียมตกต่ำดังกล่าวส่วนใหญ่เกิดจากกลุ่มพ่อค้าคนกลาง ที่ไม่ยอมมาซื้อกระเทียมในห้วงต้นฤดู เนื่องจากน้ำหนักกระเทียมสดมีน้ำหนักมากและทำให้การประเมินราคาเมื่อเป็นกระเทียมแห้ง ไม่แน่นอนและอาจจะส่งผลให้มีการขาดทุนได้ รวมไปถึงการรวมตัวของกลุ่มพ่อค้าคนกลาง ที่อั้นไว้ ไม่ยอมเข้ามารับซื้อและเมื่อเข้ามาจะได้กดราคากระเทียมกับเกษตรกรผู้จำหน่าย เนื่องจากเกษตรกรต้องการเงินสดไปใช้หนี้สินที่หยิบยืมมา ไม่ว่าจะเป็นหนี้ในระบบ เช่น ธนาคารเพื่อการเกษตร หรือ ธ.ก.ส.และแหล่งเงินทุนอื่นจากนายทุนเงินกู้นอกระบบ และยิ่งเป็นช่วงใกล้เปิดเทอมของแต่ละโรงเรียนที่ เกษตรกรต้องใช้เงินซื้อชุดนักเรียน สมุดดินสอและหนังสือเรียนสำหรับเด็ก ทำให้เมื่อถูกกดราคาก็จำเป็นต้องขายถึงแม้ว่าจะขาดทุนบ้างเล็กน้อยหรือได้กำไรไม่มาก ทำให้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของเกษตรกรในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน มาอย่างต่อเนื่องนานหลายสิบปีโดยไม่ได้มีการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมต่อเกษตรกรแต่อย่างใด
โดยในพื้นที่ตำบลนาปู่ป้อม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน พบว่า มีการเผากระเทียมจำนวนมาก บริเวณป่าข้างทางติดหมู่บ้าน โท้งหลวง บ้านปุงยาม ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนต่อการกระทำดังกล่าวของเกษตรกรในพื้นที่ - 001
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี