วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ระยองลุยตรวจเข้ม ‘แผงทุเรียนข้างทาง’ ห้ามขายทุเรียนอ่อน-เตือนให้ย้ายออกจากทางหลวง

ระยองลุยตรวจเข้ม ‘แผงทุเรียนข้างทาง’ ห้ามขายทุเรียนอ่อน-เตือนให้ย้ายออกจากทางหลวง

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 14.55 น.
Tag : ตรวจแผงทุเรียน ทุเรียน ทุเรียนระยอง ทุเรียนอ่อ่น ระยอง
  •  

จังหวัดระยองลุยตรวจเข้ม ‘แผงทุเรียนข้างทาง’ ห้ามขายทุเรียนอ่อน พร้อมส่งหนังสือเตือนให้ย้ายแผงออกจากเขตทางหลวง

วันที่ 7 พ.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.สลารีวรรณ ทัพทวี รอง ผวจ.ระยอง พร้อมด้วย น.ส.วรนุช สีแดง เกษตรจังหวัดระยอง นายธนโชค พงษ์ชวลิต เกษตรและสหกรณ์จังหวัดระยอง นางจิรนันท์ บัวสำลี พาณิชย์จังหวัดระยอง และนายคีรีวัฒน์ อ้นพร้อม ประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง นำทีมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ออกสุ่มตรวจแผงจำหน่ายทุเรียนริมถนนบายพาสสาย 36 ตลอดสายพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอเมืองระยอง และอำเภอนิคมพัฒนา ตามมาตรการการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ(อ่อน)จังหวัดระยอง ออกสู่ตลาด และถึงมือผู้บริโภค หรือนักท่องเที่ยว


น.ส.สลารีวรรณ เปิดเผยว่า ทางนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง มีความห่วงใยทั้งผู้ขาย และผู้บริโภคทุเรียนระยอง เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดดราม่ากรณีซื้อทุเรียนไปบริโภคแล้ว พบว่าทุเรียนอ่อน จึงได้นำทีมลงสุ่มตรวจแผงขายทุเรียนในพื้นที่ กำชับให้ผู้ขายทุเรียนห้ามนำทุเรียนอ่อนมาจำหน่ายให้ผู้บริโภคหรือนักท่องเที่ยวโดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องกันส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดระยอง โดยเฉพาะเกษตรกรชาวสวนในพื้นที่ ซึ่งจากการสุ่มตรวจพบว่าบางเจ้าไม่ปิดป้ายแสดงราคาที่ชัดเจนจึงได้ว่ากล่าวตักเตือนไป และหากลงมาสุ่มตรวจอีกครั้งพบจะดำเนินคดีทันที รวมทั้งมีการสุ่มตรวจเครื่องชั่งกิโลว่ามีความเที่ยงตรงด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ยังได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ขายได้มีการชี้แจงให้ผู้บริโภคทราบด้วยว่า ต้องการบริโภคทุเรียนแบบใดก่อนการซื้อขาย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้บริโภค

นอกจากนี้ หมวดทางหลวง ยังได้นำหนังสือขอให้หยุดกระทำการ ฝ่าฝืน พรบ.ทางหลวง ห้ามตั้งร้านซื้อขายสินค้าในเขตจราจรและไหล่ทาง แจ้งให้ทุกแผงดำเนินการย้ายออกจากพื้นที่อีกด้วย

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว เป็นการป้องกันชื่อเสียงทั้งของผู้ค้า และตัวเกษตรกรด้วย สำหรับมาตรการคุมเข้มทุเรียนอ่อน จังหวัดระยอง จะดำเนินการไปตลอดทั้งฤดูกาลทุเรียน และผลไม้อื่นๆ ออกสู่ตลาด โดยมาตรการคุมเข้มมีการดำเนินการตั้งแต่ก่อนฤดูกาล ระหว่างฤดูกาล และปลายฤดูกาล ซึ่งทุเรียนจะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.เป็นต้นไป และช่วงเดือน พ.ค.เป็นช่วงที่ทุเรียนออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก กระทั่งไปจนถึงปลายเดือน พ.ค.จะเข้าสู่ช่วงพีคสุด ซึ่งมาตรการคุมเข้มก็ควบคุมกันไปเริ่มตั้งแต่ตรวจก่อนตัด มีเจ้าหน้าที่ออกให้คำแนะนำแก่เกษตรกรที่ไม่มั่นใจว่าทุเรียนพร้อมตัดหรือไม่ พร้อมมีใบการันตีคุณภาพทุเรียนออกให้ด้วย และส่วนที่ 2 ก็จะเป็นการตรวจก่อนปิดตู้ โดยก่อนส่งออกต่างประเทศ ก็จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบทุเรียนในตู้ว่าได้คุณภาพหรือไม่ ก่อนล้งรับซื้อจะส่งออก และส่วนที่ 3 ผู้ค้ารายย่อย จะมีการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกสุ่มตรวจป้องกันทุเรียนอ่อนก่อนถึงมือผู้บริโภค ///-026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หวิดเกิดอุบัติเหตุ! ‘รถเก๋งตีนผี’ เกือบชนคนข้ามทางม้าลาย-กลางเมืองระยอง หวิดเกิดอุบัติเหตุ! ‘รถเก๋งตีนผี’ เกือบชนคนข้ามทางม้าลาย-กลางเมืองระยอง
  • วินาทีชีวิต! \'คนข้ามถนน\'ถูกจยย.ขี่ย้อนศรชนอย่างจัง-นอนแน่นิ่งกลางถนน วินาทีชีวิต! 'คนข้ามถนน'ถูกจยย.ขี่ย้อนศรชนอย่างจัง-นอนแน่นิ่งกลางถนน
  • \'ทุเรียนหมอนทอง\' ของแปดริ้ว-พืชเศรษฐกิจน้องใหม่ป้ายแดง 'ทุเรียนหมอนทอง' ของแปดริ้ว-พืชเศรษฐกิจน้องใหม่ป้ายแดง
  • จอมโจรน้า-หลาน! ตระเวน‘ขโมยสายไฟ’ตามโรงงาน-มูลค่านับแสนบาท จอมโจรน้า-หลาน! ตระเวน‘ขโมยสายไฟ’ตามโรงงาน-มูลค่านับแสนบาท
  • คึกคักสองวันเต็ม! \'เทศกาลทุเรียนทองคำและผลไม้ชาววัง\' จ.เพชรบูรณ์ คึกคักสองวันเต็ม! 'เทศกาลทุเรียนทองคำและผลไม้ชาววัง' จ.เพชรบูรณ์
  • จอมโจรชั้นสูง! ‘ยกคอมแอร์ลงจากตึก’ หายเข้ากลีบเมฆ-ใกล้โรงพักก็ไม่หวั่น จอมโจรชั้นสูง! ‘ยกคอมแอร์ลงจากตึก’ หายเข้ากลีบเมฆ-ใกล้โรงพักก็ไม่หวั่น
  •  

Breaking News

อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก'อ.ไม้ร่ม' กวาด9ล้านวิว 'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ'

คุรุสภาเปิดสอบวิชาเอก 66 กลุ่มวิชา เตรียมตัวสมัคร 16 - 25 ก.ค.นี้

ยกแก๊งมอบตัวแล้ว คนร้ายยิงถล่มใส่รถยนต์ที่ปราจีนบุรี

กลับถึงบ้าน! ร่ำไห้รับ“โชต้า”-ทำพิธีศพเสาร์นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved