วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
KNU ถล่มทหารเมียนมาอย่างหนัก ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทย 343 คน

KNU ถล่มทหารเมียนมาอย่างหนัก ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทย 343 คน

วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 13.38 น.
Tag : กะเหรี่ยง ตาก KNU ชายแดนไทย ทหารเมียนมา ชนกลุ่มน้อย
  •  

กองกำลังติดอาวุธกระเหรี่ยงอิสระ KNU KNLA กองพลน้อยที่ 7 และกองกำลัง KNDO กองพันที่ 5 KNU บุกโจมตีค่ายเรปะนาดิ  อำเภอเมียวดี และค่ายบ้านตานเหล่ ของทหารเมียนมาอย่างหนัก ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทย 343 คน ทางการไทยเข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้ว

วันที่ 9 พ.ค.68 เมื่อเวลา 04.50 น. กองกำลังติดอาวุธ KNLA สังกัดกองพลน้อยที่ 7 ของกลุ่ม KNU ร่วมกับ กกล.KNDO กองพันที่ 5 ของกลุ่ม KNU ได้ใช้อาวุธปืนซุ่มยิง (สไนเปอร์) และใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ทิ้งระเบิดเป็นระยะ  ๆ โจมตีทหารเมียนมา พัน.ร. 24 ค่ายฐานเรปะนาดิ อ.แลงปอย จ.ผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้าม บ้านแม่ออกผารู หมู่ 3 ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากชายแดนไทยประมาณ 2.5 กม. 


ในวันเดียวกัน เวลา 06.40 น.กองกำลังติดอาวุธ KNLA สังกัดกองพลน้อยที่ 7 ของกลุ่ม KNU ร่วมกับ กกล.KNDO กองพันที่ 5 ของกลุ่ม KNU ได้ใช้อาวุธปืนซุ่มยิง (สไนเปอร์) และใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ทิ้งระเบิดเป็นระยะ  ๆ โจมตีทหารเมียนมา กองพันทหารราบที่ 24 ค่ายฐานบ้านตานเหล่ อ.แลงปอย จ.ผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามบ้านแม่ต้าน หมู่ 1 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากชายแดนไทยประมาณ 7 กม.

ก่อนหน้าที่จะมีการโจมตี ได้มีราษฎรชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ใกล้ค่ายฐานของทหารเมียนมา ได้พากันเดินทางหลบหนีภัยสงครามเข้ามาในไทย โดยเมื่อวันที่  8 พ.ค.68 เวลา 18.00 น. ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก ได้แถลงการณ์ว่า มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา (ผภสม.) ที่มีความกังวลใจจากสถานการณ์สู้รบในพื้นที่ เดินทางข้ามแนวชายแดนมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวฝั่งไทย จำนวน 2 พื้นที่ โดยมี ผภสม. จำนวน 343 คนรายละเอียดดังนี้ 

1. พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบริเวณ วัดแม่หละ พิกัด 47Q MU 263943 ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก  ยอดเดิม จำนวน 63 คน เดินทางเข้ามาเพิ่มเติม จำนวน 164 คน  ยอดคงเหลือ จำนวน 227 คน (ช.13, ญ.89, ด.ช.56, ด.ญ.69)

2. พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบริเวณ สำนักสงฆ์ บ.แม่ออกผารู พิกัด 47Q MU 282912 บ.แม่ออกผารู ม.3 ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยอดเดิม จำนวน 19 คน  เดินทางเข้ามาเพิ่มเติม จำนวน 97 คน ยอดคงเหลือ 116 คน (ช.22, ญ.46, ด.ช.26, ด.ญ.22)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง
  • ทหารพราน-กาชาดกาญจน์แบ่งปันน้ำใจให้ผู้อพยพหนีร้อนมาพึ่งเย็นที่ชายแดนกาญจน์ ทหารพราน-กาชาดกาญจน์แบ่งปันน้ำใจให้ผู้อพยพหนีร้อนมาพึ่งเย็นที่ชายแดนกาญจน์
  • ทหารพม่าฮึกเหิม! สามารถบุกยึดค่าย ‘กองทัพกะเหรี่ยงคาเรนนี’ ในเมืองโมเบียได้แล้ว ทหารพม่าฮึกเหิม! สามารถบุกยึดค่าย ‘กองทัพกะเหรี่ยงคาเรนนี’ ในเมืองโมเบียได้แล้ว
  • ผู้ว่าฯกาญจน์ตรวจชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ยันทหารเมียนมาปะทะกะเหรี่ยงไม่ส่งผลกระทบไทย ผู้ว่าฯกาญจน์ตรวจชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ยันทหารเมียนมาปะทะกะเหรี่ยงไม่ส่งผลกระทบไทย
  • กองทัพอากาศพม่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของตนเองส่งเครื่องบินรบถล่มบ้านเรือนชาวคาเรนนี กองทัพอากาศพม่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของตนเองส่งเครื่องบินรบถล่มบ้านเรือนชาวคาเรนนี
  • พิษสงคราม!‘พม่า-คาเรนนี’สูญเสียทะลุ 4 พันศพ KAจ่อยึดเบ็ดเสร็จที่มั่นฝั่งรัฐบาล พิษสงคราม!‘พม่า-คาเรนนี’สูญเสียทะลุ 4 พันศพ KAจ่อยึดเบ็ดเสร็จที่มั่นฝั่งรัฐบาล
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved