วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ชาว ต.หนองประดู่ เตรียมเฮ ผอ.สทบ.เปิดสำรวจน้ำบาดาล

ชาว ต.หนองประดู่ เตรียมเฮ ผอ.สทบ.เปิดสำรวจน้ำบาดาล

วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : สำรวจน้ำบาดาล
  •  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) เปิดเผยว่า พื้นที่ ต.หนองประดู่ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ถูกขนานนามว่า “อีสานแห่งภาคกลาง” ซึ่งประกอบไปด้วย 5 อำเภอในจังหวัดกาญจนบุรี ได้แก่ อำเภอเลาขวัญ อำเภอบ่อพลอย อำเภอหนองปรือ อำเภอห้วยกระเจา และอำเภอพนมทวน โดยเฉพาะตำบลหนองประดู่ อำเภอเลาขวัญ เป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำทั้งเพื่อการอุปโภค-บริโภค และเพื่อการเกษตรรุนแรงมากที่สุดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบเชิงเขา เป็นพื้นที่เขตเงาฝน หรือ Rain shadow ทำให้ในแต่ละปีมีปริมาณฝนตกเฉลี่ยต่ำกว่าพื้นที่โดยทั่วไป อีกทั้งยังอยู่นอกเขตชลประทาน ไม่มีแม่น้ำไหลผ่าน คลองธรรมชาติจะมีน้ำเฉพาะช่วง
ฤดูฝน อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กเพียงแห่งเดียวที่เป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับผลิตระบบประปา คือ อ่างเก็บน้ำหนองไก่เหลือง มีขนาดความจุเพียง 1.14 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถบริการน้ำให้กับประชาชนได้เพียง 670 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำมีมากถึง 1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ดังนั้น ในช่วงหน้าแล้งของทุกปีชาวบ้านจะเดือดร้อนเรื่องน้ำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำกินน้ำใช้ ส่วนเรื่องน้ำเพื่อการเกษตรก็ไม่ต้องพูดถึง เพราะน้ำจะกินจะใช้ยังไม่มีเลย รวมทั้ง เป็นต้นแบบด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลในพื้นที่หาน้ำยากที่มีลักษณะอุทกธรณีวิทยาคล้ายๆ กันต่อไป หากดำเนินการโครงการแล้วเสร็จจะมีประชาชนได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 7 หมู่บ้าน 2,600 ครัวเรือน หรือ 7,000 คน ปริมาณน้ำรวม 492,000 ลูกบาศก์เมตรต่อปีเลยทีเดียว” นายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล
เขต 2 (สุพรรณบุรี) เผย


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ตม.สมุทรสาครรวบหนุ่มชาวจีนปลอมแปลงเอกสารราชการตบตาเจ้าหน้าที่

โบกมือลาเมืองไทย! 'โตโน่'โกอินเตอร์ทัวร์คอนเสิร์ตยุโรปนาน2เดือน ทำแฟนเพลงใจหาย

อย่ายอมการเมืองทุนนิยม! 'สนธิรัตน์'ห่วง'กระแส-กระสุน'ครอบงำการเมืองไทย จี้สร้างจิตสำนึกใหม่

เฮลั่นบ้าน! วิญญาณตามาเข้าฝันสาวสุริทร์ให้ซื้อ 09 รับโชคก้อนใหญ่รางวัลที่ 1

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved