จังหวัดแม่ฮ่องสอน เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ กำหนดแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2568
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมขุนลุมประพาส ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายเอกวิทย์ มีเพียร ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน มอบหมายให้ นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ครั้งที่ 2/2568 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ และพิจารณากำหนดแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม
โดยที่ประชุมติดตามการคาดหมายลักษณะอากาศ/ปริมาณน้ำฝน ปี2568 การติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำ พื้นที่เสี่ยงอุทกภัย และการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปี2568
ทั้งนี้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ประจำปี 2568 ในด้านการเตรียมความพร้อม ได้แก่ การจัดตั้งคณะทำงานติดตามสถานการณ์ , การทบทวน ปรับปรุง จัดทำแผนเผชิญเหตุ , การตรวจสอบอาคาร สถานที่ ป้ายโฆษณา เสาไฟฟ้าสิ่งก่อสร้างให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงแข็งแรง , การตรวจสอบต้นไม้ กิ่งไม้ที่มีความเสี่ยงตัดแต่งเพื่อป้องกันและลดผลกระทบในกรณีที่มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง , การเร่งกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อให้สามารถรับรองน้ำฝนและน้ำจากท่อระบายน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ , การเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่เครื่องมือ เครื่องจักรกลสาธารณภัย ในการให้ความช่วยเหลือประชาชน , การเฝ้าระวังติดตามข้อมูลสภาพอากาศ สถานการณ์น้ำและเหตุที่อาจส่งผลให้เกิดสาธารณภัยในช่วงฤดูฝน รวมทั้งการประชาสัมพันธ์เพื่อแจ้งเตือนและสร้างการรับรู้ในแก่ประชาชน
ด้านการเผชิญเหตุ ได้แก่ การจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ และศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน ในระดับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , การเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์และการประสานการปฏิบัติในด้านการมอบหมายหน่วยงานรับผิดชอบ , การจัดชุดปฏิบัติการเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยให้องค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมกับฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังสถานการณ์และสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือในระดับพื้นที่ รวมทั้งการรายงานสถานการณ์ และผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อกองอำนวยการ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน อย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะยุติ
ด้านการฟื้นฟู โดยเมื่อเกิดสถานการณ์อุทกภัยขึ้นในพื้นที่ โดยให้อำเภอองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจตรวจสอบความเสียหายและเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทุกด้านตามอำนาจหน้าที่และระเบียบของทางราชการอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะด้านการดำรงชีพตามวงจรอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี