วันที่ 28 พฤษภาคม 2568 นายปรีชา ศิรินาม นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง พ.ต.อ.สงกรานต์ สันวงค์ ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง อำนวยการให้ นายอานนท์ ขันคำ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ บูรณาการร่วมกับตำรวจชุดสืบสวสน สภ.แม่ฟ้าหลวง และเจ้าหน้าที่ทหารบก.ควบคุมผาแด่น หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย ตามหมายค้นศาลจังหวัดเชียงราย จำนวน 2 เป้าหมาย เป้นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” สางปัญหายาเสพติด หลังจากผลการสืบสวนสอบสวนพบว่าทั้ง 2 เป้าหมาย น่าจะมีส่สวนเกี่ยวข้องกับคดีดักยิงข้างต้น
โดยเป้าหมายที่ 1 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านพื้นที่ ต.เทอดไทย ตามหมายค้นศาลจังหวัดเชียงราย ที่ 163/2568 ลงวันที่ 27 พ.ค.68 พบ น.ส.พิมพ์นิภา อายุ 45 ปีแสดงตัวเป็นเจ้าบ้านและเป็นผู้นำตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบซิมโทรศัพท์มือถือจำนวน 2 ซิม อยู่ภายในบ้าน จึงได้ตรวจยึดไว้เพื่อตรวจสอบเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน โดยไม่พบสิ่งผิดกฎหมายเพิ่มเติม
ส่วนเป้าหมายที่ 2 เจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้านพื้นที่ ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง ตามหมายค้นศาลจังหวัดเชียงราย ที่ 168/2568 ลงวันที่ 27 พ.ค.68 พบว่ามีนายสิทธิพงษ์ อยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว แต่เมื่อ นายสิทธิพงษ์ เห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหลบหนีไปทางด้านหลังบ้าน และอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญ น.ส.วิมถรัตน์อายุ 25 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ภายในบ้านเป็นผู้นำตรวจค้น
จากการตรวจค้นเป้าหมายที่ 2 พบอาวุธปืนลูกซองยาวพร้อมเครื่องกระสุนปืน และทรัพย์สินอื่นๆ อยู่ภายในบ้านและบริเวณบ้าน จึงได้ตรวจยึดไว้เพื่อตรวจสอบตามพ.ร.บ.มาตรการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จำนวน 9 รายการคือ1.อาวุธปืนยาวลูกซอง ยี่ห้อ REMINGTON เลขทะเบียนปืน กท 4452760 จำนวน 1 กระบอก 2.เครื่องกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 ยี่ห้อ BULLETMASTER จำนวน 17 นัด3.เงินสด จำนวน 1,700,000 บาท (หนึ่งล้านเจ็ดแสนบาทถ้วน) 4.สร้อยคอทองคำจำนวน 2 เส้น 5. สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 3 เล่ม 6.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาวหมายเลขทะเบียน ขฉ 5508 เชียงราย จำนวน 1 คัน 7 ซิมโทรศัพท์มือถือ จำนวน 5 ซิม8.เสื้อยืดคอกลมสีน้ำเงินของนายสิทธิพงษ์ฯ จำนวน 1 ตัว และ 9.กระสอบฟางสีเขียวภายในบรรจุกระดาษไข จำนวน 2 กระสอบ จึงได้สิ่งของที่ตรวจยึดได้ไปเก็บรักษาที่สภ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ การปิดล้อมตรวจค้นดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากได้มีการสืบสวนสอบบสวนขยายผล กรณีเมื่อวันที่ 20 พ.ค.68 ร.ต.อ.นพพร จอมสว่าง รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านแม่หม้อ ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นหมู่บ้านตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ว่ามีผู้ถูกยิงเสียชีวิตบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน ต่อมาตรวจสอบพบว่าผู้เสียชีวิตคือ นายลิเชอ ไม่มีนามสกุลอายุประมาณ 33 ปี ถือบัตรประจำตัวคนไม่มีสัญชาติไทย อาศัยอยู่ที่พื้นที่หมู่ 10 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย นอกจากนั้นการปิดล้อมตรวจค้นดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” สางปัญหายาเสพติดพื้นที่อำเภอแม่ฟ้าหลวงอีกทางหนึ่งด้วย.
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี