เปิดปฏิบัติการ ‘ห้ามไก’ ส่งสายนำปืนไปให้แต่ง ก่อนบุกรวบเจ้าของคาร้าน พบอะไหล่ปืนเพียบ
วันที่ 29 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดสมุทรสาคร นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ร้อยตำรวจเอก เขตรัฐ ชาญศิลป์ รองผู้ว่าฯ นายบรรพต จันทรวงษ์ ปลัดจังหวัด และนายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอกระทุ่มแบน ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง ร่วมกับสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง โดยการนำของ นายรัฐวิช จิตรสุจริตวงษ์ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมาย นายจตุนันท์ จอมทัน ปลัดอำเภอและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ตั้งอยู่ริมถนนสายใยรัก ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายอุปกรณ์และอะไหล่อาวุธปืน อุปกรณ์ตกแต่งปืน
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบร้านดังกล่าว ทางเจ้าของร้านไม่สามารถแสดงใบอนุญาต ป.5 ได้ (ใบอนุญาตให้ทำประกอบซ่อมแซมหรือจำหน่าย อาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนสำหรับการค้า) พร้อมกันนี้ยังพบอาวุธปืน อุปกรณ์และอะไหล่ปืน ของตกแต่งปืนรวมจำนวนมาก ประกอบด้วย อาวุธปืนลูกซอง จำนวน 2 กระบอก,ปืนพกสั้น 1 กระบอก ,อุปกรณ์ชุดลั่นไก 24 ชิ้น , เครื่องลูกเลื่อน 17 ,สปริงนกสับ 21 ชิ้น,ขอรั้งปลอก 3 ชิ้น , สปริงเข็มแทงชนวน 15 ชิ้น ,สปริงแม็กกาซีน 3 ชิ้น และหน้าไกตรง 1 ชิ้น
ทางชุดปฏิบัติการพิเศษฯ จึงได้รวบรวมอุปกรณ์ดังกล่าวไว้เป็นพยานหลักฐาน พร้อมกับมีการแจ้งข้อกล่าวหาในเบื้องต้นว่า 1. ‘จำหน่ายอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต’ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 4,000 – 40,000 บาท,2. ‘ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ มีหรือจำหน่ายอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต’ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 4,000 – 40,000 บาท และ 3. ‘มีส่วนหนึ่งส่วนใดของอาวุธปืนตามที่กำหนดในกฎกระทรวงไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต’ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท
ร.ต.อ.เขตรัฐ ชาญศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ปฏิบัติการ ‘ห้ามไก’ เป็นปฏิบัติการ 1 ใน 3 ของพื้นที่เป้าหมายกรุงเทพมหานครและจังหวัดสมุทรสาคร โดยกรมการปกครอง ภายใต้การสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย มอบหมายให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบสถานที่ ที่มีพฤติการณ์เปิดเป็นร้านจำหน่ายชิ้นส่วนอาวุธปืน และซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดสมุทรสาคร รวม 3 จุดพร้อมกัน เพื่อเป็นการจัดระเบียบสังคม ปราบปรามผู้มีอิทธิพล สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งการปรับเปลี่ยนหรือตกแต่งชิ้นส่วนอาวุธปืน แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เมื่อนำไปประกอบกันก็สามารถเป็นปืนที่ใช้งานได้ และหากมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บางชิ้นส่วนแล้วนำไปใช้ก่อเหตุ ก็ทำให้ยากต่อการสืบหาตัวผู้กระทำความผิดมารับโทษทางกฎหมายได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องมีการควบคุมกันอย่างเข้มข้นและจริงจัง ห้ามผู้ใดละเมิดฝ่าฝืนกระทำการโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างเด็ดขาด 'ทั้งนี้จึงขอเตือนไปยังผู้ที่กระทำการในลักษณะนี้ ให้หยุดการกระทำนั้นเสีย แต่หากยังทำผิดต่อไป ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทางเจ้าหน้าที่ฯ ก็จะติดตามจับกุมมาได้อย่างแน่นอน'
ด้าน นายรัฐวิช จิตรสุจริตวงษ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฎหมายฯ กรมการปกครอง กล่าวว่า สำหรับพฤติการณ์ของผู้ที่ถูกจับกุมรายนี้ สืบเนื่องจากร้านนี้เป็นพื้นที่เป้าหมายรายสำคัญ โดยก่อนหน้านี้ทางสายลับได้ทำการล่อซื้อ เพื่อขอให้ร้านค้าทำการเปลี่ยนหน้าไกปืน ในราคา 3,600 บาท ซึ่งได้ชำระเงินมัดจำบางส่วนด้วยการโอน และชำระเป็นเงินสดอีกจำนวน 3,000 บาท จากการตรวจค้น พบปืนของกลางหลายรายการ จึงได้ควบคุมตัวเจ้าของร้านและอุปกรณ์ของกลางทั้งหมดไปทำบันทึกการจับกุม ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน ดำเนินการตามกฎหมาย
ทั้งนี้ นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ยังฝากเตือนด้วยว่า ‘เข้าใจว่าสังคมในทุกวันนี้ การใช้อาวุธปืนเป็นที่ได้รับความสนใจจากแวดวงกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน ทั้งเป็นกิจกรรมและเพื่อการกีฬา แต่จากกระแสของสังคมในยุคปัจจุบัน การจะศึกษาวิธีใช้อาวุธปืนของกลุ่มผู้ที่สนใจ มักมุ่งความสนใจไปที่ผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ เช่น ดารา หรือ อินฟลูเอนเซอร์ ผมมีความกังวลใจเป็นอย่างมาก ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมายและพ่อเมืองสมุทรสาคร จึงขอเน้นย้ำให้ผู้ที่สนใจและชื่นชอบการใช้อาวุธปืน ให้เรียนรู้ขั้นตอนวิธีการและขอบเขตตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง และเพื่อความปลอดภัยของสังคม’ ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี