ด่านช่องสะงำ ปิดเงียบ ตามมาตรการตอบโต้จากกองทัพ ปรับลดเวลาให้เปิดเพียง 3 วันต่อสัปดาห์ พบครอบครัวกัมพูชาตกค้างหาที่พักรอด่านเปิด
8 มิถุนายน 2568 เวลา 06.00 น. ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ด่านช่องสะงำ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งโดยปกติในวันอาทิตย์จะมีการเปิดตลาดนัดที่บริเวณตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ ที่อยู่ลึกเข้ามาในฝั่งไทยประมาณ 2.5 กิโลเมตร วันนี้ไม่พบชาวกัมพูชามารอที่บริเวณหน้าด่านเหมือนเช่นเคย เนื่องจากชาวกัมพูชารับทราบว่ามีการประกาศเวลาเปิด-ปิด ตามมาตราการจากฝั่งไทย และชาวกัมพูชามีความวิตกกังวลสถานการณ์ชายแดน ทำให้การเดินทางเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าด้านตลาดนัดเมืองใหม่ช่องสะงำลดลงตั้งแต่สัปดาห์ก่อน
ที่บริเวณหน้าประตูเหล็กพบครอบครัวชาวกัมพูชา เดินทางมารอเวลาด่านเปิด มีอาการตกใจไม่ทราบข่าวถึงมาตรการ ประกาศเวลาเปิด-ปิด ทำให้ต้องประสานหาที่พักในฝั่งไทย เพื่อรอให้ด่านผ่านแดนเปิดให้บริการในวันจันทร์ที่ 9 มิถุนายน 2568 ต่อไป โดยมารดาชาวกัมพูชาเผยว่า พาลูกสาวอายุ 21 ปี เข้ารับการรักษาอาการหลอดเลือดสมองอักเสบ ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม 2568 ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อลูกสาวมีอาการดีขึ้นจึงได้พากันเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนา จังหวัดหวัดเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ก็มาพบว่าด่านปิด โชคดีตนเดินทางผ่านเข้า-ออกด้วย Passport ทำให้ไม่มีปัญหาใด ทางฝั่งไทยให้ความเข้าใจและดูแลเป็นอย่างดี ทำให้ตนรู้สึกหายตกใจ
การปิดรั้วประตูเหล็ก หลัง พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ลงนามในคำสั่ง ที่ 163/68 เรื่องการควบคุมการเปิด-ปิดจุดผ่านแดนทุกประเภทตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังสุรนารี ลงวันที่ 7 มิ.ย. 2568 โดยให้มีผลตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และให้เปิดเฉพาะวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 15.00 น.
ซึ่งจากเดิมจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ได้เปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 06.00 – 22.00 น. โดยมีเงื่อนไขการผ่านเข้าออกเดิม คือ คนสามารถผ่านเข้าออกได้โดยใช้ Passport และ Border Pass สินค้า เข้าออกได้ ตามระเบียบศุลกากร ยานพาหนะ ผ่านได้ตามระเบียบ ปรับเปลี่ยนเป็น คนสามารถผ่านเข้าออกได้โดยใช้ Passport และ Border Pass จำกัดการส่งออกสินค้ายุทธภัณฑ์ตามกฎหมาย งดการส่งออกสินค้าเพื่อการก่อสร้าง เช่น ปูนซีเมนต์ ยานพาหนะ ผ่านได้ตามระเบียบ และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ให้เป็นไปตามระเบียบและหลักสากล นอกจากนั้นยังมีคำสั่งให้ปิดจุดผ่อนปรนฯ เมื่อมีการปะทะ บริเวณพื้นที่ชายแดนทันที
.012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี