ตม.สงขลา รวบรถตู้ขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 17 ราย คาดปลายทางประเทศที่สาม พบจ่ายค่านายหน้าสูงถึง 85,000 บาทต่อคน
เมื่อเวลา 21.00 น.คืนวันที่ 20 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.พงษ์ศิริ พิทักษ์ สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ได้สกัดจับรถตู้ต้องสงสัยที่ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง บนถนนสายเอเชีย ขาล่องใต้ พื้นที่ตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา หลังได้รับแจ้งเบาะแส
เจ้าหน้าที่ได้ติดตามรถตู้สีขาว ทะเบียนสมุทรปราการ คันหนึ่ง ก่อนจะประสานตำรวจทางหลวง สถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 7 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ตั้งจุดสกัดที่หน้าหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงรัตภูมิ เมื่อรถตู้คันดังกล่าวมาถึงจุดสกัด คนขับมีท่าทีพิรุธและพยายามจะกลับรถเพื่อหลบหนี แต่ถูกเจ้าหน้าที่เรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้น
จากการตรวจสอบ พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมานั่งเบียดเสียดกันอยู่ภายในรถรวม 17 คน จึงได้ควบคุมตัว นายชำนาญ สว่างฉาย อายุ 47 ปี คนขับรถ มาสอบสวน นายชำนาญให้การว่า ได้รับการติดต่อทางไลน์จากหญิงชื่อ "น้ำฝน" ให้ไปรับแรงงานชาวเมียนมาจากจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อไปส่งที่จังหวัดสงขลา โดยได้รับค่าจ้าง 2,500 บาทต่อคน ซึ่งเคยทำมาแล้ว 2 ครั้ง
นอกจากนี้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสงขลาได้ขยายผลจับกุม นายอนุกูล สุขเอียด อายุ 36 ปี ซึ่งขับรถกระบะมารอรับแรงงานกลุ่มนี้อยู่ที่หน้าวัดควนรู ตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ นายอนุกูลให้การว่า ได้รับการติดต่อจากชายชาวมาเลเซียชื่อ "บัง" ให้มารับแรงงานกลุ่มนี้ โดยจะได้รับค่าจ้าง 500 บาทต่อคน เพื่อนำไปส่งยังป่าริมถนนกาญจนวนิช ใกล้สุสานจีนบ้านพรุ
จากการสอบสวนแรงงานชาวเมียนมาผ่านล่าม พวกเขาทั้งหมดให้การว่า ต้องการเดินทางไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยได้ตกลงจ่ายค่านายหน้าให้กับนายหน้าชาวเมียนมาและมาเลเซียไปแล้วคนละ 5.5 ล้านจั๊ต หรือประมาณ 85,000 บาท และได้ลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติในจังหวัดกาญจนบุรี ก่อนจะมีรถกระบะมารับและเปลี่ยนถ่ายขึ้นรถตู้คันดังกล่าวจนถูกจับกุม
เบื้องต้น แรงงานต่างด้าวทั้ง 17 คน ถูกแจ้งข้อหา "เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต" ส่วนนายชำนาญและนายอนุกูล ถูกแจ้งข้อหา "ร่วมกันให้ที่พักพิงซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่เดินทางเข้าผิดกฎหมายเพื่อให้พ้นจากการจับกุมของพนักงานเจ้าหน้าที่" จากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป - 001
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี