วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ชาวปราจีนบุรี’ร้องได้รับผลกระทบโครงการวางและจัดทำผังเมืองรวม

‘ชาวปราจีนบุรี’ร้องได้รับผลกระทบโครงการวางและจัดทำผังเมืองรวม

วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 15.58 น.
Tag : ปราจีนบุรี ผังเมืองรวม เวนคืน
  •  

‘ชาวปราจีนบุรี’ร้องโครงการวางและจัดทำผังเมืองรวม ยกเลิกโครงการถนนเวนคืนชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน ถอดโรงงานลำดับที่ 101 105 และ 106 สร้างได้ในพื้นที่สีเขียว

27 มิถุนายน 2568 มีการจัดเวทีการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองปราจีนบุรี ณ หอประชุมจังหวัดปราจีนบุรี โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัด นางจารุณี กาวิล เป็นประธานกล่าวเปิดงาน


ทั้งนี้ในที่การประชุมดังกล่าว นายวีระชัย ประมวญทรัพย์ ข้าราชการบำนาญ ซึ่งเป็นประชาชนที่อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 15 ม.4 ต.บางบริบูรณ์ อ.เมือง ซึ่งได้รับผลผลกระทบหากผังเมืองฉบับนี้ประกาศใช้ ซึ่งในผังเมืองฉบับใหม่นี้ มีการวางแนวการตัดถนนเส้นใหม่ คือ ข.4 (ตามผังหมายเลข 1 ) ระยะทางประมาณ 1.9 กิโลเมตร ซึ่งจะต้องเวนคืนที่ดินซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านพักอาศัยประมาณ 50 กว่าครัวเรือน รวมบ้านของตนเองด้วย

นายวีระชัย กล่าวอีกว่า โครงการตัดถนนเส้นดังกล่าว ไม่มีความจำเป็นเลย เนื่องจากมีถนนเส้นเดิมที่ใช้ประโยชน์อยู่แล้ว และไม่คุ้มค่ากับการลงทุน รวมไปถึงสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ซึ่งตนเองทราบเรื่องนี้มาตั้งแต่ ช่วงเดือนตุลาคม 2565-2566 โดยมีหนังสือจากสำนักงานโยธาและผังเมืองจังหวัดปราจีนบุรี แจ้งมาถึงตนเพื่อ เชิญประชุมรับฟังความคิดเห็น โครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองปราจีนบุรี โดยจัดในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งตนก็เข้าร่วม และแจ้งในเวทีประชุมไปว่าไม่สมควรสร้าง หากจำเป็นจริงๆทำไมไม่สร้างเส้นเลียบทางรถไฟซึ่งมีแนวถนนเดิมอยู่แล้วเพียงไปพัฒนาสร้างต่อส่วนขยายเพิ่มมีระยะทางเพียง 1.3 กิโลเมตร (ตามผังหมายเลข3) ใช้งบประมาณน้อยกว่า ไม่ต้องเวนคืนที่ดิน ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน จนล่าสุด ในปี 2568 เดือนมิถุนายน ก็มีหนังสือจากสำนักงานโยธาและผังเมืองจังหวัดปราจีนบุรี แจ้งมาให้เข้าร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็น โครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองปราจีนบุรีอีก ซึ่งต้นได้เข้าไปศึกษาตามผังก็ไม่ได้มีการปรับแก้แต่อย่างใด แนวถนนก็ยังมีอยู่ วันนี้ตนจึงมายืนยันอีกครั้งว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว รวมไปถึงการขยายถนนเส้น ทัศนวิถีซึ่งขยายจากเดิมประมาณ 6 เมตรเป็น16เมตร (ตามผังหมายเลข2) ซึ่งหากสร้างเส้นนี้ก็จะมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบอีกกว่า 100 หลังคาเรือน

นายวิโรจน์  น้อยสำเนียง ตัวแทนจากกลุ่มปราจีนเข้มแข็ง ได้ชี้แจงให้ถอดโรงงานลำดับที่ 101 105 และ 106 ออกจากบัญชีแนบท้าย ที่ตามร่างผังเมืองใหม่ฉบับนี้ อนุญาตให้สร้างได้ในพื้นที่สีเขียว เนื่องจากพื้นที่สีเขียวตามกฎหมายผังเมืองนั้น เป็นพื้นที่สำหรับทำเกษตรกรรม หรือกิจกรรมการผลิตที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่โรงงานดังกล่าว ล้วนเป็นโรงงานที่เกี่ยวข้องกับขยะอุตสาหกรรมซึ่งมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการปนเปื้อนในพื้นที่ จะกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนและอาชีพเกษตรกรรมในพื้นที่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ปราจีนบุรี’ผนึกกำลังทุกภาคส่วน จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพด้วย‘วิถีเมืองสมุนไพร’ ‘ปราจีนบุรี’ผนึกกำลังทุกภาคส่วน จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพด้วย‘วิถีเมืองสมุนไพร’
  • ไม่เอา EEC! ชาวปราจีนฯ ลุกฮือ ต้านทุนต่างชาติ ชู 7 ปมร้อนดันสู่ \'วาระประชาชน\' ทั่วประเทศ ไม่เอา EEC! ชาวปราจีนฯ ลุกฮือ ต้านทุนต่างชาติ ชู 7 ปมร้อนดันสู่ 'วาระประชาชน' ทั่วประเทศ
  • หวั่น \'ปราจีนบุรี\' กลายเป็นถังขยะ EEC ประชาสังคมปราจีนบุรี คัดค้านขยายพื้นที่อุตสาหกรรม หวั่น 'ปราจีนบุรี' กลายเป็นถังขยะ EEC ประชาสังคมปราจีนบุรี คัดค้านขยายพื้นที่อุตสาหกรรม
  • สสจ.ปราจีนบุรี แจ้งความเจ้าสำนักสมุนไพร รักษาผู้ป่วยมะเร็งจนเสียชีวิต สสจ.ปราจีนบุรี แจ้งความเจ้าสำนักสมุนไพร รักษาผู้ป่วยมะเร็งจนเสียชีวิต
  • ‘ผู้ว่าฯปราจีนบุรี’แจง 3 ข้อ เซ็นตั้ง‘ชายชาวจีน’นั่งที่ปรึกษาฯ เตรียมรับ EEC ‘ผู้ว่าฯปราจีนบุรี’แจง 3 ข้อ เซ็นตั้ง‘ชายชาวจีน’นั่งที่ปรึกษาฯ เตรียมรับ EEC
  • ปลดฟ้าผ่า!‘ผู้ว่าฯปราจีนบุรี’เซ็นยกเลิกตั้ง‘ชายชาวจีน’เป็นที่ปรึกษา รับไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ปลดฟ้าผ่า!‘ผู้ว่าฯปราจีนบุรี’เซ็นยกเลิกตั้ง‘ชายชาวจีน’เป็นที่ปรึกษา รับไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง
  •  

Breaking News

ผู้นำกัมพูชาเปิดความลับ'เพื่อชาติ' แต่ผู้นำไทยเปิดความลับ'เพื่อบุคคล' ถาม'ใครควรถูกขับไล่?'

‘พีระพันธุ์’ เคาะมติ กบง. ตรึงราคาก๊าซหุงต้มต่อเนื่อง 423 บาท/ถัง 15 กก. ถึง 30 ก.ย. 68

(คลิป) ซัด 'ทักษิณ' เลXนานแล้ว ไม่ต้องรอ 'ฮุนเซน' แฉ

'ถนนพระราม 2'อ่วม! ฝนตกหนัก น้ำท่วม รถติดหนึบขาเข้า กทม.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved