วันจันทร์ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เข้าสู่วันที่ 20 คุมเข้มชายแดนตราด ตลาดค้าขายชายแดนริมทะเล เหลือเปิดร้านเดียว

เข้าสู่วันที่ 20 คุมเข้มชายแดนตราด ตลาดค้าขายชายแดนริมทะเล เหลือเปิดร้านเดียว

วันจันทร์ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 15.27 น.
Tag : กัมพูชา คุมเข้มชายแดนตราด ตลาดค้าขายชายแดน ไทย
  •  

เข้าสู่วันที่ 20 มาตรการคุมด่านชายแดนตราด ตลาดค้าชายแดนริมทะเล เหลือเปิดแค่ร้านเดียว,เจ้าของ เผย เหลือร้านเดียวก็เปิด บางวันขายได้บางไม่ได้บาง ยอมรับความมั่นคงต้องมาก่อน

วันที่ 14 กรกฎาคม 2568 เข้าสู่วันที่ 20 ของมาตรการคุมเข้มจากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีตราด(กป.จต.) ห้ามประชาชนชาวไทย ประชาชนชาวกัมพูชา นักท่องเที่ยว รถขนส่งสินค้าผ่านแดน และห้ามค้าขาย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดการค้าชายแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เงียบเหงา แม้ว่าจะมีมาตรการผ่อนคลายให้ชาวกัมพูชา สามารถข้ามแดนมายังฝั่งประเทศไทยได้ โดยใช้เอกสารบอเดอร์พาสหรือพาสปอต แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้การค้าชายแดนกลับมาคึกคักเหมือนเดิมแต่อย่างใด


ผู้สื่อข่าวลงสำรวจพื้นที่ตลาดค้าชายแดน บริเวณริมทะเล ซึ่งมีร้านค้ายอย่างน้อย 20 ร้าน ทั้งร้านเล็กร้านใหญ่ พบว่า มีร้านค้า เพียงร้านเดียวที่ยังคงเปิดขายสินค้าตามปกติ แม้ว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวก็ตาม 

นายพิรมย์ อายุ 64 ปี เจ้าของร้านค้า เปิดเผยว่า ตอนนี้ไม่มีคนมาเที่ยวเลย ไม่เหมือนแต่ก่อนที่ยังมีนักท่องเที่ยวและคนเข้ามาจับจ่ายซื้อของอยู่เรื่อย ๆ แต่พอปิดด่าน ก็เงียบสนิท กลายเป็นศูนย์  สาเหตุที่ยังเปิดร้านอยู่ เพราะเป็นเจ้าของพื้นที่ตรงนี้ ถึงไม่มีลูกค้า แต่ก็ยังต้องเปิดร้าน ถ้าปิดไปบ้านก็ยิ่งเงียบเหงา เราเคยค้าขายมาก่อน แม้ตอนนี้ด่านจะปิด ก็ยังเปิดไว้ แม้จะขายไม่ได้เลย บางวันไม่มีรายได้สักบาท เพราะไม่มีคนเดินผ่าน ไม่มีใครเข้ามาเลยจริง ๆ

“ตอนนี้เราก็ต้องยอมรับสภาพ อยากให้สถานการณ์ชายแดนคลี่คลายไปในทางที่ดี เพราะปัญหานี้กระทบมาก โดยเฉพาะกับคนชายแดนอย่างเรา ลำบากจริง ๆ มันพูดยาก เพราะเราก็ต้องยึดหลักในการรักษาความมั่นคงของประเทศก่อน เรื่องค้าขายถือเป็นเรื่องรอง แต่ถ้าผ่านวิกฤตนี้ไปได้ ก็ถือว่าโชคดีแล้ว เพราะถ้าเกิดสงครามขึ้นมาจริง ๆ ปัญหาจะยิ่งใหญ่กว่านี้อีก ไม่อยากกลับไปอยู่ในสภาพแบบตอนอายุ 10 ขวบ ที่ต้องกินข้าวในหลุมหลบภัยเลย ปัญหาแบบนี้อยากให้จบ อย่าให้เกิดซ้ำอีก” นายพิรมย์ กล่าว

นายพิรมย์  กล่าวต่อว่า ตอนนี้โซนริมทะเลมีร้านของตนเองมีเพียงร้านของตนที่ยังเปิดอยู่ร้านเดียว ร้านตามซอกซอย หรือทางขึ้นไปด่าน รวม ๆ แล้วอย่างน้อย 20 ร้าน หากรวมทั้งตลาดชายแดน ก็มีมากกว่า 50 ร้าน รวมร้านแผงลอย หลายร้านปิดไป เพราะลูกค้าหายหมด เมื่อเทียบกับตอนปี 2554 เหตุการณ์เขาพระวิหาร ก็ยังไม่หนักขนาดนี้ เพราะตอนนั้นยังไม่ถึงขั้นปิดด่าน แต่ครั้งนี้สถานการณ์เศรษฐกิจมันหนักสุด ค้าขายไม่ได้เลย”

นายพิรมย์ กล่าวทิ้งท้ายว่า อยากให้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติเหมือนเดิม อยากให้มีการเปิดด่าน ค้าขายและการท่องเที่ยวกลับมาอีกครั้งโดยเร็ว หวังว่าสถานการณ์จะไม่แย่ลงไปกว่านี้ และไม่เกิดปัญหาใหญ่ขึ้นอีกในอนาคต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ด่านหาดเล็กธุรกิจซบเซา ร้านค้าทยอยปิดตัว หวั่นไทยเสียตลาดในกัมพูชา ด่านหาดเล็กธุรกิจซบเซา ร้านค้าทยอยปิดตัว หวั่นไทยเสียตลาดในกัมพูชา
  • ศบ.ทก.ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง หลังพบเหตุทำร้ายทหารกัมพูชา ศบ.ทก.ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง หลังพบเหตุทำร้ายทหารกัมพูชา
  • \'ทนายโนบิตะ\'ทนายดังอุดรฯ อาสาช่วยชายชุดดำชกหน้าทหารเขมร 'ทนายโนบิตะ'ทนายดังอุดรฯ อาสาช่วยชายชุดดำชกหน้าทหารเขมร
  • \'วัดภูม่านฟ้า\'คนแน่น! นักท่องเที่ยวพุ่ง 2 เท่า หลังเขมรอ้างเลียนแบบนครวัด 'วัดภูม่านฟ้า'คนแน่น! นักท่องเที่ยวพุ่ง 2 เท่า หลังเขมรอ้างเลียนแบบนครวัด
  • \'กรกต เกตุแก้ว\'พูดถึงอดีตทหารพรานชกทหารเขมร ลั่น\'ฆ่าได้หยามไม่ได้\' 'กรกต เกตุแก้ว'พูดถึงอดีตทหารพรานชกทหารเขมร ลั่น'ฆ่าได้หยามไม่ได้'
  • ชี้แจงชัด! นักท่องเที่ยวไทยทำร้ายทหารกัมพูชา พบเป็นอดีตทหารพราน ชี้แจงชัด! นักท่องเที่ยวไทยทำร้ายทหารกัมพูชา พบเป็นอดีตทหารพราน
  •  

Breaking News

แม่ทัพภาคที่ 2 ขอบคุณ ปชช. แห่ให้กำลังใจเพียบ หลังไปเที่ยวปราสาทช่วงวันหยุด

19 ก.ค.นี้! 'ทักษิณ' ปธ. 'เททอง-ทอดผ้าป่า' สร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ 'วัดบ้านไร่'

'ฮุน เซน'แฉแหลก! 'ทักษิณ'ส่งเอกสารลับสมัย'รบ.อภิสิทธิ์'มาให้ โวเล่า3ชั่วโมงก็ไม่จบ

อดีตเจ้าอาวาสวัดชูจิตฯ ลาสิกขาแล้ว! ปมเงิน 12 ล้านเอี่ยว สีกา ก.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved