วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
โรงพยาบาลชื่อดัง ย่านรังสิต ออกใบรับรองแพทย์เถื่อน

โรงพยาบาลชื่อดัง ย่านรังสิต ออกใบรับรองแพทย์เถื่อน

วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 21.01 น.
Tag : ใบรับรองแพทย์เถื่อน ย่านรังสิต โรงพยาบาลชื่อดัง
  •  

ชัยชนะ นำทีมลุยต่อเนื่องสอบ รพ.เอกชน ย่านรังสิต เคลียร์ปมตรวจสุขภาพต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต 

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำทีมลุยสอบโรงพยาบาลเอกชน ย่านรังสิต หลังได้รับเบาะแสให้บริการตรวจสุขภาพแรงงาน โดยไม่ได้รับอนุญาต พบช่วง 10 เดือน ออกเอกสารตรวจสุขภาพแรงงานไปมากกว่า 12,000 ราย จึงสั่งเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามให้กลับมาตรวจใหม่ให้ถูกต้องป้องกันการระบาดขโรคต่างแดน


วันที่ 26 สิงหาคม 2568 นายชัยชนะ เดชเดโช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายกองตรี ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบรากรสุขภาพ นายแพทย์นนท์ จินดาเวช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สอบโรงพยาบาลเอกชน ย่านรังสิต จังหวัดปทุมธานี

นายชัยชนะ ให้สัมภาษณ์ว่า  ปัจจุบัน ประเทศไทยมีคนต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตทำงานทั่วราชอาณาจักร มากกว่า 4 ล้านคน และยังคงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในปีถัดๆไป ซึ่งการเพิ่มขึ้นแรงงานต่างด้าวนั้น แม้จะส่งผลดีในเรื่องของตลาดแรงงาน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเพิ่มขึ้นของแรงงานต่างด้าวก็อาจจะนำมาซึ่งผลกระทบอื่นๆ โดยเฉพาะปัญหาการระบาดของโรคต่างๆ กระทรวงสาธารณสุข จึงมุ่งเน้นให้ความสำคัญต่อการตรวจคัดกรองสุขภาพแรงงานต่างด้าว

โดยในวันนี้ ตนจึงนำทีมพนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบโรงพยาบาลทั่วไปขนาดใหญ่ ย่านรังสิต จังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีข้อมูลว่าเปิดให้บริการตรวจสุขภาพแรงงานต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า โรงพยาบาลเอกชนดังกล่าว มีการขึ้นทะเบียนเป็นสถานพยาบาลเอกชนที่จะตรวจสุขภาพแรงงานต่างด้าวกับกรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน และอยู่ระหว่างการขออนุญาตให้บริการตรวจสุขภาพแรงงานต่างด้าวกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี แต่กลับเปิดให้บริการสุขภาพแรงงานต่างด้าวก่อนที่จะได้รับอนุญาต ซึ่งถือเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ตามมาตรา 35(4) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงได้มีคำสั่งให้โรงพยาบาลฯ ระงับการให้บริการตรวจสุขภาพคนต่างด้าวจนกว่าจะได้รับอนุญาต และให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีดำเนินการเปรียบเทียบปรับ

“ปัจจุบัน มีสถานพยาบาลที่ขึ้นทะเบียนตรวจสุขภาพแรงงานต่างด้าวกับกรมการจัดหางาน 75 แห่ง แต่กลับมาขึ้นทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุข เพียง 41 แห่ง ซึ่งในวันนี้เพียงสถานพยาบาลแห่งเดียวเราพบข้อมูลการออกเอกสารตรวจสุขภาพให้แรงงานต่างด้าว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2567 – สิงหาคม 2568 ไปมากกว่า 12,000 ราย จึงคาดว่าสถานพยาบาลที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุขจะมีการออกเอกสารตรวจสุขภาพที่ไม่ถูกต้องให้แรงงานต่างด้าว รวมมากกว่า 300,000 ราย ซึ่งจะต้องเร่งแก้ไขร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการเรียกตัวแรงงานเหล่านี้กลับมาตรวจสุขภาพให้ถูกต้องไม่ตกหล่นแม้แต่คนเดียว เพื่อคุ้มครองความมั่นคงด้านสุขภาพของประเทศ” นายชัยชนะ กล่าว

ด้านทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้สถานพยาบาลจะได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานพยาบาลอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่หากมีความประสงค์จะให้บริการตรวจสุขภาพคนต่างด้าว จะต้องต้องยื่นแบบคำขอบริการเพิ่มเติมบริการตรวจสุขภาพคนต่างด้าว (แบบ ส.พ. 16) กับผู้อนุญาต คือ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่เสียก่อน อีกทั้ง ก่อนจะเปิดให้บริการสถานพยาบาลจะต้องเตรียมความพร้อมมาตรฐานให้ถูกต้องตามที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฯ กำหนด ซึ่งประกอบด้วย 1.มีห้องปฏิบัติการที่ได้รับรองมาตรฐาน จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2.มีห้องเอกซเรย์และเครื่องกำเนิดรังสีทางการแพทย์ที่ผ่านมาตรฐานและแจ้งการครอบครองกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 3.มีแพทย์ผู้รับผิดชอบในการให้บริการตรวจสุขภาพคนต่างด้าว และมีผู้ประกอบวิชาชีพหรือผู้ประกอบโรคศิลปะอื่นเป็นผู้ร่วมให้บริการตามมาตรฐานวิชาชีพนั้นๆ 4.มีเวชระเบียนและการรายงานผลการตรวจสุขภาพ โดยต้องจัดให้มีรายชื่อคนต่างด้าวที่มาตรวจสุขภาพ ผลการตรวจสุขภาพจำแนกตามโรคต้องห้าม และ 5.มีระบบพิสูจน์อัตลักษณ์เพื่อยืนยันตัวตนคนต่างด้าวที่เข้ามารับบริการตรวจสุขภาพของสภากาชาดไทย หรือระบบยืนยันตัวตนอื่นที่กระทรวงสาธารณสุขกําหนด และหากผลการตรวจสุขภาพคนต่างด้าวปรากฏเป็นโรคต้องห้ามตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง หรือโรคติดต่ออันตรายตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ สถานพยาบาลต้องรายงานผลการตรวจไปยังหน่วยงานของรัฐตามที่มีกฎหมายกำหนดไว้อีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ย้อนดูครั้งหนึ่งในอดีต 'ไทยเคยช่วยผู้ลี้ภัยกัมพูชา'

กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินไป ในงานแสดงดนตรีไทย โดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์

'ต้อม ยุทธเลิศ'เคลื่อนไหวอีกครั้ง! โพสต์เดินหน้าฟ้องศาล ท้าเดือดเจอกัน3พ.ย.นี้

'มาริษ' เผย สวีเดน ห่วงสถานการณ์ชายแดน หลังเขมรใช้โล่มนุษย์ยั่วยุ จ่อยกหารือเวที UN พรุ่งนี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved