วันที่ 27 กันยายน 2568 ผศ.ธเนศ วีระศิริ ที่ปรึกษาสภาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) เปิดเผยถึงกรณีฝนที่ตกตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังภายในหลุมยุบซึ่งเกิดจากการทรุดตัว ว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เร่งสูบน้ำออก และเทคอนกรีตให้ได้ระดับ ที่เหลืออีกเพียง 1 เมตร
ทั้งนี้ เมื่อวานต่อเนื่องมาจนถึงเวลาประมาณ 02.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้สลับเทคอนกรีตลงไปในหลุม รวมประมาณกว่า 300 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากนับรวมวันแรกที่เริ่มปฏิบัติการ ก็จะทำให้ภายในหลุมดังกล่าวมีคอนกรีตอยู่ประมาณกว่า 1,000 ลูกบาศก์เมตร โดยเจ้าหน้าที่ตั้งเป้าว่าจะต้องเทคอนกรีตเข้าไปให้ถึงระดับใกล้เคียงกับท้องอาคาร สน.สามเสน
ปัจจุบันยังเหลือระยะห่างอยู่อีกประมาณ 1 เมตร คาดว่าจะต้องใช้คอนกรีตอีก 200 ลูกบาศก์เมตร โดยจะใช้วิธีสลับเทและหยุดเพื่อให้คอนกรีตเซ็ตตัว จากนั้นจึงจะยุติการเทคอนกรีต และจะนำดินเข้าไปอัดถมที่ด้านใต้ท้องอาคารสน. สามเสน ก่อนจะปักเสาเข็ม เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงแข็งแรง รวมถึงถมทรายและดินอัดบริเวณปากหลุม เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการสร้างพื้นผิวการจราจร ซึ่งกระบวนการทั้งหมด คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์
และแม้ว่าจะเกิดฝนตกลงมาเล็กน้อย ขณะนี้ก็ยังไม่กระทบกับโครงสร้างของอาคารรวมถึงน้ำที่ท่วมขังภายในหลุม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งสูบน้ำออก ยืนยันฝนที่ตกลงมาไม่ส่งผลต่อการเซ็ตตัวของคอนกรีตที่เทลงไปก่อนหน้านี้ เพราะเจ้าหน้าที่ได้ใช้วิธีการฉีดน้ำปูนเข้าไปช่วย แต่สิ่งที่เป็นกังวลคือ หากในวันนี้มีฝนตกลงมาต่อเนื่องก็อาจจะทำให้ดินอุ้มน้ำและเกิดการอ่อนตัว จนอาจจะทำให้โครงสร้างของอาคารสน.สามเสน ทรุดตัวเพิ่ม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงเร่งสูบน้ำออกควบคู่กับการเทคอนกรีตอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถรับมือกับฝนที่อาจจะตกลงมาอย่างหนักในช่วงบ่าย
จากการใช้อุปกรณ์ตรวจวัดความการทรุดตัว ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ยังไม่พบว่าอาคารของสน.สามเสน ทรุดตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ก็ยังไม่พบว่ามีดินในหลุมสไลด์เช่นกัน.
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี