ตร.ทท.บุกรวบแรงงานเมียนมาค้ายาบ้าเม็ดละ 100 เงินหมุนเวียนหลายแสนบาท
วันที่ 10 ตุลาคม 2568 ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ให้ปราบปรามยาเสพติด และอาชญากรรมในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว โดยสั่งการให้ พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สารวัตรตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 2 กองบังคับการ 3 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงัน ร่วมกับ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี(เกาะพะงัน) เข้าตรวจค้นบริเวณ หมู่ 1 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังมีรายงานว่ากลุ่มวัยรุ่นชาวเมียนมาขับรถเข้าออกหมู่บ้านจำนวนมาก และมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด
เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย ได้แก่ นายไท อาว อายุ 33 ปี สัญชาติเมียนมา ขณะเดินออกจากหมู่บ้านและได้วิ่งหลบหนีทันทีเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากควบคุมตัวตรวจค้นพบยาบ้า 1 เม็ด ซุกซ่อนในกระเป๋ากางเกง นายไท อาว ให้การรับสารภาพว่า ยาบ้าดังกล่าวเป็นของตน และซื้อมาจากเพื่อนชาวเมียนมาในราคาเม็ดละ 100 บาท
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผล โดยได้ควบคุมตัวนายอาว มิน เท อายุ 26 ปี สัญชาติเมียนมา ได้ที่บ้านพัก ตรวจค้นภายในกระเป๋าสีดำที่สะพายอยู่ พบยาบ้าจำนวน 77 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงพลาสติก และจากการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบอีกว่า นายอาว มิน เท เป็นบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด อยู่เกินกำหนด 238 วัน
จากการสอบปากคำ นายอาว มิน เท รับสารภาพว่า ได้ขายยาบ้าให้กับนายไท อาว ไปจริง และยอมรับว่าตนซื้อยาบ้ามาจากคนไทยที่เรียกว่า พี่ ในราคาต้นทุนเม็ดละ 35 บาท โดยซื้อมาแล้ว 2 ครั้ง รวม 128 เม็ด เพื่อนำมาจำหน่ายต่อให้กับลูกค้าชาวเมียนมาในราคาเม็ดละ 100 บาท
พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สารวัตรตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 2 กองบังคับการ 3 เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นคดีที่อยู่ในบัญชีต้องกำจัด เนื่องจากปัญหาการค้าขายยาเสพติดในพื้นที่นำร่องทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ได้สร้างปัญหาการลักวิ่งชิงทรัพย์นักท่องเที่ยว และมีรายงานว่า นายอาว มิน เท ผู้ต้องหา มีเงินหมุนเวียนในบัญชีเดือนละหลายแสนบาท จากการโอนเงินซื้อขายยาบ้า
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับ นายไท อาว ในข้อหา “มียาเสพติดประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติด” และนายอาว มิน เท ถูกแจ้งข้อหา “จำหน่ายซึ่งยาเสพติดประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยมีไว้เพื่อจำหน่าย อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า, เสพยาเสพติด และเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย พร้อมจะขยายผลล่าตัวคนไทยที่เป็นเอเย่นขายยาบ้าให้กับชาวเมียนมามาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี