วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
ศาลปัตตานี สั่ง "จำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท" โพสต์หมิ่นธงชาติไทย ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรม มาลายูรายา 2025
วันที่ 25 กรกฎาคม 2569 เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ศาลจังหวัดปัตตานี อ่านคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีหมายเลขดำที่ อ.398/69 โดยมี นายมูฮัมหมัดบิช (สงวนนามสกุล) เป็นจำเลย ในความผิดฐานกระทำการใด ๆ ต่อธงหรือเครื่องหมายอื่นใดอันมีความหมายถึงรัฐ เพื่อเหยียดหยามประเทศชาติ ความผิดตาม พระราชบัญญัติธง พุทธศักราช 2522 และ พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช 2550
จากเหตุการณ์ กรณีผู้ใช้ชื่อบัญชี เฟซบุ๊ก "Tengku Muhammad Bisrun Kamdeng" ได้โพสต์ข้อความประกอบรูปธงชาติไทยว่า "ธงคือผ้าเช็ดเท้า 5555" ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรม มาลายูรายา 2025 ณ หาดวาสุกรี ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 2 - 3 เมษายน 2568
ศาลชั้นต้นพิพากษา "จำคุก 1 ปี" และ "ปรับ 20,000 บาท" ตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช 2550 ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือ "จำคุก 6 เดือน" และ "ปรับ 10,000 บาท" โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี ทั้งนี้ ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวจำเลยระหว่างรอการอุทธรณ์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี