วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
จับตา!!ชะตากรรม'นารีขี่ม้าขาว' มีสิทธิ์ย่ำรอยประวัติศาสตร์'แม้ว'

จับตา!!ชะตากรรม'นารีขี่ม้าขาว' มีสิทธิ์ย่ำรอยประวัติศาสตร์'แม้ว'

วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558, 23.34 น.
Tag :
  •  

24 ม.ค.58 วิบากรรมของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีคงไม่ได้หมดแค่ การถูกถอดถอนโดย สนช.ด้วยมติ 190 ต่อ 18 เสียง กรณีมีพฤติการณ์เป็นการส่อว่าจงใจใช้อํานาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 178 ส่อว่าจงใจใช้อํานาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งกฎหมายตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินฯ มาตรา 11 (1) และยังขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. มาตรา 58 อันเป็นเหตุแห่งการถอดถอนออกจากตําแหน่งตามรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 270

ผลของการถอดถอนครั้งนี้ เสมือนหนึ่งถูกคุมขังเป็นเวลา 5 ปี


“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี นับจาก สนช.มีมติถอดถอน คือ ตั้งปต่วันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา

ต้องบอกว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ใช่คนแรกที่โดนเช่นนี้ แต่มีอีก 221 ราย ที่เคยถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ต่อจาก พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ กรณี "ซุกหุ้น" ต่อจาก 111 คนที่เป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ซึ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค ในปี 2549 และต่อจาก 109 รายที่เป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองจากพรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตย ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคในปี 2551

แต่ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เป็นคนที่ 5 ในวงศาคณาญาติตระกูล “ชินวัตร” ที่โดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง คนแรกก็คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ,นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ จากกรณียุบพรรคไทยรักไทย นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ สามีนางเยาวภา จากกรณียุบพรรคพลังประชาชน น.ส.ชินณิชา วงศ์สวัสดิ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นบุตรสาวนายสมชาย และนางเยาวภา ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปีเนื่องจากยื่นบัญชีทรัพย์สินหนี้สินอันเป็นเท็จก่อนเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมืองในปี 2555 "ยิ่งลักษณ์" จึงเป็นคนที่ 5 ในวงศาคณาญาติ และได้รับเกียรติให้เป็นนักการเมืองคนแรกที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง หลังจากที่ได้เป็น นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยมาแล้ว

จากนี้ “ยิ่งลักษณ์” คงจะต้องเตรัยมตัวรับศึกหนักครั้งใหญ่อีกครั้ง

จะอยู่เมืองไทยหรือหนีไปแบบพี่ชายยังบอกไม่ได้

จากกรณีที่อัยการสูงสุดส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฐานมีความผิดตามกฏหมายอาญา มาตรา 157 และพระราชบัญัติ ป.ป.ช. พ.ศ.2542 มาตรา 123/1 มีโทษจำคุก 10 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทำให้โครงการรับจำนำข้าวเกิดความเสียหายต่อประเทศ

ซึ่งไม่ต่างจากคดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ถูกอัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้องในความผิดฐาน เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมกันเป็นคู่สัญญาหรือมีส่วนได้ส่วนเสียในสัญญาที่ทำกับหน่วยงานของรัฐ ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งมีอำนาจกำกับ ดูแล ควบคุม ตรวจสอบหรือดำเนินคดี และเป็นเจ้าพนักงาน และสนับสนุนเจ้าพนักงาน มีหน้าที่จัดการหรือดูแลกิจการใด เข้าไปมีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นฯ  ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ. 2542 มาตรา 100 และประมวลกฎหมายอาญา เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.50 และศาลมีคำสั่งรับฟ้องเมื่อวันที่ 10 ก.ค.50 กระทั่งศาลมีคำพิพากษาจำคุก พ.ต.ท.ทักษิณ ตามมาตรา 122 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ที่กำหนดโทษไว้ 2 ปี เมื่อวันที่ 21 ต.ค.51

ย้อนมาที่คดีอัยการสูงสุดเป็น โจทก์ยื่นฟ้อง “ยิ่งลักษณ์” ต่อฐานความผิดดังกล่าวข้างต้น หากดูระยะเวลาของคดีที่พ.ต.ท.ทักษิณตกเป็นจำเลยใช้เวลาเพียงปีเศษ หากเทียบเคียงกับคดี “ยิ่งลักษณ์” ด้วยระยะเวลาดังกล่าว หมายความว่า “ยิ่งลักษณ์” ยังมีอิสรภาพอีกอย่างน้อยๆ 1 ปีเศษเพื่อให้ศาลฎีกาฯมีคำพิพากษาต่อความผิดนี้

จากนี้คอการเมืองทั้งหลายคงต้องลุ้นกันต่อไปว่า ลมหายใจแห่งอิสรภาพของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” จะมีเวลามากแค่ไหน เพราะหากผลการพิจารณาคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวออกมาในทิศทางเฉกเช่นที่ พ.ต.ท.ทักษิณเคยถูกพิจารณา “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อาจต้องเดินย่ำรอยพี่ชายไปใช้ชีวิตอย่างสุขสบายในต่างประเทศอีกคน

เมื่อคดีมีความผิดใกล้เคียงกัน

โอกาสย่ำรอยประวัติศาสตร์ “ทักษิณ” ก็เป็นไปได้สูง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ธนกร’ฝาก‘ดีอี-ตำรวจไซเบอร์’สกัดข่าวเท็จปมร้อนการเมือง-ชายแดน ‘ธนกร’ฝาก‘ดีอี-ตำรวจไซเบอร์’สกัดข่าวเท็จปมร้อนการเมือง-ชายแดน
  • ตรรกะวิบัติ!? ทัวร์ลงถล่มยับ‘สส.จิรัฏฐ์’โพสต์แซะ‘กองทัพ’ ถามแรงเคยช่วยอะไรบ้าง ตรรกะวิบัติ!? ทัวร์ลงถล่มยับ‘สส.จิรัฏฐ์’โพสต์แซะ‘กองทัพ’ ถามแรงเคยช่วยอะไรบ้าง
  • ‘เพื่อไทย’ประกาศ 5 จุดยืน หนุนรัฐบาลแก้ปัญหาพิพาท‘ไทย-กัมพูชา’ด้วยสันติวิธี ‘เพื่อไทย’ประกาศ 5 จุดยืน หนุนรัฐบาลแก้ปัญหาพิพาท‘ไทย-กัมพูชา’ด้วยสันติวิธี
  • ‘อิ๊งค์’ลงพื้นที่กาญจนบุรี 9 มิ.ย. ดูหน้างานขุดเจาะน้ำบาดาล ‘อิ๊งค์’ลงพื้นที่กาญจนบุรี 9 มิ.ย. ดูหน้างานขุดเจาะน้ำบาดาล
  • ‘ปานเทพ’เปิดความจริง 195 กิโลเมตร‘ไทย-กัมพูชา’ ไม่ต้อง‘ปักปันเขตแดนใหม่’ทั้งสิ้น ‘ปานเทพ’เปิดความจริง 195 กิโลเมตร‘ไทย-กัมพูชา’ ไม่ต้อง‘ปักปันเขตแดนใหม่’ทั้งสิ้น
  • เดินเกมยื่นคำขาด‘ขีดเส้นตาย’ บีบ‘กัมพูชา’ยอมแพ้ เดินเกมยื่นคำขาด‘ขีดเส้นตาย’ บีบ‘กัมพูชา’ยอมแพ้
  •  

Breaking News

‘กองทัพภาคที่ 2’แจ้งปชช.ให้กำลังใจทหารตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาได้ 5 จุด

‘ธนกร’ฝาก‘ดีอี-ตำรวจไซเบอร์’สกัดข่าวเท็จปมร้อนการเมือง-ชายแดน

แจง 4 ข้อเหตุ‘เปิด-ปิดด่าน’ พบ‘กัมพูชา’เพิ่มกำลัง-สร้างที่มั่น เสี่ยงเหตุไม่พึงประสงค์

‘เขมร’เล่นเล่ห์! ร่นเวลา‘เปิดด่าน’ ตีโต้มาตรการฝ่ายไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved