6 ก.ย. 58 เมื่อเวลา 16.00 น. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นักศึกษากลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ได้จัดแถลงข่าวพร้อมอ่านแถลงการณ์เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ นำโดย นายรังสิมันต์ โรม แกนนำขบวนการประชาธิปไตยใหม่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา นายพงษ์นรินทร์ นนท์ก่ำ กลุ่มนักศึกษาพิทักษ์ประชาธิปไตย ม.รามคำแหง และนายณัฐจักริน บุญศิริ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์
แถลงการณ์ระบุว่า นับตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ยึดอำนาจสถาปนาระบอบเผด็จการทหาร โดยกล่าวอ้างว่าจะปฏิรูปประเทศและคืนความสุขให้กับประชาชนภายในระยะเวลาอันสั้น จนถึงวันนี้ผ่านมาแล้ว 1 ปี 3 เดือน 16 วัน เราได้เห็นผลงานในการปฏิรูปอะไรบ้าง มีแต่การข่มขู่คุกคามประชาชนที่ไม่เห็นด้วย นโยบายไม่ชัดเจน ไร้ประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ วันนี้ระบอบ คสช. พยายามสถาปนารัฐธรรมนูญ แต่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กลับลงมติไม่รับร่างดังกล่าว เมื่อพิจารณาแล้วพบว่ากระบวนการร่างรัฐธรรมนูญเป็นเพียงการเล่นละครตบตาประชาชน องค์กรเหล่านี้เป็นบริวารของ คสช. ทั้งสิ้น การที่ สปช. ไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญในวันนี้เป็นละครการเมืองฉากหนึ่ง คสช. กลัวผลการลงประชามติไม่เป็นคุณแก่ตนเอง จึงเลือกที่จะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อยืดอายุการครองอำนาจต่อไป เราคงไม่มีวันได้เห็นการปฏิรูปประเทศตามที่ คสช. ได้อ้างไว้บังเกิดขึ้นแน่นอน จากความล้มเหลวที่ปรากฏ แสดงให้เห็นว่า คสช. สูญเสียความชอบธรรม ที่อ้างว่าใช้เวลาไม่นานเป็นการโกหกหลอกลวงประชาชน ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอประกาศจุดยืนไม่ยอมรับการสืบทอดอำนาจ และเรียกร้องให้ คสช. รับผิดชอบต่อการบริหารประเทศที่ล้มเหลวทุกด้าน หากมิเช่นนั้นแล้ว ขบวนการประชาธิปไตยใหม่จะต่อสู้กับ คสช. ให้ถึงที่สุด เพื่อคืนความเป็นธรรมให้แก่สังคม
นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า จุดประสงค์ของเราในการต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญนั้น เพราะเราไม่เห็นกระบวนการยึดโยงมีส่วนร่วมกับประชาชนเลยแม้แต่น้อย คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญมาจากการแต่งตั้งล้วนๆ แม้ สปช. ไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวแล้ว แต่เราไม่เห็นด้วยที่อย่างยิ่งที่กระบวนการร่างจะกลับไปตกอยู่ในมือ คสช. เราจะเรียกร้องให้การร่างมีจุดยึดโยงการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่ประเทศไทยเคยมีมาแล้วในปี 2540 ไม่ใช่กระบวนการที่ คสช. จะดำเนินการต่อไป ซึ่งบุคคลที่ได้ประโยชน์คือ คสช. โดยแท้
นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เราสูญเสียทั้งเวลาและภาษีของประชาชนที่เป็นเงินเดือนของแม่น้ำ 5 สาย รัฐบาลที่ประชาชนไม่ได้เลือกมามีผลงานที่เป็นรูปธรรมอะไรบ้าง จับมือระเบิดราชประสงค์ไม่ได้ เพิ่มนายพล ซื้อเรือดำน้ำ หลายอย่างที่ประเทศไทยไม่ได้อะไรเลย ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ คสช. หมดความชอบธรรม หลายคนคาดหวังว่ารัฐธรรมนูญจะปฏิรูปได้ อย่างน้อยในอดีตรัฐธรรมนูญก็ผ่าน แต่ยุค คสช. กลับล้มเหลว คนที่โหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเป็นคนมีสีทั้งสิ้น ดังนั้นจึงเป็นการเล่นละครตบตา คสช. ไม่มีความชอบธรรมแล้ว สิ่งที่เห็นคือสายบังคับบัญชารับใช้เพื่อประโยชน์ของพวกเขา ในขณะที่ประชาชนจนลง รัฐบาลใช้เงิน ไม่มีรัฐธรรมนูญ พวกเขาเอาเงินเดือนประชาชนไปต้องรับผิดชอบ
"รัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชนเท่านั้น คือกติกากำหนดสิทธิหน้าที่ของประชาชน สภาร่างรัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน ถึงเวลาที่สังคมไทยต้องถกเถียงว่ามีใครก็ไม่รู้มาร่างรัฐธรรมนูญให้กับเรา ถ้า คสช. ไม่ตระหนักถึงสิ่งที่ตัวเองทำ พวกเรายังคงเคลื่อนไหวต่อไป ผมยืนอยู่บนหลักการและจะสู้ต่อไปด้วยหลักการ" นายรังสิมันต์กล่าว
ส่วนการเคลื่อนไหวต่อไปนั้น นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เราเน้นการมีส่วนร่วม ไม่ต้องการชุมนุมเคลื่อนไหวแบบเดิมๆ ที่ต้องเดินตามผู้นำ เชื่อว่าประชาชนมีประสบการณ์การเมืองมากกว่าตน ประชาชนไม่จำเป็นต้องรอพรรค สามารถเคลื่อนไหวด้วยตัวเองได้ ที่ผ่านมาแม้ไม่ออกสื่อ แต่เราทำงานลงพื้นที่ปฏิสัมพันธ์กับคนโดยตลอด ภายในสัปดาห์นี้จะได้เห็นอะไรแน่นอน ต้องขอเก็บไว้ก่อน ตนเพียงกลุ่มเดียวไม่สามารถเปลี่ยนได้ถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน เราจะร่วมมือเคลื่อนไหวภายใต้หลักการเดียวกัน
ด้านนายณัฐจักริน กล่าวว่า ตนเรียกร้องการมีส่วนร่วมในประเด็น ม.นอกระบบ ของนักศึกษามาตลอด สิ่งที่เจอคือมีการแอบผ่านร่างกฎหมาย ม.นอกระบบไปสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนที่จะให้นักศึกษามีส่วนร่วมพิจารณา ซึ่งเป็นละครปาหี่อย่างหนึ่ง ไม่ต่างจากร่างรัฐธรรมนูญนี้ที่เราไม่มีส่วนร่วม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี