วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘พลิกลายพราง’!‘หมวดเจี๊ยบ’ขย่มซ้ำจี้‘บิ๊กตู่-บิ๊กแดง’เลิกเกณฑ์ทหารปีหน้า

‘พลิกลายพราง’!‘หมวดเจี๊ยบ’ขย่มซ้ำจี้‘บิ๊กตู่-บิ๊กแดง’เลิกเกณฑ์ทหารปีหน้า

วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 18.29 น.
Tag : เลิกเกณฑ์ทหาร สุณิสา ทิวากรดำรง หมวดเจี๊ยบ ระบบสมัครใจ
  •  

4 พ.ย.61 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง หรือ หมวดเจี๊ยบ สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก’หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong’ แสดงความคิดเห็นกรณีการเลิกเกณฑ์ทหารว่า การยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร แล้วใช้ระบบสมัครใจ จะเกิดได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับความจริงใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้นำของทุกเหล่าทัพว่าจะเตะถ่วงการปฏิรูปกองทัพหรือไม่ ลำพังแค่ผู้บัญชาการทหารบกคนเดียวคงไม่สามารถไปเปลี่ยนหลักเกณฑ์ตรงนี้ได้

แต่โดยหลักการแล้ว การลดขนาดกองทัพและการยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหารเป็นสิ่งที่ทำได้ และกองทัพเคยทำมาแล้วถึงสองครั้งในอดีตเมื่อราวๆปี 2530 และ 2542 และทุกปีจะมีคนสมัครใจประมาณ 40,000-50,000 คน


อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนระบบการเกณฑ์ทหาร ไม่สามารถเกิดขึ้นอย่างเดียวโดดๆ ได้ แต่ต้องมีการปฏิรูปกองทัพในทุกๆ ด้านควบคู่กันไปด้วย

จะเห็นได้ว่า ข้อเสนอให้ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหารในแคมเปญพลิกลายพราง เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการปฏิรูปโครงสร้างและการปรับภารกิจของกองทัพในภาพรวมให้มีขนาดเล็ก แต่มีขีดความสามารถสูงเหมาะสมกับภารกิจสมัยใหม่ และเลิกแทรกแซงการเมืองรวมทั้งเลิกคิดเรื่องปฏิวัติ ซึ่งเป็นไปตามแผนบันได 4 ขั้น ของแคมเปญพลิกลายพรางเพื่อปฏิรูปกองทัพ

ทั้งนี้ กองทัพน่าจะยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหารตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2562 เสียเลย เพราะยังทำทัน ขึ้นอยู่กับความจริงใจของ พล.อ.ประยุทธ์ และผู้นำเหล่าทัพว่าจะทำหรือไม่

ส่วนจำนวนทหารเกณฑ์ในแต่ละปีควรจะมีตัวเลขเท่าไหร่ ควรปล่อยให้กองทัพพิจารณาเอง บุคคลภายนอกไม่ควรไปคิดแทน แต่ต้องให้กองทัพเป็นผู้คำนวณ เพียงแต่เมื่อปรับลดโครงสร้างกองทัพให้เล็กลงแล้ว ก็คงไม่ต้องเกณฑ์ทหารถึง 1 แสนกว่าคนต่อปีอย่างทุกวันนี้ เพราะจำนวนทหารเกณฑ์ก็ต้องลดลงให้สอดคล้องกับโครงสร้างของกองทัพด้วย

นอกจากนั้น กองทัพต้องเคารพสิทธิมนุษยชนของผู้ใต้บังคับบัญชาและส่งเสริมความก้าวหน้าของทหารทุกคนอย่างเสมอภาคและไม่เลือกปฏิบัติ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ควรไปทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า ข้อเสนอปฏิรูปกองทัพในแคมเปญพลิกลายพรางนั้น ไม่ได้เสนอให้ยุบกองทัพทิ้ง และไม่ได้บอกให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารโดยสิ้นเชิง แต่เรียกร้องให้เปลี่ยนรูปแบบการเกณฑ์ทหาร โดยควรยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร แล้วเปลี่ยนไปใช้ระบบสมัครใจแทน

ส่วนข้ออ้างที่ ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อภิรัชต์ มักพูดเสมอว่าจะทำให้กองทัพอ่อนแอ เป็นเพียงคำแก้ตัวเพราะไม่อยากเปลี่ยนแปลงเพราะกลัวเสียอภิสิทธิ์ต่างๆ ไปเท่านั้น

ทั้งนี้อย่าดิสเครดิตว่าข้อเสนอปฏิรูปกองทัพเป็นเรื่องการเมือง แต่นี่เป็นเรื่องของการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกองทัพซึ่งจะเป็นผลดีต่อทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ หรือ ไอติม หลานชายนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟชบุ๊ก สนับสนุนให้มีการปรับจากระบบเกณฑ์ทหารมาเป็นระบบสมัครใจ พร้อมเตรียมข้อเสนอต่อพรรคปชป.เพื่อให้พิจารณาถึงความเป็นไปได้จริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- 'ไอติม'เขย่ากองทัพ! ยก2ข้อเตรียมชงพรรคปชป.'เลิกเกณฑ์ทหาร'

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

สลด!หญิงวัย 35 ปีคว้าไม้ทุบชาย 61 ปีดับหน้าบ้านอ้างถูกขู่ยิงปัญญาปมที่ดิน

ประเทศเดียวในโลก! นักโกงเมืองไม่ต้องติดคุก จับตา! คำตัดสินศาลปกครองสูงสุด 22 พ.ค.

ตำรวจพัทลุงบุกทลายแหล่งมั่วสุมยาเสพติด รวบเจ้าของบ้านพร้อมของกลางอื้อ

โบกมือลาอีกราย! ร้านอาหารเกาหลีเจ้าดังประกาศปิดกิจการ เปิดเหตุผลที่ไปต่อไม่ไหว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved