วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (14 ม.ค.) ที่ประชุมพิจารณาวาระเรื่องด่วน ให้ความเห็นชอบบุคคลที่สมควรได้รับการเสนอชื่อให้เป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อพิจารณาคุณสมบัติของนายอุดม มั่งมีดี ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการ ป.ป.ท. หลังคณะกรรมาธิการวิสามัญทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของผู้ได้รับการเสนอชื่อ ได้ตรวจสอบข้อมูลและเสนอรายงานให้ที่ประชุมพิจารณา โดยหลังพิจารณาเสร็จ ที่ประชุมลงคะแนนลับด้วยการหย่อนบัตรลงคะแนน ซึ่งเสียงส่วนใหญ่มีมติ 67 ต่อ 56 เสียง ไม่เห็นชอบให้นายอุดม ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการ ป.ป.ท.
ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่วุฒิสภามีมติไม่ให้ความเห็นชอบบุคคลเข้าสู่ตำแหน่ง ส่งผลให้รัฐบาล โดยคณะรัฐมนตรีต้องพิจารณาและเสนอชื่อบุคคลที่มีความเหมาะสมเข้ามาสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ใหม่อีกครั้ง
สำหรับนายอุดมนั้น เป็นอดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และเคยขึ้นเวทีการชุมนุมของกลุ่ม นปช.รวมถึงมีชื่อเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบคดี 92 ศพ ซึ่งในชั้นการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายค้านเคยท้วงติงเรื่องความไม่เป็นกลางแล้ว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี