วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'บิ๊กตู่'ยกคณะลงพื้นที่ยะลาพรุ่งนี้ นำร่องดูท่าอากาศยานเบตงก่อนเปิดทางการ

'บิ๊กตู่'ยกคณะลงพื้นที่ยะลาพรุ่งนี้ นำร่องดูท่าอากาศยานเบตงก่อนเปิดทางการ

วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.29 น.
Tag : ไก่เบตง บิ๊กตู่ลงใต้ สนามบินเบตง 3จว.ใต้
  •  

"นายกฯ" เตรียมลงยะลารับฟังความเดือดร้อนจชต.พร้อมมอบค่าตอบแทนการทำงานผู้นำศาสนา-เงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเหตุการณ์ความไม่สงบ ขณะกิจกรรมสื่อสัญจร นำร่องดูท่าอากาศยานเบตงก่อนเปิดทางการ-ชมฟาร์มไก่เบตงต้นแบบ

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ระหว่างวันที่ 5 – 7 ส.ค. 2562 จังหวัดสงขลา ปัตตานี และยะลา ก่อนที่ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะลงพื้นที่ในวันที่ 7 ส.ค เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของรัฐบาล ในการขับเคลื่อนและพัฒนาพื้นที่ด้านเศรษฐกิจตามโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยจุดแรกเยี่ยมชมสํานักงานท่าอากาศยานเบตง และพื้นที่ก่อสร้างฯ


โดยท่าอากาศยานเบตงเริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อปี 2560  ตามมติครม.เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558  ที่เห็นชอบหลักการในโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง เพื่อแก้ไขปัญหาด้านคมนาคม เนื่องจากเส้นทางทางบกมายังอำเภอเบตง  มีสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงชัน ไม่สะดวกต่อการเดินทาง ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายพัฒนา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงส่งเสริมให้มีการเดินทางทางอากาศในพื้นที่ ปัจจุบันการดำเนินการก่อสร้างตัวอาคารรันเวย์แล้วเสร็จร้อยละ 94  ซึ่งจะสามารถส่งมอบพื้นที่ ได้ในเดือนพฤศจิกายน 2562 แต่ทางผู้รับเหมาจะพยายามส่งมอบให้ได้ภายในเดือนตุลาคม 2562

สำหรับรันเวย์มีระยะทาง 1,800 เมตร ลานจอดเครื่องบิน 3 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ  บนเนื้อที่ 920 ไร่ และมีแผนต่อขยายในอนาคตอีก 300 เมตร ซึ่งจะสามารถรับเครื่องบินขนาดโบอิ้งได้ โดยปัจจุบันเครื่องบินที่สามารถลงที่ท่าอากาศยานได้จะมีขนาด  70-80 ที่นั่ง  เบื้องต้นเป็นเครื่องบินภายในประเทศ คือนกแอร์และบางกอกแอร์เวย์ สามารถรองรับผู้โดยสารต่อวันกว่า 1,000 คน  หรือประมาณ 300 คนต่อ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ในการตกแต่งท่าอากาศยานฯ ใช้ไม้ไผ่ตงซึ่งสัญลักษณ์ของเบตงและคำว่าเบตงในภาษามลายู แปลว่าไม้ไผ่ ส่วนอาคารวิทยุการบินนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมกันในปี 62 และจะเปิดใช้บริการได้

จากนั้นไปยังหมู่บ้านไก่เบตง เยี่ยมชมฟาร์มไก่เบตงคีรีเบย์ ซึ่งเป็นฟาร์มต้นแบบ มีอัตลักษณ์ 5 เหลืองคือ ปาก หนัง ขน แข้ง และเนื้อ โดยความพิเศษของไก่เบตง จะมีเนื้อ หนัง นุ่ม ลักษณะการเลี้ยงบนภูเขา ปล่อยให้ไก่ออกมาเดินตามธรรมชาติป้องกันโรคติดต่อ ทั้งนี้ ฟาร์มเลี้ยงไก่เบตงคีรีเบย์ถือเป็นฟาร์มรายใหญ่ของเบตง จะรับซื้อจากเกษตรกรที่เป็นสมาชิก และสำหรับราคาขาย ไก่โตเต็มวัยจะอยู่ที่น้ำหนัก 2 กิโลกรัมครึ่ง ราคากิโลกรัมละ 200 บาท หรือตกตัวละประมาณ 500 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกำหนดการการลงพื้นที่จ.ยะลา ในวันที่ 7 ส.ค. ของพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อติดตามความก้าวหน้าการพัฒนาพื้นที่จ.ยะลา พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะและแนวทางการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยนายกรัฐมนตรี จะเดินทางถึงอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ในเวลา 09.45 น. ทั้งนี้เมื่อนายกฯ เดินทางมาถึงจะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีพล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) เป็นผู้บรรยายสรุปภาพรวมการพัฒนาพื้นที่จ.ยะลา ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ที่จะรายงานปัญหาและอุปสรรค พร้อมข้อเสนอแนะการแก้ไขปัญหา ซึ่งในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรีจะมอบนโยบายและสั่งการต่อที่ประชุมเพื่อประสานแนวทางการปฏิบัติต่อไป

อย่างไรก็ตามภายหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนายกฯ จะเป็นประธานเปิดและเยี่ยมชมศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นทางการ พร้อมมอบเงินอุดหนุนช่วยเหลือและหนังสือเอกสารสำคัญแก่ผู้แทนประชาชน โดยจะมอบเงินค่าตอบแทนการทำงานของผู้นำศาสนาในพื้นที่ 5 จังหวัด ให้กับประธานกรรมการอิสลาม เงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้แทนของกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวน 5 ราย มอบบัตรส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ จำนวน 1 บริษัท และหนังสือขอบคุณภาคเอกชนที่มีการลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งมอบหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดินให้กับผู้นำศาสนาและผู้แทนประชาชนของจ.ยะลาและจ.ปัตตานี รวมทั้งจะพบปะประชาชนในพื้นที่

ภายหลัง เสร็จสิ้นภารกิจเวลา 13.30 น. นายกฯ จะสักการะศาลหลักเมืองจ.ยะลา จากนั้นนายกฯ จะตรวจเยี่ยม โครงการทุเรียนคุณภาพที่บริเวณตลาดกลางยางพารายะลา ต.สะเตง ก่อนจะเดินทางกลับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ย้อนดูครั้งหนึ่งในอดีต 'ไทยเคยช่วยผู้ลี้ภัยกัมพูชา'

กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินไป ในงานแสดงดนตรีไทย โดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์

'ต้อม ยุทธเลิศ'เคลื่อนไหวอีกครั้ง! โพสต์เดินหน้าฟ้องศาล ท้าเดือดเจอกัน3พ.ย.นี้

'มาริษ' เผย สวีเดน ห่วงสถานการณ์ชายแดน หลังเขมรใช้โล่มนุษย์ยั่วยุ จ่อยกหารือเวที UN พรุ่งนี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved