วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
พลิกฟื้นศก.! ‘ดร.อาทิตย์’เตือน‘แบ่งเค้ก’ยึดโควตาส.ส.ระวังหายนะเยือน

พลิกฟื้นศก.! ‘ดร.อาทิตย์’เตือน‘แบ่งเค้ก’ยึดโควตาส.ส.ระวังหายนะเยือน

วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 08.32 น.
Tag : ดร.อาทิตย์ พลิกฟื้นเศรษฐกิจ ยึดโควตาส.ส. หายนะ
  •  

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arthit Ourairat ระบุว่า  ลองมาทำความเข้าใจกันดู

คำว่า ทีมเศรษฐกิจ ไม่ได้หมายความว่า มีแค่ รองนายกฝ่ายเศรษฐกิจ คลัง พาณิชย์ หรือ พลังงาน


แต่ ยังรวมถึง เกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรม คมนาคม ท่องเที่ยว แรงงาน ต่างประเทศ รัฐวิสาหกิจ และ แม้แต่ ศึกษาธิการ สาธารณสุข พัฒนาและความมั่นคงมนุษย์ ด้วย

การจะกอบกู้ พลิกฟื้น เศรษฐกิจ จะต้องมีแผนยุทธศาสตร์ที่ดำเนินการทุกด้านส่งเสริมสอดคล้องสอดประสานกันไปในจังหวะจะโคนที่เหมาะสมกัน จึงจะได้บรรลุผลและเป้าหมาย

หากการกำหนดนโยบายและการกำหนดตัวบุคคลที่รับผิดชอบงานของแต่ละกระทรวง ยังขึ้นอยู่กับกระบวนการทางการเมืองที่เป็นอยู่ ตามอำนาจการต่อรองของพรรคการเมืองทั้งหลายที่มาร่วมรัฐบาลโดยยึดถือโควตาตาม “จำนวน” ส.ส. เป็นเกณฑ์
ก็ย่อมมองเห็นได้ไม่ยากว่า ภารกิจอันยิ่งใหญ่เช่นนี้จะสำเร็จหรือไม่เพียงใด

ซึ่งเปรียบได้กับ การจัดทีมนักฟุตบอลลงแข่งขัน ถ้าไม่คำนึงถึงความสามารถของนักกีฬาแต่ละคนที่จะร่วมทีมกัน หรือการจัดวงดนตรีออเกสตร้าใหญ่ๆที่จะบรรเลง หากวางตัวคนไม่ถูกต้องเหมาะสมตามความสามารถ ผลงานก็น่าจะคาดการณ์ได้

ยิ่ง ศึกครั้งนี้ คือศึกทางเศรษฐกิจของชาติ ซึ่งผู้ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงคือประชาชนทุกคนที่อยู่ในชาติ ดังนั้นจะใช้วิธี “แบ่งเค้ก” กันตามความต้องการของผู้รับประทาน

ประเทศชาติคงจะ “หายนะ” แน่นอน

สิ่งที่ต้องการจะบอก คือว่า

เรากำลังจะทำอะไรกัน?

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หายนะ!‘พปชร.’จี้ครม.ทบทวน‘ร่างพ.ร.บ.ศูนย์กลางการเงิน’ ส่อรวบอำนาจ‘ธปท.’ หายนะ!‘พปชร.’จี้ครม.ทบทวน‘ร่างพ.ร.บ.ศูนย์กลางการเงิน’ ส่อรวบอำนาจ‘ธปท.’
  • ‘ดร.อาทิตย์’ถามเจ็บๆ!ทำไมไม่มีใครชม‘รพ.ตำรวจ’รักษาโรคซับซ้อน หายเพียง 180 วัน ‘ดร.อาทิตย์’ถามเจ็บๆ!ทำไมไม่มีใครชม‘รพ.ตำรวจ’รักษาโรคซับซ้อน หายเพียง 180 วัน
  •  

Breaking News

ระวังโดรน! โคราชประกาศห้ามบิน รอบกองบิน 1 รัศมี 9 กม. เข้มงวดไม่มีกำหนด!

หน่วยกู้ชีพกู้ภัยบุรีรัมย์ จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว รับส่งผู้ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ

นครพนมหัวใจรักชาติ ผนึกกำลังแห่บริจาคเลือดแน่น สำรองช่วยทหารผู้บาดเจ็บ

สำรวจความเสียหาย! กระสุนถล่มบ้านเรือน ระเบิดสนั่น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved