วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
‘หมอทวีศิลป์’เปิดละเอียดยิบ มาตรการคุมโควิด‘4 โซนพื้นที่’
เมื่อเวลา 12.20 น.วันที่ 24 ธันวาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.เป็นประธาน ว่า ก่อนอื่นขอยืนยันว่าไม่มีคำว่าล็อคดาวน์ประเทศไทยในการประชุม ศบค.ครั้งนี้ มีแต่การพิจารณาเรื่องการเตรียมความพร้อมในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่
ทั้งนี้ ในที่ประชุม ศบค.ได้มีการเตรียมความพร้อมถ้าไม่ล็อคดาวน์ โดยเห็นชอบแบ่งพื้นที่ตามสถานการณ์ไว้ 4 พื้นที่ ได้แก่
1.พื้นที่ควบคุมสูงสุด คือ พื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากและมีมากกว่า 1 พื้นที่ เช่น จ.สมุทรสาคร
2.พื้นที่ควบคุม คือ พื้นที่ที่ติดกับพื้นที่ควบคุมสูงสุดคือ พื้นที่ที่ผู้ติดเชื้อเกินกว่า 10 ราย และมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น
3.พื้นที่เฝ้าระวังสูง คือ พื้นที่ที่ผู้ติดเชื้อไม่เกิน 10 ราย แต่มีแนวโน้มสามารถควบคุมสถานการณ์ได้
4.พื้นที่เฝ้าระวังคือ พื้นที่ที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อและยังไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าจะมีผู้ติดเชื้อ
“ทางผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด จะเป็นผู้กำหนดและประกาศว่าจังหวัดตนเองเป็นพื้นที่ระดับไหน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับมาตรการของพื้นที่ควบคุมสูงสุด จะต้องมีการเร่งรัดตรวจหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่เสี่ยง กลุ่มบุคคลที่เสี่ยง กิจกรรมและกิจการที่เสี่ยง แยกกักผู้ติดเชื้อด้วยการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม พิจารณาเยียวยาและดูแลความเป็นอยู่ของครอบครัวผู้ติดเชื้อ เน้นย้ำมาตรการป้องกัน สวมกากอนามัย 100% เน้นการทำความสะอาด มือ สถานที่ หรืออุปกรณ์ที่สัมผัสบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือการเข้าไปในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก มีการติดตั้งแอพพลิเคชั่น หมอชนะ เพิ่มเติมจากการใช้แอพพลิเคชั่น ไทยชนะ จำกัดเวลาเปิด-สถานประกอบการที่มีความจำเป็น ปิดสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด
ห้ามแรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้ายเข้า-ออกพื้นที่โดยเด็ดขาด ควบคุมการเข้า-ออกของยานพาหนะและบุคคลคนไทย โดยมิให้กระทบต่อการค้าและอุตสาหกรรมมากเกินความจำเป็น ให้มีการจัดตั้งด่านตรวจคัดกรอง จุดสกัด และสายตรวจเพื่อให้มีการควบคุมและจำกัดการเข้า-ออก และใช้มาตรการ Work From Home เต็มขีดความสามารถ สถานศึกษาปรับรูปแบบการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์ งดจัดกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากทุกรูปแบบ ทุกสถานประกอบการโรงงานที่ยังเปิดดำเนินการให้เน้นมาตรการป้องกัน ทั้งในบริเวณโรงงานและที่พัก หากไม่สามารถดำเนินการได้ตามกำหนดให้พิจารณาหยุดการดำเนินการ การประมงสามารถดำเนินการได้ แต่ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนการออกเรือ
ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขในด้านบุคลากรทางการแพทย์ ในการตรวจหาเชื้อเชิงรุกทางทะเล อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้ให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ทำความมั่นใจตรวจหาเชื้อในสินค้าที่ออกมาในรูปแบบผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนไทย ผู้บริโภค และการส่งออก
ส่วนมาตรการของพื้นที่ควบคุม อาทิ สมุทรสงคราม ราชบุรี นครปฐม กทม. จะต้องมีการเร่งรัดตรวจหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่เสี่ยง กลุ่มบุคคลที่เสี่ยง กิจกรรมและกิจการที่เสี่ยง เน้นย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19 หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก ทุกสถานประกอบการโรงงานที่ยังเปิดดำเนินการให้เน้นมาตรการป้องกัน ทั้งในบริเวณโรงงานและที่พัก หากไม่สามารถดำเนินการได้ตามกำหนดให้พิจารณาหยุดการดำเนินการ เฝ้าระวังการลักลอบเข้ามาในพื้นที่ของแรงงานต่างด้าวที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด หากตรวจพบให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจรับทราบ
มาตรการของพื้นที่เฝ้าระวังสูง ให้มีการเร่งรัดการตรวจเชื้อแบบค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก เน้นย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19
มาตรการของพื้นที่เฝ้าระวัง จะต้องมีการเร่งรัดตรวจหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่เสี่ยง กลุ่มบุคคลที่เสี่ยง กิจกรรมและกิจการที่เสี่ยง เน้นย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19
อย่างไรก็ตาม สำหรับ 4 พื้นที่ดังกล่าว มอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดไปดำเนินการ
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในส่วนของงานการข่าว เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีข่าวออกมาพอสมควร บางเรื่องยังไม่มีความชัดเจน และไม่ใช่ข้อเท็จจริง เช่น ที่มีข่าวว่า มี 36 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อ แต่ข้อมูลยืนยันตอนนี้มีทั้งสิ้น 27 จังหวัด และอีก 3 จังหวัดอยู่ระหว่างรอผล ดังนั้น เพื่อให้การให้ข่าวเป็นไปในทิศทางเดียวกัน หลังจากนี้จะมีการรวบรวมข้อมูลและมีการแถลงข่าวในเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล บางคนอาจบอกว่าข้อมูลคลาดเคลื่อนนิดหน่อยไม่เป็นไร แต่สำหรับตนถือว่าเป็น อะไรที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงจะไม่แถลงแน่นอน
“สำหรับการจัดงานปีใหม่และงานวันเด็กแห่งชาติ ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด งดกิจกรรมเฉลิมฉลองทุกชนิด เว้นแต่จัดกิจกรรมแบบออนไลน์ , พื้นที่ควบคุม งดการจัดกิจกรรมที่เป็นสาธารณะ แต่ผ่อนผันให้จัดกิจกรรมที่จำกัดผู้เข้าร่วม หรือจัดเฉพาะคนรู้จัก คุ้นเคย คนในครอบครัวเพื่อนฝูง โดยจำกัดจำนวน หรือพิจารณาจัดกิจกรรมแบบออนไลน์ , พื้นที่เฝ้าระวังสูง และพื้นที่เฝ้าระวัง สามารถจัดกิจกรรมได้ แต่ต้องลดขนาดของงานให้เล็กลงกว่าปกติ มีมาตรการควบคุมความหนาแน่นของผู้ร่วมกิจกรรม และมีมาตรการควบคุมไม่ให้เกิดความคับคั่ง แต่ทั้งนี้ ซึ่งต้องดูสถานการณ์ในพื้นที่ ณ ตอนนั้นด้วยว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ขึ้นอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัด” โฆษก ศบค. กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนในการจัดกิจกรรมปีใหม่และวันเด็กแห่งชาติ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า พื้นที่ที่จะไม่ได้ คือ พื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงสุด ส่วนพื้นที่อื่นให้พิจารณาโดยผู้ว่าราชการจังหวัดประเมินสถานการณ์ ทั้งนี้ การพบปะพูดคุยในกลุ่มญาติสามารถทำได้ ส่วนอันอื่นขอความร่วมมือ เพราะยังอยู่ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงและมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาพอสมควร และกระจายไปทั้ง 30 จังหวัด หากเป็นผู้จัดงานก็อาจจะไม่สบายใจที่ต้องมาลุ้นว่าจะมีคนมาร่วมงานหรือไม่ ดังนั้น ถ้าให้สบายใจที่สุดให้จัดเป็นกิจกรรมภายในครอบครัว
เมื่อถามว่า การล็อคดาวน์และการเดินทางข้ามจังหวัดโดยขนส่งสาธารณะที่อาจเกี่ยวข้องกับพื้นที่เสี่ยงยังสามารถเดินทางได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอให้รอฟังประกาศในพื้นที่ต่างๆ ที่ออกมา แต่ในเบื้องต้นกำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุด คือ จ.สมุทรสาครเพียงจังหวัดเดียว แต่ถ้ามีประกาศเพิ่มเติมโดยขึ้นอยู่กับว่าพื้นที่นั้นๆ มีการคมนาคมอย่างไร ขอให้ติดตามข้อมูลเป็นระยะ ถ้ากระทบตรงไหนให้จัดการตรงนั้นก่อน
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี