วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ยุ่งแล้ว! 'ภท.-ก้าวไกล'แย่งโควตาส.ส.บัญชีรายชื่อ หลังศาลรธน.ฟัน'สำลี'พ้นเก้าอี้

ยุ่งแล้ว! 'ภท.-ก้าวไกล'แย่งโควตาส.ส.บัญชีรายชื่อ หลังศาลรธน.ฟัน'สำลี'พ้นเก้าอี้

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 17.57 น.
Tag : การเมือง ก้าวไกล ภท. ภูมิใจไทย ศาลรัฐธรรมนูญ ส.ส. สำลี รักสุทธี อนุทิน
  •  

ยุ่งแล้ว!! "อนุทิน"ประกาศจองโควตา ส.ส.แทน"สำลี รักสุทธี" หลังถูกศาลรธน.ให้พ้นจากความเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นของภูมิใจไทย ไม่สน"ก้าวไกล"ทักท้วงทวงเก้าอี้ โดยอ้างย้ายมาจากพรรคอนาคตใหม่ จ่อหารือพรรคยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า เป็นของพรรคไหนกันแน่?

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 2 มิถุนายน 2565 ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินให้ นายสำลี รักสุทธี พ้นจากความเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะส่งผลให้มีการเลื่อนลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อในส่วนของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่า ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพราะนายสำลี ตอนที่เข้ามาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคอนาคตใหม่ และพรรคอนาคตใหม่ได้ยุบไปแล้ว และนายสำลีเลือกที่จะมาสมัครสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ดังนั้น การที่นายสำลีพ้นจากตำแหน่ง ตนก็ไม่แน่ใจว่าจะเลื่อนจากพรรคไหนมา นี่เป็นเรื่องตีความของศาลรัฐธรรมนูญ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ศาลรธน.ฟัน'สำลี รักสุทธี'ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย หลุดพ้นสมาชิกภาพ)


ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีดังกล่าวพรรคภูมิใจไทยจะยื่นให้ศาลตีความหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนหารือในพรรคก่อน เพราะก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่คิดจะเกิดขึ้น และเราก็ถือว่านายสำลีเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยโดยสมบูรณ์ และเป็นประเภท ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเมื่อนายสำลี พ้นไปก็ต้องมาเติมมาทดแทนเพื่อให้ครบ ก็ต้องหารือในพรรคก่อนว่าจะยื่นตีความหรือไม่เพราะพรรคอนาคตใหม่ก็ไม่มีแล้ว ตอนที่ตั้งพรรคก้าวไกลนายสำลีก็มาอยู่พรรคภูมิใจไทยแล้ว ทั้งนี้ ดีที่สุดให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ระบุว่าหากจะมีการเลื่อนก็ควรมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าให้ผมบอก หรือให้ใครบอกเลย เพราะเรามีศาลรัฐธรรมนูญที่จะตีความอยู่แล้ว การพ้นจากตำแหน่งของนายสำลี เป็นการพ้นตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้น เราก็ต้องใช้หลักการทางกฎหมายในการหาความชัดเจน

เมื่อถามว่า ตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อของนายสำลี ไม่ควรเว้นว่างไปเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า "โดยหลักการแล้วไม่ควร โดยเวลาที่เหลืออยู่ก็แล้วแต่ไม่ซีเรียส" หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภราดร’ฟาด‘ฮุน เซน’ใช้‘ดินแดน’บังหน้า ขู่แบล็กเมล์ทำ‘เพื่อไทย’ผวาต้องถอย ‘ภราดร’ฟาด‘ฮุน เซน’ใช้‘ดินแดน’บังหน้า ขู่แบล็กเมล์ทำ‘เพื่อไทย’ผวาต้องถอย
  • เปิดศึกรอบใหม่! ‘ศุภชัย’ โต้ ‘ชูวิทย์’ กล่าวหา ‘ภูมิใจไทย’ สมรู้ร่วมคิด ‘ฮุนเซน‘ ล้มกาสิโนเพื่อไทย เปิดศึกรอบใหม่! ‘ศุภชัย’ โต้ ‘ชูวิทย์’ กล่าวหา ‘ภูมิใจไทย’ สมรู้ร่วมคิด ‘ฮุนเซน‘ ล้มกาสิโนเพื่อไทย
  • นโยบายมีปัญหา!‘ภท.’ข้องใจ‘พท.’เดี๋ยวเร่งเดี๋ยวเลื่อน‘ร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เมนต์ฯ’ นโยบายมีปัญหา!‘ภท.’ข้องใจ‘พท.’เดี๋ยวเร่งเดี๋ยวเลื่อน‘ร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เมนต์ฯ’
  • ‘ชาดา’ขำกลิ้งเขมรโวอาวุธยิงไกลถึงกทม. มโนไปเองกล่าวหา‘ภท.-เนวิน’จับมือ‘ฮุน เซน’ล้มอิ๊งค์’ ‘ชาดา’ขำกลิ้งเขมรโวอาวุธยิงไกลถึงกทม. มโนไปเองกล่าวหา‘ภท.-เนวิน’จับมือ‘ฮุน เซน’ล้มอิ๊งค์’
  • ‘สตป.’ยื่นศาลรธน.ชะลอพิจารณาคำร้องสว.ถอดถอน‘นายกฯอิ๊งค์’ ‘สตป.’ยื่นศาลรธน.ชะลอพิจารณาคำร้องสว.ถอดถอน‘นายกฯอิ๊งค์’
  • \'สมคิด\'เหน็บ\'ภท.\'ถามร่วมรัฐบาลมาตั้งนานทำไมเพิ่งรู้ว่ารบ.ไม่ดี หลังเตรียมยื่นซักฟอก 'สมคิด'เหน็บ'ภท.'ถามร่วมรัฐบาลมาตั้งนานทำไมเพิ่งรู้ว่ารบ.ไม่ดี หลังเตรียมยื่นซักฟอก
  •  

Breaking News

รวบทันควัน! หนุ่มวิ่งราวต่อหน้าต่อตา ผบช.น. ขณะเดินตรวจความเรียบร้อยม็อบ

‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ

(คลิป) ’ประพันธ์‘ ซัด ’ตระกูลชิน‘ อย่าอยู่เลยบนแผ่นดินไทย คนไทยรู้สันดานและกำพืด ตั้งนานแล้ว

น.1ตรวจความเรียบร้อยรอบพื้นที่ชุมนุม ไม่มีเหตุความรุนแรงใดๆ คาดไร้ปักหลักค้างคืน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved