วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
รบ.เปิดแผนสำรองรับมือกรณี‘บิ๊กตู่’หยุดปฏิบัติหน้าที่ ให้‘บิ๊กป้อม’รักษาการนายกฯ

รบ.เปิดแผนสำรองรับมือกรณี‘บิ๊กตู่’หยุดปฏิบัติหน้าที่ ให้‘บิ๊กป้อม’รักษาการนายกฯ

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 15.34 น.
Tag : ครม. ครม.รักษาการ นายก บิ๊กตู่ รักษาการนายก ศาลรัฐธรรมนูญ นายก8ปี
  •  

‘บิ๊กตู่’ มอบโฆษกฯแจงปมนายกฯ 8 ปี วอนทุกฝ่ายยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเป็นที่สิ้นสุด ลดการเผชิญหน้า พร้อมรับคำวิจารณ์ เผยแผนสำรอบหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองให้"บิ๊กป้อม"ทำหน้าที่รักษาการแทน และปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับ ครม.เป็นปกติ ขณะที่"บิ๊ํกตู่"ยังร่วมอยู่ใน ครม.ด้วยในตำแหน่งรมว.กลาโหม

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 23 สิงหาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนตามการมอบหมายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกลาโหม ถึงกรณีปมวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกรัฐมนตรี ว่า ตามข้อเท็จจริงแล้วเรื่องดังกล่าวทางประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา จากนี้ไปสิ่งที่ต้องพิจารณาคือศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่รับเรื่องก็สามารถดำเนินการในส่วนที่เป็นปัจจุบันโดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้นต่อเนื่องไปเป็นการทำงาน แต่ถ้ามีการรับเรื่องดังกล่าวสิ่งแรกที่ต้องดำเนินการคือรัฐบาลต้องมีการส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญ


ในส่วนที่สอง หากมีการพิจารณาและมีการให้นายกรัฐมนตรีต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งหมายความว่า พล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่รักษาการแทน และปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นปกติ โดยในคณะรัฐมนตรียังมี พล.อ.ประยุทธ์  ร่วมอยู่ใน ครม.ด้วย เนื่องจากยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่หากเป็นกรณีที่ไม่สั่งให้นายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าที่ พล.อ. ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรีก็ดำเนินการตามหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

สำหรับคำถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นในส่วนของฝ่ายการเมือง ในส่วนของฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำ ก็มีหน้าที่ จะปฏิบัติไปตามปกติทุกอย่างเพราะการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญไม่กระทบส่วนใดๆต่อการบริหารราชการในปัจจุบัน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แนวทางการพิจารณาที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกันหลายส่วน ทั้งในส่วนที่เห็นแตกต่างกันไปจากรัฐธรรมนูญปี 2557 และรัฐธรรมนูญปี 2560 ตรงนี้เรียนว่า แนวทางในการพิจารณาแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบด้วยกัน 

รูปแบบแรก ถ้าเริ่มนับจากการที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557 ตามมาตรา 19 ของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2557 ก็จะครบวาระแปดปีในวันที่ 23 สิงหาคม 2565

แนวทางการพิจารณาที่สอง ถ้านับว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 คือเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2562 ตามมาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ก็จะครบวาระแปดปีในวันที่ 8 มิถุนายน 2570

แนวทางสุดท้ายถ้าเริ่มนับ จากวันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560  เพราะมีบทเฉพาะกาลในมาตรา 264 ที่ให้ ครม.เก่า เริ่มเป็น ครม.ตามรัฐธรรมนูญฉบับ ใหม่ ซึ่งจะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ครบ 8 ปี ในวันที่ 5เมษายน 2568 

“จึงคาดว่าจะเป็นตาม 3 แนวทางดังกล่าว ที่เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นจึงอยากที่จะให้เป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณาและวินิจฉัย อีกทั้ง นายกรัฐมนตรีก็ได้กล่าวไปแล้วว่ายินดีที่จะให้ทุกคนวิพากษ์วิจารณ์แต่สุดท้ายขอให้ประชาชนทุกคนได้เคารพกฎหมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งคำวินิจฉัยของศาลที่ถือเป็นที่สิ้นสุด และถ้าทุกคนมองภาพในการที่จะเดินหน้าอย่างนี้ต่อไปโดยหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าทางความคิดเห็นของส่วนตัวก็จะไม่เกิดความขัดแย้ง จึงอยากให้ทุกคนได้รอคำวินิจฉัยและการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องแนวทางการทำงานก็ได้มีการชี้แจงไปแล้วและในการประชุมคณะรัฐมนตรีก็ได้มีการรับทราบด้วยเช่นกัน” นายอนุชา กล่าว

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘อ.ไชยันต์’ชวนให้คิด! ยก‘ศาลรธน.-รัฐสภา’เยอรมันVSไทย จะเป็นอย่างไร? ‘อ.ไชยันต์’ชวนให้คิด! ยก‘ศาลรธน.-รัฐสภา’เยอรมันVSไทย จะเป็นอย่างไร?
  • ยก 2 ข้อทำไม‘อุ๊งอิ๊งค์’ไม่ควรเข้าประชุม ครม. ยก 2 ข้อทำไม‘อุ๊งอิ๊งค์’ไม่ควรเข้าประชุม ครม.
  • ‘กมธ.ฯสถานบันเทิงฯ สว.’ทุบเปรี้ยง ควรถอนร่าง‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’ ขู่ดันทุรังยื่น‘ศาลรธน.’แน่ ‘กมธ.ฯสถานบันเทิงฯ สว.’ทุบเปรี้ยง ควรถอนร่าง‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’ ขู่ดันทุรังยื่น‘ศาลรธน.’แน่
  • ‘สมศักดิ์’แบ่งงาน‘ชัยชนะ-อนุชา’2 รมช.สธ.แล้ว มั่นใจต่างพรรคไร้ปัญหา ‘สมศักดิ์’แบ่งงาน‘ชัยชนะ-อนุชา’2 รมช.สธ.แล้ว มั่นใจต่างพรรคไร้ปัญหา
  • \'รังสิมันต์\'เผย\'นายกฯ-กต.\'ให้ความร่วมมือน้อย! หลังไม่แจง กมธ.มั่นคงฯ ปมคลิปเสียง 'รังสิมันต์'เผย'นายกฯ-กต.'ให้ความร่วมมือน้อย! หลังไม่แจง กมธ.มั่นคงฯ ปมคลิปเสียง
  • \'อุ๊งอิ๊งค์\'วางฤกษ์ 9 โมง เข้ากระทรวงวัฒนธรรมวันพรุ่งนี้ 'อุ๊งอิ๊งค์'วางฤกษ์ 9 โมง เข้ากระทรวงวัฒนธรรมวันพรุ่งนี้
  •  

Breaking News

จบรองแชมป์! 'แดนไท'เครื่องแรงส่งท้ายสวิงซีรีส์โมร็อกโก

THX ชวนฟังเพลงฮิตในเวอร์ชั่นพิเศษ Live Session สุดอบอุ่น ก่อนลุยซิงเกิลใหม่เร็วๆ นี้!

'ดีเจเพชรจ้า'เล่านาทีเจอสายตรงจาก หนุ่ม กรรชัย ผู้ใหญ่ฝั่ง เนปจูน โทรหาตอนเช้า..นี่ลูกสาวเพื่อนสนิทพี่!

'เจิมศักดิ์'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved