533.jpg
'บิ๊กตู่'ยังรอด! หลัง'ฮุน เซน'ติดโควิด งดร่วมเวทีเอเปค

'บิ๊กตู่'ยังรอด! หลัง'ฮุน เซน'ติดโควิด งดร่วมเวทีเอเปค

วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 14.08 น.

"บิ๊กตู่"ยังรอดโควิด หลัง"ฮุน เซน"ติดแล้ว งดร่วมเวทีเอเปค ขณะที่ผู้เข้าร่วมประชุมที่ไทยระมัดระวังตรวจปกติ พร้อมใช้โอกาสทวิภาคีผู้นำแสวงหาความร่วมมือลดผลกระทบเศรษฐกิจ หวังทุกอย่างเรียบร้อย

เมื่อเวลา 12.45 น.วันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่ สมเด็จอัครมหาเสนบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ติดเชื้อโควิด-19 ได้มีการส่งใครมาร่วมประชุมเอเปกแทนหรือไม่ ว่า ตามกติกาเป็นการเชิญผู้นำโดยตรง สรุปว่า สมเด็จฮุน เซน ไม่ได้มาร่วมประชุมเนื่องจากไม่สบาย ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯได้ตรวจโควิด-19 แล้วหรือยัง เนื่องจากในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียนที่กัมพูชา นายกฯ ได้ใกล้ชิดกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนตรวจบ่อยอยู่แล้ว และมีตรวจที่บ้านกันเองด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจ และวันไหนไปงานพิเศษอะไรต่างๆ ก็มาตรวจที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย แต่ที่บ้านมีการตรวจกันเป็นประจำ และหลังจากกลับมาจากกัมพูชาตนก็ได้ตรวจ เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ตอนกลางคืนก็ตรวจอีก ก็ยังโอเคอยู่


เมื่อถามว่า แสดงว่ากัมพูชาไม่ได้ส่งใครมาร่วมประชุมเอเปกใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ใช่ส่งใครมา แต่ตามกติกาจะต้องเป็นตัวผู้นำจริงๆ ที่มา เมื่อถามว่าจะต้องเพิ่มมาตรการตรวจโควิดในการประชุมเอเปกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีตรวจอยู่แล้วที่โรงแรม และผู้ที่มาร่วมประชุมก็มีผลการตรวจมาแสดงอยู่แล้ว ระมัดระวังที่สุด ทุกคนไม่มีใครอยากเป็นหรอก และช่วงนี้การเดินทางก็มีบ่อยและเจอกันเยอะแยะ ฉะนั้นอยากฝากพวกเรา ขอเตือนด้วยแล้วกัน ซึ่งวันนี้ได้มีการฉีดเข็มกระตุ้น การใช้หน้ากากในพื้นที่สาธารณะต่างๆ ไม่อยากให้มันกลับมาอีก ตอนนี้ท่องเที่ยวก็เต็มอะไรก็เต็ม คนก็เยอะ ธุรกิจก็ดีขึ้น ฝากด้วยแล้วกัน

เมื่อถามว่า ในการประชุม ครม.วันนี้ได้มีการกำชับรัฐมนตรีต่อการเป็นเจ้าภาพเอเปกอย่างไรหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ได้กำชับอะไร เป็นการติดตาม ซึ่งมีการนำเสนอมามากพอสมควรในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา คือการเจรจาข้อตกลงพันธสัญญาต่างๆ ซึ่งต้องนำมาพิจารณาใน ครม.ให้เป็นไปตามกฎหมาย และไม่เข้ามาตรา 178 อะไรทำนองนี้ วันนี้มีประมาณ 7 - 8 เรื่อง ที่จะต้องลงนามกับผู้นำที่มา รัฐบาลก็ตกลงในที่ประชุมเอเปก ช่วงนี้จะสังเกตได้ว่าการประชุมส่วนใหญ่จะมีเรื่องวาระจรเข้ามามาก ซึ่งวาระจรก็เป็นเรื่องพวกนี้ ไม่ใช่อยู่ดีๆ เราจะร่างขึ้นมาแล้วนำเข้า ครม.แล้วนำไปปฏิบัติ มันไม่ใช่ ต้องเจรจาจากข้างล่างมาก่อน จากประเทศที่เป็นสมาชิก เมื่อต่างคนต่างๆ เสนอมาก็จะนำมาเข้า ครม.เพื่ออนุมัติใน ครม.ขั้นตอนเป็นอย่างนั้น

เมื่อถามว่า การที่นายกฯ จะพบกับ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน มีวาระพิเศษที่จะหารือร่วมกันหรือไม่ อย่างกรณีการท่องเที่ยวหรือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ไม่มี ปกติก็คุยกันในห้องประชุมอยู่แล้ว และมีการพบปะทวิภาคีกับหลายประเทศ ส่วนใหญ่เป็นหลักการเดียวกัน ทำอย่างไรจะลดผลกระทบเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันในหลายๆมิติด้วยการแสวงหาความร่วมมือร่วมกันภายใต้ตรีม Open Connect  Balance ซึ่งนายกฯก็พยายามทำอย่างนี้มาโดยตลอดในทุกเวที เราต้องสร้างความเชื่อมั่นไว้วางใจซึ่งกันและกัน และเอาประเด็นที่เรามีความต้องการตรงกันมาเฉลี่ยแบ่งปันผลประโยชน์ร่วมกันเพื่อประชาชนของเราโดยรวม เมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวต่างๆ ในช่วงการประชุมเอเปก นายกฯ กล่าวว่า ขอให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอขอบคุณทุกคน (ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'ฮุน เซน'ติดโควิด-19 ยกเลิกร่วมประชุม G20 ที่บาหลี)

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top