วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘บิ๊กตู่’ป้อง‘ดอน’บอกถกแก้ปัญหาเมียนมา ไม่ก้าวล่วงหรือเข้าข้างใคร

‘บิ๊กตู่’ป้อง‘ดอน’บอกถกแก้ปัญหาเมียนมา ไม่ก้าวล่วงหรือเข้าข้างใคร

วันจันทร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 12.07 น.
Tag : เมียนมา สงครามพม่า บิ๊กตู่ ดอน
  •  

‘บิ๊กตู่’ป้อง‘ดอน’บอกถกแก้ปัญหาเมียนมา ไม่ก้าวล่วงหรือเข้าข้างใคร

19 มิถุนายน 2566 ที่สถานีรถไฟฟ้าลาดพร้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศ เชิญรัฐมนตรีต่างประเทศสมาชิกอาเซียนร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนสันติภาพเมียนมา แต่ปรากฎว่ามีหลายประเทศไม่เข้าร่วม โดย พล.อ.ประยุทธ์ ถามกลับว่า ใครไม่มาบ้างนะ  ก่อนกล่าวอีกว่า ถ้าเขาไม่มาก็คือไม่มา เรื่องนี้เป็นการแก้ปัญหาของอาเซียน เราก็จำเป็นจะต้องพูดคุย ซึ่งที่ผ่านมาพวกเราทุกคนก็มองในแง่นั้นแง่นี้ มองซ้ายมองขวากันอย่างเดียว ซึ่งตนคิดว่าเราต้องอยู่ในจุดที่เหมาะสม ที่ผ่านมาเราก็ดำเนินการตามนโยบายของเรา คือการปฏิบัติตามมติของอาเซียนอย่างครบถ้วนตามเรื่องภายในของเมียนมา อย่างไรก็ตามปกติของอาเซียนเป็นหนึ่งเดียวกันอยู่แล้ว เรามีมติเป็นเอกฉันท์ในทุกๆครั้ง มีหลายอย่างที่เข้ามาสู่อาเซียน ทั้งนี้เราก็ต้องทำอาเซียนของเราให้ปลอดภัย


"เพราะฉะนั้นเรื่องของเมียนมานั้น ถ้าเรามองด้านเดียวก็โอเคเป็นเรื่องภายในของบ้านเขา แต่ถ้ามองอีกด้านเราจะเดือดร้อนมากกว่าคนอื่นหรือไม่ เพราะไทยมีชายแดนติดกับเมียนมามากกว่า 3,000 กิโลเมตรในทางบก และยังมีในทางเรืออีกต่างหาก มีการค้าชายแดนหลายหมื่นล้านต่อปี ก๊าซและน้ำมันบางส่วนก็ได้มาจากแหล่งในเมียนมา เรื่องเหล่านี้จำเป็นต้องพูดคุย เรื่องนี้เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาไม่ได้เข้าข้างใคร เป็นการแก้ปัญหาของอาเซียนด้วยกัน ทุกอย่างประชาชนจะต้องไม่เดือดร้อน เพราะอย่างไรเราก็หนีจากกันไม่ได้อยู่แล้วเพราะประเทศเราติดกัน เราต้องคำนึงถึงว่าประเทศไทยเราจะได้จะเสียอะไรบ้าง แล้วถ้าเป็นอยู่อย่างนี้ประชาชนก็จะเดือดร้อน แรงงานต่างชาติก็จะมีปัญหาทั้งหมด มันจำเป็นต้องคุยกันเป็นเวทีที่พบปะพูดคุยเฉยๆไม่ได้ไปเข้าข้างใคร ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาในวันข้างหน้าเท่านั้นเองเรื่องอื่นก็เป็นกิจการภายในของเมียนมาเขาก็ว่ากันไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการเป็นรัฐบาลรักษาการไม่ควรจะไปทำข้อตกลงอะไรในเรื่องเหล่านี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมจะไปตกลงอะไรกับเขาล่ะ ไม่มีอะไรจะต้องตกลงกันทั้งสิ้น เป็นการพูดคุยพบปะหารือเพื่อหาทางออกว่าจะทำอย่างไรในฐานะที่เป็นสมาชิกอาเซียนด้วยกัน ถ้าจะให้รัฐบาลใหม่มาแก้ก็ได้ เข้ามาสิ"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ขอไม่ตอบเรื่องอื่นๆ ขอพูดเรื่องดีๆมากกว่า ส่วนเรื่องอื่นๆกำลังแก้อยู่

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ศูนย์สั่งการชายแดน จ.กาญจนบุรี-กกล.สุรสีห์ ถกรับมือสู้รบชายแดนไทย-เมียนมา ศูนย์สั่งการชายแดน จ.กาญจนบุรี-กกล.สุรสีห์ ถกรับมือสู้รบชายแดนไทย-เมียนมา
  • ‘ภูมิธรรม’ขอดูรายละเอียด‘กะเหรี่ยง-เมียนมา’ปะทะใกล้ชายแดนกาญจนบุรี ‘ภูมิธรรม’ขอดูรายละเอียด‘กะเหรี่ยง-เมียนมา’ปะทะใกล้ชายแดนกาญจนบุรี
  • ‘อันวาร์’โพสต์ภาพคุย‘ทักษิณ’พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ‘อันวาร์’โพสต์ภาพคุย‘ทักษิณ’พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา
  • ม็อบเมียนมากระเจิง ป่วนหน้า UN เจอ ศปปส.ขวาง ม็อบเมียนมากระเจิง ป่วนหน้า UN เจอ ศปปส.ขวาง
  • ประมวลภาพ! นายก\'อิ๊งค์\'เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมประชุม BIMSTEC ประมวลภาพ! นายก'อิ๊งค์'เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมประชุม BIMSTEC
  • \'นักวิชาการ มธ.\'เตือน\'อิ๊งค์\'ต้องเว้นระยะ\'มิน อ่อง หล่าย\'ไม่ควรเกิดภาพใกล้ชิดใน BIMSTEC 'นักวิชาการ มธ.'เตือน'อิ๊งค์'ต้องเว้นระยะ'มิน อ่อง หล่าย'ไม่ควรเกิดภาพใกล้ชิดใน BIMSTEC
  •  

Breaking News

'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'

'สืบตม.อุบลฯ'ลุยตรวจสถานประกอบการ สกัดกันค้ามนุษย์ผิดกฎหมาย

'พิพัฒน์'ขับเคลื่อนความร่วมมือแรงงานอาเซียน พบ'รมว.เกาหลี–มาเลเซีย' เตรียมยกระดับแรงงานไทยสู่มาตรฐานสากล

'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved