วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'บิ๊กทิน'นั่งหัวโต๊ะประชุมสภากลาโหมนัดแรก ย้ำการเมืองไม่แทรกแซงแต่งตั้งโยกย้าย

'บิ๊กทิน'นั่งหัวโต๊ะประชุมสภากลาโหมนัดแรก ย้ำการเมืองไม่แทรกแซงแต่งตั้งโยกย้าย

วันพุธ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 19.47 น.
Tag : บิ๊กจิ๋ว สุทิน คลังแสง กองทัพ
  •  

"บิ๊กทิน" นั่งหัวโต๊ะประชุมสภากลาโหมนัดแรก ผบ.เหล่าทัพร่วมพร้อมพรึบ ให้นโยบายเพื่อนำไปปฏิบัติให้เห็นผลลัพธ์เป็นรูปธรรม พร้อมย้ำการเมืองไม่แทรกแซงแต่งตั้งโยกย้าย เพียงแต่อำนวยความยุติธรรม ลดขัดแย้งตามนโยบายนายกฯ ชี้เรื่องรุ่นและเหล่า มีทั้งดี-ไม่ดี ย้ำนโยบายแก้ปัญหาเรือดำน้ำ"ทุกฝ่ายต้องพอใจ กองทัพเรือไม่เสียใจ ประชาชนรับได้ ประเทศไม่เสียหาย มิตรประเทศก็เข้าใจเรา"คาดอาจพิจารณาเสร็จในช่วงนายกฯไปจีน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2566  ที่ศาลาว่าการกลาโหม นายสุทิน  คลังแสง รมว.กห. เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 9/2566 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในตำแหน่งรมว.กลาโหม โดย มีผบ.เหล่าทัพร่วมประชุม​พร้อมเพียง ทั้งนี้รมว.กลาโหมมอบนโยบาย ประจำปีงบประมาณ 2567 เพื่อใช้เป็นแนวทางสำหรับการปฏิบัติงานของส่วนราชการ ในสังกัดกระทรวงกลาโหม รวมทั้งหน่วยงานและรัฐวิสาหกิจในการกำกับดูแล ดังนี้


นโยบายทั่วไป จะต้องมีความสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญพระราชบัญญัติและกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ยุทธศาสตร์ชาติ รวมถึงนโยบายรัฐบาล เพื่อนำไปปฏิบัติให้เห็นผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม ทั้งในด้านการเสริมสร้างความมั่นคงและความปลอดภัยของประเทศ รวมทั้งการพัฒนาระบบการบริหารราชการกระทรวงกลาโหมและการพัฒนากองทัพตลอดจน การสนับสนุนการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล

นโยบายเฉพาะ จะต้องเร่งรัดดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลที่ได้แถลงในที่ประชุมรัฐสภา และดำริของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการพัฒนากองทัพให้ทันสมัย รวมถึงเป็นกลไกหลักด้านความมั่นคงของรัฐในศตวรรษที่ 21  และเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส ซึ่งมีเรื่องที่สำคัญ จำนวน 8 เรื่อง ได้แก่

1.การปรับปรุงรูปแบบการตรวจเลือกทหารกองประจำการ เพื่อนำไปสู่รูปแบบสมัครใจในอนาคต และปรับลดอัตราทหารกองประจำการโดยไม่ส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถของกองทัพ

2.การปรับปรุงโครงสร้างการจัดกองทัพ อัตรากำลังพล และยุทโธปกรณ์ให้มีขนาดกะทัดรัด คล่องแคล่ว อ่อนตัว ทันสมัย และสมบูรณ์ในตัวเอง

3. การปรับปรุงโครงสร้างการจัดของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงกลาโหมให้มีขนาดและอัตราที่เหมาะสม

4.การปรับปรุงหลักสูตรการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร  ให้เป็นแบบสร้างสรรค์และสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

5.การเสริมสร้างความพร้อมด้านยุทโธปกรณ์ โดยกระบวนการจัดหาต้องมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และเกิดประโยชน์สูงสุด 

6.การนำที่ดินที่อยู่ในการดูแลของหน่วยทหารซึ่งหมดความจำเป็นต่อการใช้งานทางทหาร ไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศ

7.การปรับปรุงแหล่งสวัสดิการทั้งภายในและเชิงธุรกิจให้มีความโปร่งใสและตรวจสอบได้ รวมถึงดูแลกำลังพลและครอบครัว เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

และ8.การปรับปรุงที่พักอาศัยสำหรับข้าราชการชั้นผู้น้อยให้มีคุณภาพชีวิตที่มีความเหมาะสม และสอดคล้องกับสถานภาพของงบประมาณ

ทั้งนี้ กำชับให้ทุกหน่วยได้นำนโยบายไปบูรณาการการปฏิบัติงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด รวมถึงใช้ยึดถือเป็นกรอบแนวทางและขับเคลื่อนให้บรรลุผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม
พร้อมกันนี้  รมว.กลาโหม ห่วงพื้นที่ในหลายจังหวัดที่มีน้ำท่วมขังสูง น้ำล้นตลิ่ง กำชับให้ทุกเหล่าทัพวางแผนรับมือกับมวลน้ำที่อาจจะเข้ามาซ้ำเติมสถานการณ์ เร่งรีบอพยพประชาชน จัดรถครัวสนาม ถุงยังชีพและยานพาหนะอำนวยความสะดวก ไปจนถึงสนับสนุนให้มีการฟื้นฟูภายหลังน้ำท่วมจนกว่าสถานการณ์จะปกติ

นอกจากนี้ให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพจัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในวันนวมินทรมหาราช  กิจกรรมช่วยเหลือประชาชน และกิจกรรมอื่น ๆ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์เผยแพร่พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร์ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชา บรมราชบพิตรให้กับกำลังพล ครอบครัว และประชาชนทั่วไปได้รับทราบอย่างทั่วถึง เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการให้แก่พสกนิกรชาวไทย

และขอเชิญชวนกำลังพลและครอบครัวได้ร่วมกิจกรรมฯ ในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพร้อมจัดโต๊ะหมู่ประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมเครื่องสักการะ เครื่องทองน้อย ตามอาคารสถานที่ของหน่วยงานและบ้านเรือนอย่างพร้อมเพรียงกัน

นอกจากนี้นายสุทิน ยังกล่าวถึงการทำงานครบ 1 เดือน ว่า ได้เข้าใจถึงวัฒนธรรมและเข้าใจดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการมาทำงานของตนไม่ค่อยหนักใจ และสบายใจขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อถามว่า ทหารมีเรื่องของรุ่นและเหล่า ในเรื่องของการแต่งตั้งโยกย้าย ทางการเมืองจะเข้ามาแทรกแซงกระบวนการแต่งตั้งโยกย้ายหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า รุ่นก็มีทั้งดีและไม่ดี อย่าคิดว่าไม่ดีทั้งหมด ความเป็นรุ่นหากเขายอมรับก็จะไม่มีปัญหากัน ซึ่งนายทหารจะยอมรับกันเองว่ามีรุ่นมีเหล่า จึงได้เกิดความเป็นธรรม แต่หากไม่ยอมกันเลย และมีความพยายามยัดเรื่องรุ่นและเหล่าเข้ามา อันนี้ก็จะเป็นทุกข์ ซึ่งวัฒนธรรมเรื่องรุ่นนี้เป็นสิ่งที่กองทัพมาแล้วมีมาตั้งนานแล้ว หากถามว่าตนจะเข้าไปแทรกแซงหรือไม่ ตนต้องดูความเป็นธรรม ไม่ได้เข้าไปแทรกแซง เพียงแต่ระแวดระวังความเป็นธรรมให้ อำนวยความเป็นธรรมให้ ใครไม่ได้รับความเป็นธรรมจะช่วยดูแลให้ ไม่ได้แทรกแซง

เมื่อถามว่า นโยบายนายกรัฐมนตรีลดความขัดแย้งคนที่ทำงานด้านความมั่นคง ซึ่งนายทหารอาจจะมีบ้าง นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้แน่นอน ไม่มีใครอยากให้เกิดความขัดแย้งนายกฯ มีนโยบายแบบนั้นถูกแล้ว เราก็มาช่วย โดยคนที่ขัดแย้งกันนั้นคือไม่ได้รับความเป็นธรรม ดังนั้นก็ต้องอำนวยความยุติธรรมดูแล ก็จะเป็นการแก้ปัญหาและสอดคล้องกับนโยบายของนายกฯ

ส่วนความคืบหน้าเรื่องเครื่องยนต์เรือดำน้ำนัน รมว.กลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้ทางกองทัพเรือได้ส่งเรื่องมาแล้ว แต่เรื่องน่าจะยังอยู่ที่กองทัพไทย ตามขั้นตอนการเดินหนังสือราชการยังมาไม่ถึงกระทรวงกลาโหม แต่นอกรอบก็มีการพูดคุยกันบ้าง

ทั้งนี้ นโยบายการแก้ไขปัญหาเรื่องเครื่องยนต์เรือดำน้ำคือ “ทุกฝ่ายจะต้องพอใจ กองทัพเรือไม่เสียใจ ประชาชนรับได้ ประเทศไม่เสียหาย มิตรประเทศก็เข้าใจเรา" แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่า แนวทางการแก้ไขเป็นอย่างไร เนื่องจากยังไม่เห็นข้อมูล แต่เป็นการตั้งหลักไว้เบื้องต้นว่าจะต้องสอดคล้องกับแนวทางนี้

ส่วนที่กองทัพเรือที่ได้ศึกษาสมรรถนะของเครื่องยนต์จีนมาแล้ว และยังยืนยันว่าจะใช้เครื่องยนต์จีนนั้น นายสุทิน กล่าวว่า ก็ต้องฟังทางกองทัพเรือ

เมื่อถามว่า ต้องรอให้นายกรัฐมนตรีไปจีนและคุยเรื่องนี้ก่อนหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า คงไม่รอหรอก แต่รอกระบวนการที่กองทัพทำขึ้นมา ก็พิจารณาไป ซึ่งอาจไปบรรจบพบกันกับที่นายกฯ ไปจีนก็ได้

-001

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อ.ไชยันต์\'ไม่ทน! ร้อง ปอท.เอาผิดเพจ\'สมศักดิ์ เจียมฯ\' ใส่ร้ายหาว่าเป็น IO ทหาร 'อ.ไชยันต์'ไม่ทน! ร้อง ปอท.เอาผิดเพจ'สมศักดิ์ เจียมฯ' ใส่ร้ายหาว่าเป็น IO ทหาร
  • \'โรม\' บี้ \'กอ.รมน.\'เอาผิดคนทำเอกสาร จัดหมวดหมู่ เพจ‘ปชน.’ ถูกจัดอยู่กลุ่มต่อต้านสถาบัน 'โรม' บี้ 'กอ.รมน.'เอาผิดคนทำเอกสาร จัดหมวดหมู่ เพจ‘ปชน.’ ถูกจัดอยู่กลุ่มต่อต้านสถาบัน
  • \'วินธัย\' โผล่แจง \'กมธ.ความมั่นคงฯ\' ยันกองทัพไม่มี IO ลั่นปัดทำเพจด่า\'นักการเมือง\' 'วินธัย' โผล่แจง 'กมธ.ความมั่นคงฯ' ยันกองทัพไม่มี IO ลั่นปัดทำเพจด่า'นักการเมือง'
  • ‘บิ๊กอ้วน’รับ!อาจต้องยุบบางหน่วย เพื่อปฏิรูปกองทัพ เชื่อปี 2580 เห็นรูปธรรม ‘บิ๊กอ้วน’รับ!อาจต้องยุบบางหน่วย เพื่อปฏิรูปกองทัพ เชื่อปี 2580 เห็นรูปธรรม
  • ลดนายพลเริ่มเห็นผลปี71 รมช.กลาโหมแจงกองทัพปรับตัวตามบริบทโลก ลดนายพลเริ่มเห็นผลปี71 รมช.กลาโหมแจงกองทัพปรับตัวตามบริบทโลก
  • \'ภูมิธรรม\' ยันปม\'อุยกูร์\'จบแล้ว อย่าสร้างความหวาดกลัว ทำร้ายความรู้สึกประชาชน 'ภูมิธรรม' ยันปม'อุยกูร์'จบแล้ว อย่าสร้างความหวาดกลัว ทำร้ายความรู้สึกประชาชน
  •  

Breaking News

โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง

'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง'คุณพ่อวิชิต' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น

'บิว'นำทัพ!กรีฑาลุยศึกใหญ่‘WorldRelay’ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก

'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved