วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
สส.หญิง-แกนนำตะเพิด‘ไชยามพวาน’  ‘ก้าวไกล’ฉาวหนัก  กระทุ้งให้ลาออกพ้นพรรค

สส.หญิง-แกนนำตะเพิด‘ไชยามพวาน’ ‘ก้าวไกล’ฉาวหนัก กระทุ้งให้ลาออกพ้นพรรค

วันศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ก้าวไกล สส.ก้าวไกล สส.ก้าวไกลคุกคามทางเพศ
  •  

สส.หญิง-แกนนำตะเพิด‘ไชยามพวาน’

‘ก้าวไกล’ฉาวหนัก

กระทุ้งให้ลาออกพ้นพรรค

รับผิดชอบคุกคามทางเพศ

ปฏิกิริยาถล่มมติ“ก้าวไกล”กระหึ่ม ทั้งใน-นอกพรรค หลังมีมติลงโทษ 2 สส.ถูกร้องเรียนคุกคามทางเพศ ไม่เหมือนกัน สส.หญิงประท้วงเปลี่ยน โปรไฟล์ “สีดำ”ส่วน“วิโรจน์” ทวิตไล่“สส.ปูอัด-ไชยามพวาน”ควรลาออก“ไอซ์-รักชนก”ผิดหวังมติพรรคไม่ขับ สส.ปูอัด รอฟังคำขอโทษ ประกาศหยุดร่วมกิจกรรมร่วมพรรคเจอรุมอัดเละทั้ง “ช่อ-รุ้ง-มายด์” ประสานเสียง จี้“สส.ปูอัด”ต้องลาออก แสดงความรับผิดชอบต่อปชช.เมาไม่ใช่ข้ออ้าง “ปิยบุตร” ขัดใจมติ“ก้าวไกล”ปม สส.คุกคามทางเพศจี้แสดงสปีริตรับผิดชอบ ชี้มีแต่เสียกันทุกฝ่าย ย้ำยิ่งทำ‘ปชช.-พ่อแม่ผู้ปกครอง’ไม่ไว้วางใจให้ลูกร่วมาน กก. ชี้มีสส.หญิง กล้าประท้วงแต่ระดับนำเงียบ ‘โรม’ยันมติ ก้าวไกล ตัดสิน สส.หื่น ไม่มีเรื่องเส้นสาย ย้ำ สส.พิจารณา-ใช้ดุลพินิจตัวเอง ‘สส.แจ้-วุฒิพงศ์’เปิดใจ ขอโทษปชช.ผิดหวังมติขับพ้น กก.ยันไม่อุทธรณ์มติ แฉแหลกเจอการเมืองในพรรค ลั่นไม่ลาออกพ้นสส.ขอลุยทำงานต่อ

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังที่ประชุมร่วมกันระหว่าง สส.พรรคก้าวไกลและคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อสรุปบทลงโทษสส.พรรคที่ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ 2 กรณีได้แก่นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรีและนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. ฝั่งธนบุรี เสร็จสิ้นเมื่อค่ำวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งใช้เวลา 6 ชั่วโมง โดยนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาแถลงมติพรรคก้าวไกล สรุปชี้มีพฤติการณ์คุกคามทางเพศจริง ถือเป็นการกระทำผิดวินัยร้ายแรง ให้ขับนายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี ออกจากสมาชิกพรรค ขณะที่ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. เสียงส่วนใหญ่ 106 เสียง จาก 128 เสียง ที่มาประชุม เห็นควรให้ขับออกจากพรรค แต่เสียงไม่ถึง 3ใน 4 ของ สส.และกรรมการบริหารพรรคที่มีอยู่ 116 เสียงจึงยังไม่สามารถมีมติให้ขับพ้นออกจากสมาชิกพรรคได้ ตั้งเงื่อนไขว่า จะต้องออกมายอมรับผิด ขอโทษต่อสังคม และชดเชยเยียวยาผู้เสียหาย หากนายไชยามพวานยังยืนยันว่าไม่ได้กระทำผิด ไม่ยินดีที่จะขอโทษและเยียวยาผู้เสียหาย จะประชุมกันอีกครั้ง เพื่อมีมติขับออกจากสมาชิกพรรค


สส.หญิงขึ้นรูปดำประท้วงมติก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่แถลงข่าวเสร็จสิ้น มีความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียของกลุ่ม สส.หญิง พรรคก้าวไกล ได้เปลี่ยนรูปภาพประจำตัว เป็นสีดำ เช่น น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิธินันท์ หรือ ทนายแจม สส.กทม. น.ส.กัลยพัชร รจิตโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ น.ส.ภัสรินทร์ รามวงศ์ สส.กทม.และน.ส.ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย หรือ “สก.เนอส” สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(สก.)ของพรรคด้วย

โดยเฉพาะน.ส.ภัทราภรณ์ ได้แชร์ข่าวแถลงผลประชุม พร้อมแสดงความคิดเห็นในทวิตเตอร์(x) ว่า “หน้าด้าน ไม่มีความละอายแก่ใจ เป็นคนให้ได้ก่อนค่อยเป็นผู้แทนประชาชน” และแท็ก @chaiyamparwaan บัญชีทวิตเตอร์ของนายไชยามพวาน

จี้เปิดตัว22เสียงโหวตอุ้ม สส.ปูอัด

ส่วนความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย หลังทราบมติพรรคกรณีดังกล่าว ส่วนหนึ่งไม่พอใจที่ผลการลงมติทำให้การลงโทษผู้กระทำผิด ขัดต่อจริยธรรมพรรคทั้ง2กรณี ได้รับผลไม่เท่ากัน มีความเห็นเรียกร้องให้พรรคเปิดเผยว่า 22 เสียงที่โหวตให้นายไชยามพวาน ไม่พ้นสมาชิกพรรคเป็นใคร อาทิ เช่นสรุป…”สส.ปูอัดนี่มันทำอะไรบ้างนะครับ ต่างกับสส.ปราจีนยังไง ผมนึกว่าการตัดสินลงโทษขึ้นอยู่กับกรรมการพรรค แต่ใช้การโหวตของสส.ทุกคนแทนเหรอ” …ตัวไหนในก้าวไกลไม่โหวตเตะปูอัดออก ยอมรับมาค่ะ จำได้ไหมว่าทำอะไรต้องตรวจสอบได้ด่วน”

‘วิโรจน์’ไล่‘ไชยามพวาน’ควรลาออก

โดยเฉพาะ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์เพียงสั้นๆว่า“ไชยามพวาน ควรลาออก”

สืบเนื่องจากกรณีที่พรรคก้าวไกล(ก.ก.)มีมติ 106 เสียง จาก 128 เสียง ที่มาประชุม กรณีนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม.เห็นควรให้ขับออกจากพรรค แต่เสียงไม่ถึง 3 ใน 4 ของสส.และกรรมการบริหารพรรคที่มีอยู่ 116 เสียง จึงยังไม่สามารถมีมติให้ขับพ้นออกจากสมาชิกพรรคได้

‘ช่อ-รุ้ง-มายด์’รุมจี้‘ปูอัด’ต้องลาออก

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า ทวีตข้อความผ่าน X (ทวิตเตอร์) ระบุว่า “คณะกรรมการวินัย คณะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล มีมติว่าคุณทำผิดวินัยร้ายแรง คุกคามทางเพศ ที่ประชุมร่วม สส. และกรรมการบริหาร ก็โหวตขับคุณถึง 106 เสียง จาก 128 เสียง ขาดเพียง 10 เสียงก็จะขับออกได้ตามกฎหมาย ถึงขนาดนี้แล้ว ดิฉันขอเรียกร้องให้ สส.ไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน พรรคใหญ่กว่าคน ประชาชนใหญ่กว่าพรรค”

เช่นเดียวกับ นายไกลก้อง ไวทยาการ กรรมการคณะก้าวหน้าโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ก็ได้เรียกร้องให้ สส.ไชยามพวาน ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน

ขณะที่“รุ้ง ปนัสยา”แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ทวีตข้อความผ่าน Xระบุว่า“ปูอัดต้องลาออก อย่าหน้าด้าน เมาไม่ใช่ข้ออ้างที่จะไปกระทำเลวต่อคนอื่น ก้าวไกลต้องแก้ปัญหาเรื่องเพศให้ได้ ถ้าแก้ไม่ได้ เรื่องอื่นก็สู้ไม่รอด”

ด้าน“มายด์” น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตยและสมาชิกคณะประชาชนปลดแอก ทวีตเช่นกันว่า“ลาออกเถอะ มันเสียหายวงกว้าง เละเทะหมดแล้ว ละอายแก่ใจหน่อย แล้วใครที่โหวตอุ้มก็ควรเผยตัวด้วย คุณเป็นผู้แทน ประชาชนมีสิทธิ์รู้ว่าคุณมีจุดยืนแบบไหนต่อหลักการนี้”

‘ไอซ์’ผิดหวังมติไม่ขับสส.ปูอัด

ในส่วนของ‘ไอซ์’รักชนก ศรีนอก ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กกรณีมติของพรรคก้าวไกลต่อกรณีการคุกคามทางเพศของ 2 ส.ส.ก้าวไกล ว่า ตัวไอซ์โหวตให้ขับออกทั้งสองกรณีค่ะ ไอซ์ชอบเรื่องที่ ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ (ขออภัยที่เอ่ยนาม)ได้ยกตัวอย่างในที่ประชุม คือเรื่อง สส.ญี่ปุ่น ที่ยังอยู่ในอาการมึนเมาแล้วไปอภิปรายในสภา พอมีคนทักท้วงเรื่องนี้ โดยไม่ต้องรอให้ใครมาสืบสวนสอบสวนหรือรอให้เรื่องเข้าสู่การพิจารณา สส. ท่านนั้นรู้อยู่แก่ใจตัวเองว่าผิด จึงรับผิดชอบด้วยการลาออก นี่คือมาตรฐานเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมของ สส. ท่านนั้น เช่นเดียวกับกรณีก่อนหน้านี้ อดีต สส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ เมาแล้วขับ หลังถูกจับ ประกาศลาออกทันทีเพื่อรับผิดชอบต่อสังคม ไอซ์ขอนับถือใจ พี่เต้อเลยจริงๆทั้งๆสามารถใช้หลายๆวิธีที่จัดการเรื่องได้แต่พี่ก็เลือกที่จะลาออกเพื่อยืดอกแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม สร้างมาตรฐานไว้สูงลิ่ว น่ายกย่องอย่างยิ่ง

“ซึ่งวันนี้น่าผิดหวัง ที่มาตรฐานในการรับผิดชอบต่อสังคมในการปฏิบัติหน้าที่ สส. ของเพื่อนสมาชิกที่กระทำผิดในกรณีอื่นๆ ยังไม่สูงเท่าพี่เต้อ แม้มีการพูดคุยเพื่อชี้แจงรายละเอียด ก็ยังไม่สามารถคิดได้และที่ร้ายแรงยิ่งกว่านั้น คือ ยังไม่ยอมรับในความผิดของตนเลยด้วยซ้ำไป ประกาศกับสาธารณะชนได้หน้าตาเฉย

ขอตั้งตารอดูคำขอโทษ‘สส.ปูอัด’

“แต่ไอซ์ยังพออุ่นใจในอนาคตทิศทางของพรรคได้อยู่บ้าง เพราะกรรมการบริหารยังมีมติเอกฉันท์ ให้ขับออก อย่างน้อยทิศทางเรื่องนี้ต่อสังคมกรรมการบริหารพรรคก็ชัดเจนเป็นธรรมกับสังคม(ขอไม่ใช้คำว่าเป็นธรรมกับทุกฝ่ายนะ บางฝ่ายที่มาเรียกร้องความเป็นธรรม เอาอะไรมาเรียกร้องก่อน หน้าด้าน)และไอซ์ดีใจจริงๆที่ได้รับรู้ได้ว่าสามารถไว้วางใจพี่ต๋อม ในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกลได้อย่างเต็มที่ ทัศนคติเรื่องการคุกคามทางเพศของพี่ต๋อมชัดเจน มาตรฐานสูงมาก ไม่มีกลิ่นอายของสิ่งที่ชาวเนตเค้าเรียกว่าความ“ชายแทร่”อย่างน้อยอนาคตของพรรคในเรื่องแบบนี้ก็ยังไว้วางใจอะไรไว้กับกรรมการบริหารได้

ถึงแม้ผิดหวังในมติ แต่ไอซ์ก็พยายามอย่างถึงที่สุดเท่าที่คนๆนึงจะสามารถพยายามได้ ที่จะเข้าใจ ว่าทุกคนมีเหตุผลของตัวเองและไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น ทุกคนต้องรับผลร่วมกัน ในที่ประชุมหารือ ได้มีข้อตกลงกันว่าในกรณีที่มีมติไม่ขับ จะต้องให้ผู้กระทำสำนึกผิด ขอโทษสังคม ขอโทษต่อเหยื่อและเยียวยาเหยื่อ ไอซ์ก็ขอตั้งตารอดู ว่าคำขอโทษจะออกมาจากใจจริงๆหรือจะเป็นแค่การแสดงอีกฉาก ที่ทำเพื่อให้รอดตัวไป”

ประกาศหยุดร่วมกิจกรรมพรรค

‘ไอซ์’รักชนก ยังระบุว่าและระหว่างที่รอผู้กระทำผิดแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม และเหยื่อ(เรียกว่าแสดงความรับผิดชอบได้ไหมนะ) ไอซ์จะขอหยุดร่วมกิจกรรมกับพรรค หยุดร่วมกิจกรรมกับเพื่อนสมาชิกในพรรค กิจการในโควต้าและขอลาป่วย เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บในหลักการจนกว่าจะมีการแถลงรับผิดและขอโทษเหยื่ออย่างจริงใจของผู้กระทำ ด้วยรักและเคารพ พรรคใหญ่กว่าคนประชาชนใหญ่กว่าพรรค ด้วยความรักที่มีอย่างเต็มเปี่ยมต่ออุดมการณ์พรรคก้าวไกลด้วยความเคารพต่อประชาชนที่เลือกพวกเรามา เคารพมติกรรมาธิการ เคารพมติที่ประชุม เคารพความคิดเห็นของเพื่อน สส.อาจมีคนไม่พอใจในข้อความในโพสนี้ของเรา ต้องขอโทษจริงๆ แต่ขอพื้นที่เล็กๆตรงนี้เป็นรูระบายให้ใจเราทีเถอะ

‘ปิยบุตร’จี้ สส.ถูกร้องแสดงสปีริต

นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่าน x ถึงกรณีพรรคก้าวไกลมีมติในกรณี สส.ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศว่าการใช้อำนาจที่ได้จากตำแหน่งของตน ไปจูงใจล่อลวงบุคคลอื่นให้กระทำการตามที่ตนต้องการเพื่อแลกเปลี่ยนกัน โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวพันกับเรื่องทางเพศ เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ในยุคสมัยนี้ หากพรรคก้าวไกล ต้องการยกระดับมาตรฐานในเรื่องเหล่านี้ ต้องการป้องกัน ต่อต้านการคุกคามทางเพศและความรุนแรงทางเพศภายในองค์กรหรือสถานที่ทำงาน ให้ได้ ตามที่โฆษณาไว้จริง ผลมติที่ออกมาวันนี้ นับว่าน่าผิดหวัง(แน่นอน ส่วนหนึ่งมาจากรัฐธรรมนูญ ไปบังคับว่าต้องใช้จำนวนถึง 3 ใน 4 ของจำนวน สส.และกรรมการบริหารพรรคซึ่งถือว่าสูงมาก)

“แต่เรื่องแบบนี้ เมื่อทั้งคณะกรรมการวินัยของพรรค และทั้งคณะกรรมการบริหารพรรค มีมติว่ามีการกระทำความผิดร้ายแรงแล้ว หาก สส. ผู้ถูกร้องรู้จักมาตรฐานใหม่ในทางการเมืองอยู่บ้าง รู้จักความรับผิดชอบต่อผู้เสียหาย พรรค เพื่อน สส. คนอื่น ผู้สนับสนุนพรรค และสังคมอยู่บ้าง คิดถึงตำแหน่งหัวโขนที่พึ่งได้มาอย่าง สส. ให้น้อยลงบ้าง สส. ผู้ถูกร้องก็ควรแสดงความรับผิดชอบ โดยไม่ต้องมาถึงวันนี้ ที่พรรคต้องใช้กลไกตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ที่ประชุม สส. ต้องมาลงมติ” นายปิยบุตร ย้ำ

ชี้ทำพ่อแม่ไม่ไว้วางใจให้ลูกร่วมกก.

นายปิยบุตรระบุอีกว่าเหตุการณ์คราวนี้ ดำเนินมาถึงตอนนี้ ไม่มีใครได้ มีแต่เสียกันทุกฝ่าย ผู้ร้อง ผู้เสียหาย ถูกกระทำและถูกกระทำซ้ำอีกทุกครั้ง เมื่อต้องชี้แจงหรือถูกสื่อตามสัมภาษณ์ และถูกกระทำซ้ำๆอีก เมื่อไม่มีการแสดงความรับผิดชอบใดๆ พรรคก้าวไกลเสียหาย ถูกโจมตี วิจารณ์ ไม่ใช่แค่กรณีเรื่องการคุกคามทางเพศเท่านั้นแต่ยังทำให้ประชาชน พ่อแม่ผู้ปกครอง ไม่ไว้ใจ ไม่มั่นใจที่จะให้ลูกหลานของเขาได้เข้ามามีส่วนร่วมเป็นอาสาสมัครหรือทำงานกับคนของพรรค

สส.ผู้ถูกร้อง เมื่อไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆก็จะถูกตำหนิประณามไปตลอด อนาคตทางการเมืองน่าจะไปต่อได้ยากมาก สส.ในพรรค ต้องมาประชุม อภิปราย ลงมติ เกิดความแตกแยก กินแหนงแคลงใจกันในพรรค พนักงานพรรค ทีมงาน เสียความเชื่อมั่น ความนับถือในตัว สส. ไม่อยากปฏิบัติงานให้อีกต่อไป เสียกำลังใจและหมดพลัง ทั้งหมดนี้ คือ ผลพวงจากการไม่กล้าเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างตรงไปตรงมา ไม่กล้ายอมรับผิด ไม่กล้าแสดงความรับผิดชอบ

ฉะกล้าประท้วงโปรไฟล์ดำ/ระดับนำเงียบ

ต่อมา นายปิยบุตร ยังได้โพสต์ข้อความอีกว่า“เช่นเคย ผมเห็นมี สส.ไม่กี่คน ส่วนมากเป็น สส.หญิง ที่แสดงออกถึงความไม่พอใจ ไม่เห็นด้วย แสดงความรู้สึกออกมา แต่ระดับนำ แสดงออกน้อยมาก หรือ แทบไม่มี”

โดยมีผู้มาแสดงความคิดเห็นว่าผลสอบเพิ่งออกจะให้พูดอะไร นี่ก็รีบจังเลยซึ่งนายปิยบุตร ได้ตอบว่า “เรื่องร้องเรียนกันมานานแล้วครับ มติออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สังคมพูดกันไปทั่วแคว้นแดนดิน มาหลายสัปดาห์ สส. ก็พูดคุยกันเองถึงเรื่องนี้มาหลายสัปดาห์ คุณคิดว่า สส. แสดงความเห็นเรื่องเหล่านี้กันบ้างมั้ยล่ะ น้อยมากครับ น้อยจนไม่น่าเชื่อว่านี่คือสส.พรรคก้าวไกล”

‘โรม’ปัดอุ้มสส.หื่น/พิจารณา-ใช้ดุลพินิจ

ช่วงบ่าย ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลให้สัมภาษณ์ถึงมติของพรรคก้าวไกล ในการลงโทษ 2 สส.ชาย ที่ถูกร้องเรียนประเด็นคุกคามทางเพศว่า ส่วนตัวมองว่ากรณีที่เกิดขึ้น หากสส.ที่ถูกตรวจสอบ รับผิดชอบด้วยการลาออกจะเป็นผลดีที่สุดกับทุกฝ่าย เพราะเป็นการแสดงสปิริต ส่วนกรณีพรรคมีมติ ใน2กรณี มีบทลงโทษแตกต่างกันนั้น ไม่ใช่ประเด็นของการช่วยเหลือหรือใช้เส้นสาย เนื่องจากใน2กรณีที่เกิดขึ้น ไม่สามารถนำข้อเท็จจริงเสียบแทนกันได้ อีกทั้ง หลังจากการพิจารณา จากรายงานของคณะกรรมการวินัยในที่ประชุม สส. ซึ่งรับฟังนานกว่า5ชั่วโมง การตัดสินของ สส. จึงเป็นไปตามดุลพินิจในประเด็นที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่ใช่การช่วยกัน และไม่มีประเด็นการเมืองภายในพรรค

“ทุกคนใช้ดุลพินิจพิจารณาในข้อเท็จจริงต่างๆ และใช้เวลา5ชั่วโมง เพื่อรับฟัง แม้หลังมติพรรคที่ออกมา จะมี สส.บางคนไม่เห็นด้วยโดยใช้สัญลักษณ์เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊ก เป็นสีดำ ถือเป็นสิทธิแสดงความเห็นได้ ทั้งนี้พรรคก้าวไกลเป็นพรรคการเมืองที่มีความหลากหลาย ซึ่งประเด็นที่เกิดขึ้น ผมไม่ห่วงและเป็นประเด็นในระยะยาวที่ต้องทำความเข้าใจ และรณรงค์ในเรื่องความรุนแรงทางเพศที่เกิดขึ้นทั้งภายในพรรคและสังคมภายนอก”นายรังสิมันต์ กล่าว

ยันมติ กก.ไม่มีเรื่องเส้นสาย

เมื่อถามว่ามติของพรรคที่ออกมากรณีสส.ชายคุกคามทางเพศทำให้ถูกมองว่าเป็นการตัดสินที่2มาตรฐาน และถูกเปรียบเทียบว่าเพราะสส.ไม่มีเส้น นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ไม่ใช่เส้นสาย เพราะกระบวนการของพรรค คือ เมื่อมีการพิจารณา และชี้ว่าเป็นความผิดชัดเจน การตัดสินว่าจะลงโทษสถานใดนั้น ขึ้นอยู่กับที่ประชุมของสส.จะกำหนดโดยตามรัฐธรรมนูญและกระบวนการการขับ สส. ออกจากสมาชิกพรรค ต้องได้เสียง 2 ใน 3 เมื่อในกรณีที่เสียงไม่ถึง กรรมการบริหารต้องพิจารณาลงโทษสถานที่มีความหนักในลำดับถัดไป คือ การตัดสิทธิพึงมีในพรรค เช่นห้ามใช้สัญลักษณ์ของพรรค หรือใช้ชื่อพรรคในการหาเสียงเลือกตั้งซึ่งรวมสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งที่จะไม่ได้รับ ในส่วนของนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. ที่ถูกคาดโทษ เข้าใจว่า จะมีกระบวนการที่ต้องให้ขอโทษผู้เสียหายต่อไป หากไม่ขอโทษจะขอให้ที่ประชุมพรรคขับออกต่อไป

‘สส.แจ้-วุฒิพงศ์’ผิดหวังมติขับพ้นกก.

ขณะที่ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 2 พรรคก้าวไกล(ก.ก.)แถลงเปิดใจภายหลังที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(ก.ก.)ร่วมกับส.ส.เมื่อวันที่1พ.ย.มีมติขับให้พ้นจากสมาชิกพรรคผลสอบข้อร้องเรียนการคุกคามทางเพศว่า ตอนนี้กระบวนการภายในพรรคสิ้นสุดลงและภายในพรรคมีปฏิกิริยาจากส.ส.มากพอสมควร กระบวนการจากนี้คือการพิสูจน์ความจริง ที่ผ่านมาไม่ได้ชี้แจงต่อสังคม เพราะต้องเคารพกระบวนการสอบสวนของพรรคในช่วง 20วัน ความจริงเรื่องนี้ เป็นประเด็น ไม่ได้ซับซ้อน สำหรับเรื่องการคุกคามทางเพศ มีรายละเอียดแ ละสัดส่วนที่ชัดเจน ส่วนการลงโทษของพรรค มีหลายระดับ ตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ตัดสิทธิการดำรงตำแหน่งทางการเมืองและการขับออกจากสมาชิกพรรค สำหรับกรณีของตนค่อนข้างผิดหวัง ต่อการถูกขับออกจากพรรค เพราะเป็นเรื่องรุนแรง ทั้งนี้ สามารถไปพิสูจน์ความจริงได้ตามกระบวนการยุติธรรมภายนอก ซึ่งทำได้เร็วและง่ายกว่า แต่ตอนนี้พรรค ก.ก.ใช้วิธีการตรวจสอบภายใน

“การลงโทษกรรมการวินัยจากพรรคในหลายเคสก่อนหน้าผมมีอัตราการลงโทษระดับ3คือทัณฑ์บน 1 ปี เคสผม ก็ค่อนข้างผิดหวัง ที่มีมติรุนแรงที่สุด เรื่องนี้สำคัญ การขับออกแสดงว่าเรากระทำผิด”นายวุฒิพงศ์ กล่าวและว่าในกระบวนการตรวจสอบของพรรคที่มีการแถลงผลสอบล่วงหน้า 2 วัน ก่อนการประชุมกก.บห.ร่วมกับ ส.ส.นั้น ขอตั้งข้อสังเกตว่ามีผลต่อการลงมติของที่ประชุมกก.บห.กับส.ส.หรือไม่แต่ไม่อยากก้าวล่วงยืนยันเคารพการตัดสินใจของพรรค

ขอโทษชาวปราจีนฯทำให้ผิดหวัง

เมื่อถามว่าเป็นคอนเนคชั่นหรือไม่ นายวุฒิพงศ์ กล่าวว่ามันเป็นการเมือง อยากมูฟออนออกจากตรงนี้ เรากลับไปทวงอะไรไม่ได้ ส่วนที่มั่นใจก็รู้สึกเสียใจ เขาไม่ให้เราพูดมาตลอด เราก็พูดไม่ได้ พอได้พูดก็หลังแถลง ก็คือวันนี้ เสียใจผมไม่มีคอนเนคชั่นเรื่องพรรคการเมืองเลย เรายังคิดไม่ออกว่าจะไปพรรคไหน เสียใจมาก ว่าโหวตเตอร์เรา จ.ปราจีนบุรี ไม่เคยเปลี่ยนแปลงมา 52ปี โหวตเตอร์ก็เสียใจเยอะ “ขอโทษพี่น้องชาวปราจีน ที่ทำให้ผิดหวัง แม้เรื่องของข้อมูล จะมีกระบวนการตามมา ในฐานะบุคคลธรรมดาที่เเสื่อมเสียชื่อเสียง”

ไม่อุทธรณ์-ยังอุบไปพรรคไหน

เมื่อถามว่าจะยื่นอุทธรณ์มติที่ประชุมกก.บห.และ ส.ส.ที่ขับพ้นสมาชิกพรรคหรือไม่ สส.ปราจีนบุรี ยืนยัน ไม่ขออุทธรณ์โทษในพรรค ขณะนี้ยังไม่ได้มองในการไปเข้าสังกัดพรรคการเมืองใหม่หลังถูกขับออกจากพรรคก้าวไกล เพราะเมื่อพ้นสภาพจากพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองอื่นย่อมต้องมองอยู่แล้วแต่ตนเองก็ต้องแสดงจุดยืนต่อพรรคการเมืองที่จะเข้าไปสังกัดใหม่ ส่วนปฏิกิริยาของคนในพรรคที่แสดงออก ต่อกรณีการคุกคามทางเพศ ที่กดดันทั้งที่กระบวนการยังไม่สิ้นสุด แต่มีการตั้งตัวเป็นศาล ซึ่งพรรคก้าวไกล ก็ไม่ได้ยอมรับศาลรัฐธรรมนูญ แต่กลับตั้งตัวเป็นศาล เพื่อตัดสิน

ลั่นไม่ลาออกสส.ขอลุยทำงานต่อ

สส.ปราจีนบุรี กล่าวว่าหลังจากนี้จะพิจารณาเรื่องกระบวนการนอกพรรค เนื่องจากมีผลกระทบมากกว่าที่คิดทั้งเรื่องการถูกขับออกจากพรรคการทำลายชื่อเสียงละการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว มีการบิดเบือนข้อมูลส่วนตัว ผิดพ.ร.บ.คอมฯ จึงขอยืนยันว่าจะไม่ลาออก จากตำแหน่ง สส.และขอโอกาสในการทำงานต่อ ซึ่งเชื่อมั่นว่าการออกมาตอบคำถามอธิบายในครั้งนี้ เป็นเรื่องใหม่ที่แม้ แต่ สส.ก็ไม่เคยได้ยิน และตนก็พร้อมที่จะพิสูจน์ตนเองทุกขั้นตอนเนื่องจากผู้ร้องได้เดินทางไปยื่นร้องในทุกช่องทาง เมื่อถามถึงตอนนี้สังคมกดดันอยากให้ทั้ง2 สส.ลาออก เช่นเดียวกับกรณีสส.ที่เมาแล้วขับลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ นายวุฒิพงศ์ กล่าวว่า การที่เข้ามาทำงานตรงนี้ คือการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จึงมีหลายประเด็นที่หากเราก้าวถอยก็มีหลายคนยิ้มรอเพราะใน จ.ปราจีนบุรีและจังหวัดโดยรอบ มีตนเพียงคนเดียวที่เป็นสส.พรรคก้าวไกล

ขอพิสูจน์ตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อถามว่ามีการเปรียบเทียบบทลงโทษกับกรณีของ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ ส.ส.กทม. พรรค ก.ก. อย่างไร นายวุฒิพงศ์ กล่าวว่าไม่อยากเปรียบเทียบบทลงโทษระหว่างตนกับนายไชยามพวาน แต่อยากให้ดูที่สัดส่วนการลงโทษของพรรคกรณีของตนที่ถูกขับออกจากพรรคถือเป็นโทษที่รุนแรงซึ่งมีผลอนาคตทางการเมืองของตน เมื่อถามว่าหากผู้เสียหายไปร้องเรียนต่อกระบวนการยุติธรรมภายนอกให้ตรวจสอบต่อจะดำเนินการอย่างไร นายวุฒิพงศ์ กล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่ง ที่ผู้เสียหายจะไปร้องเรียนต่อกระบวนการตรวจสอบภายนอกจะได้พิสูจน์ข้อเท็จจริง ตามกระบวนการยุติธรรมไปพร้อมๆกัน

แฉแหลกเจอการเมืองในพรรค

นายวุฒิพงศ์ ตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งเกิดตั้งแต่กลางปี2565แต่พึ่งมาร้องเรียนในช่วงที่ตนได้รับตำแหน่งแล้ว ผู้ที่พามาร้องก็เป็นคนในพรรคจึงอยากให้ไปย้อนดูเพจก้าวไกลปราจีนบุรีช่วงเลือกตั้งไม่มีรูปตนในเพจเลยและไม่มีแม้แต่การแสดงความยินดีในวันที่ชนะเลือกตั้งและคนทำงานในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง 2 ปีก็หายไป ตนเข้ามาด้วยความยากลำบาก และตนคิดว่าจะดำเนินคดีอาญากับผู้ร้องด้วยเพราะตนรู้จักเขารู้จังครอบครัวเขา ในช่วงแรกจึงลำบากใจที่จะออกมาพูดเรื่องนี้แต่คนอยู่เบื้องหลังกลับดันเขามาอยู่เบื้องหน้าตนจึงอยากทำให้ตนหลุดออกจากข้อครหาในเรื่องล่วงละเมิดทางเพศแต่ไม่ได้มีเจตนาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย เพียงแค่ต้องการที่ยืนในฐานะผู้แทนราษฎรอย่างสง่างาม

นายวุฒิพงศ์ยังได้ฝากถึงพรรคก้าวไกลว่าหลังจากนี้ขอให้พรรคก้าวไกลปกป้องสส.และสมาชิกพรรค อย่าให้อะไรก็ตามที่ยิงมาโดนพวกเขาง่ายๆเพราะทุกคนลำบากกว่าจะเข้ามา ต้องแบกรับความกดดันสูง ส่วนเรื่องคณะกรรมการวินัย อยากฝากให้มีสัดส่วนบุคคลจากภายนอกเข้ามาร่วมตรวจสอบจริงจังซึ่งเป็นคนที่มีความรู้ในเรื่องนั้นจริงๆเช่น ตำรวจ จิตแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มีสัดส่วนสส.น้อยที่สุดป้องกันการเมืองภายใน จะไม่ได้ไม่เกิดปัญหาการเมืองขึ้นอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โวยปปช.จงใจ  44อดีตสส.ก้าวไกลดิ้นหนัก  กลัวโดนเชือดคดีแก้ม.112 โวยปปช.จงใจ 44อดีตสส.ก้าวไกลดิ้นหนัก กลัวโดนเชือดคดีแก้ม.112
  • 44ก้าวไกลระทึก!  คดีแก้ม.112คาดจบกลางปี 44ก้าวไกลระทึก! คดีแก้ม.112คาดจบกลางปี
  • \'เลขาฯ ป.ป.ช.\'เผยคดี\'44สส.ก้าวไกล\'ถึงขั้นตอนท้ายๆ แล้ว คาดจบในปีนี้หรือครึ่งปี 'เลขาฯ ป.ป.ช.'เผยคดี'44สส.ก้าวไกล'ถึงขั้นตอนท้ายๆ แล้ว คาดจบในปีนี้หรือครึ่งปี
  • \'เจิมศักดิ์\'ชี้บ้านเมืองกำลังจะพินาศ อย่าปล่อยให้เด็กอมมือบริหาร 'เจิมศักดิ์'ชี้บ้านเมืองกำลังจะพินาศ อย่าปล่อยให้เด็กอมมือบริหาร
  • ‘ณัฐวุฒิ’รับทราบข้อกล่าวหาป.ป.ช.ปมแก้112 โวยตัดสิทธิเหมือนประหารชีวิตการเมือง ‘ณัฐวุฒิ’รับทราบข้อกล่าวหาป.ป.ช.ปมแก้112 โวยตัดสิทธิเหมือนประหารชีวิตการเมือง
  • ‘อนุสรณ์’ชี้คดี‘44 สส.อดีตก้าวไกล’ ไม่กระทบการทำงานสภา-รัฐบาล ‘อนุสรณ์’ชี้คดี‘44 สส.อดีตก้าวไกล’ ไม่กระทบการทำงานสภา-รัฐบาล
  •  

Breaking News

(คลิป) 'ติ่ง-มัลลิกา' ถอดรหัส พรรค 'ธรรมนัส' ล่า 'งูเห่า'

เสียชีวิตแล้ว 2 ราย! เรือกองทัพเม็กซิโกชนสะพานบรูกลินในนครนิวยอร์ก บาดเจ็บอื้อ

'สนธิญา'เตรียมร้องป.ป.ช. ปม'พีระพันธุ์'ชิ่งหมายเรียกแจกถุงยังชีพ

‘กฟก.เชียงราย’จัดกิจกรรมครบรอบ 26 ปีก่อตั้ง‘กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved