วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ก้าวไกล'ตีกิน!!  ดันไลฟ์สดประชุมงบฯปี67 อ้างสู้มาทุกปีแม้จะไม่เคยสำเร็จ

'ก้าวไกล'ตีกิน!! ดันไลฟ์สดประชุมงบฯปี67 อ้างสู้มาทุกปีแม้จะไม่เคยสำเร็จ

วันจันทร์ ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2567, 17.41 น.
Tag : ปูดอัด คุกคามทางเพศ ก้าวไกล ประชุมงบฯปี67
  •  

สู้มาทุกปี! ‘ก้าวไกล’ ยันชงไลฟ์สดประชุมงบฯปี67 อ้างเปิดให้ปชช.ติดตามเชิงลึก รับกังวลตัดงบส่วนอื่นไปใส่ในงบกลาง หนุนตั้งอนุฯพิจารณาแยกตามยุทธศาสตร์

8 ม.ค.2567 เมื่อเวลา 16.00 น. ที่รัฐสภา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมกมธ.ฯ ว่า หลังจากที่ได้พิจารณาในวาระ 1 แล้ว มีสส. หลายคนพูดและมีข้อกังวลงบประมาณในเรื่องของการตั้งงบประมาณไว้อย่างไม่เพียงพอ ในหลายกรรมหลายวาระ ซึ่งรวมแล้วมีจำนวนค่อนข้างมาก ที่จำเป็นจะต้องใช้งบกลางในการดำเนินโครงการ ซึ่งงบกลางอาจจะตั้งไว้อย่างไม่เพียงพอ ที่จะไปสนับสนุนโครงการต่างๆเหล่านั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นงบบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เงินเดือนข้าราชการที่จะต้องเพิ่มขึ้นในปีนี้อีก 10% เรื่องของการชดเชยผู้ประกอบการรถอีวีต่างๆ ซึ่งตรงนี้จะเป็นปัญหาในท้ายที่สุดว่าเราจะเอางบกลางมากขนาดนั้นมาจากไหน ระดับแสนล้านบาท (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รู้ทันเกม!!! 'ภูมิธรรม'ดับฝันฝ่ายค้าน แตะเบรคชงไลฟ์สดประชุมงบฯปี 67)


“ดิฉันจึงมีความกังวลว่าในการที่จะพิจารณางบประมาณในวันนี้(8 มี.ค.) ถ้าตัวกรรมาธิการ หรืออนุกรรมมาธิการพยายามจะตัดลดงบประมาณ ในท้ายที่สุดคงจะมีการโหวตเพื่อให้แปรญัตติ เอาเงินที่ตัดมาได้ไปใส่ในงบกลาง เหมือนเดิมหรือไม่ อย่างที่เคยกระทำมา จึงทำให้เราชั่งใจกันอยู่ว่า เราจะมีส่วนร่วมในการตัดลดงบประมาณในปีนี้หรือไม่อย่างไร เพราะเราเห็นจุดมุ่งหมายปลายทางของมันแล้วว่าจะไปอยู่ตรงไหน ดังนั้นการพิจารณางบในครั้งนี้เราจึงเน้นไปที่กระบวนการของการจัดทำงบ โดยเป็นการให้ข้อเสนอแนะในเรื่องของการปรับปรุงกระบวนการ โดยในที่ประชุมดิฉันจะมีการเสนอให้ถ่ายทอดสดการประชุมกมธ.งบฯ คงจะต้องลองสู้กันอีกสักครั้ง หลังจากสู้มาทุกปี แต่ไม่เคยสำเร็จสักที เพราะตรงนี้จะทำให้ประชาชน สามารถติดตามได้ในเชิงลึกว่า ในกรรมาธิการฯคุยอะไรกัน และมีผลต่อชีวิตพวกเขาอย่างไรบ้าง คงต้องดูว่าข้อเสนอต่างๆ ของการใช้งบประมาณที่กมธ.แต่ละท่าน หรือจากคำชี้แจงของหน่วยงานราชการต่างๆ จะไปในทิศทางใด เราคงต้องสู้ในทางนี้อีกครั้ง “ น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

เมื่อถามว่า เห็นด้วยกับข้อเสนอของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่เสนอให้แบ่งอนุกรรมาธิการโดยใช้ยุทธศาสตร์จะเป็นไปได้หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า คาดหวังว่าเราคงจะทำได้แบบนั้น เพราะอนุกรรมธิการที่ผ่านมาจะเป็นการพิจารณารายรายการ ว่าเรามีการใช้คอมพิวเตอร์กี่เครื่อง เครื่องละกี่บาท มีการพิจารณาว่าเราจะสร้างตึกกี่หลัง หลังละกี่บาท โดยไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องความคุ้มค่าของโครงการ จึงเห็นว่าควรจะต้องมีการตั้งอนุกรรมมาธิการตามยุทธศาสตร์การจัดสรรทั้ง 6 ด้าน ซึ่งจะเป็นทางออกที่ดีกว่าการที่เอาแต่ละโครงการมาฉีกเป็นชิ้นๆ แล้วให้ไปอยู่ในแต่ละอนุกรรมาธิการ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'พัชรินทร์\'ดันแก้กฎหมายอาญา ช่วยเหยื่อทางเพศในเด็ก-เยาวชนทุกรูปแบบ 'พัชรินทร์'ดันแก้กฎหมายอาญา ช่วยเหยื่อทางเพศในเด็ก-เยาวชนทุกรูปแบบ
  • โวยปปช.จงใจ  44อดีตสส.ก้าวไกลดิ้นหนัก  กลัวโดนเชือดคดีแก้ม.112 โวยปปช.จงใจ 44อดีตสส.ก้าวไกลดิ้นหนัก กลัวโดนเชือดคดีแก้ม.112
  • 44ก้าวไกลระทึก!  คดีแก้ม.112คาดจบกลางปี 44ก้าวไกลระทึก! คดีแก้ม.112คาดจบกลางปี
  • \'เลขาฯ ป.ป.ช.\'เผยคดี\'44สส.ก้าวไกล\'ถึงขั้นตอนท้ายๆ แล้ว คาดจบในปีนี้หรือครึ่งปี 'เลขาฯ ป.ป.ช.'เผยคดี'44สส.ก้าวไกล'ถึงขั้นตอนท้ายๆ แล้ว คาดจบในปีนี้หรือครึ่งปี
  • \'เจิมศักดิ์\'ชี้บ้านเมืองกำลังจะพินาศ อย่าปล่อยให้เด็กอมมือบริหาร 'เจิมศักดิ์'ชี้บ้านเมืองกำลังจะพินาศ อย่าปล่อยให้เด็กอมมือบริหาร
  • ‘ณัฐวุฒิ’รับทราบข้อกล่าวหาป.ป.ช.ปมแก้112 โวยตัดสิทธิเหมือนประหารชีวิตการเมือง ‘ณัฐวุฒิ’รับทราบข้อกล่าวหาป.ป.ช.ปมแก้112 โวยตัดสิทธิเหมือนประหารชีวิตการเมือง
  •  

Breaking News

‘กุนซืออิ๊งค์’โผล่ พร้อมเจรจาภาษีสหรัฐ หวังสร้างอนาคตศก.ใหม่

แม่ทัพ4ซัดโจรใต้ ก่อเหตุเลือกเป้าหมายกลุ่มอ่อนแอ

‘เหม่เหม’ชวนลุ้น ‘ฟ้าพยับ’ 2 ตอนสุดท้าย

sarah salola เปิดตัวซิงเกิลใหม่'เอารักฉันไป'เพลงคลั่งรักละมุนหัวใจ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved