วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ปัดพัลวัน‘หนีทหาร’ ‘จิรัฏฐ์’หน้าเครียด! รับไม่ได้รายงานตัว แต่ไปวันรุ่งขึ้น

ปัดพัลวัน‘หนีทหาร’ ‘จิรัฏฐ์’หน้าเครียด! รับไม่ได้รายงานตัว แต่ไปวันรุ่งขึ้น

วันศุกร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2567, 14.59 น.
Tag : ก้าวไกล เกณฑ์ทหาร จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร สอบจริยธรรม หนีทหาร
  •  

ปัดพัลวันหนีทหาร! "จิรัฏฐ์"หน้าเครียด รับไม่ได้รายงานตัว แต่ไปวันรุ่งขึ้น ยันจับ"ใบดำ-ใบแดง-จ่ายค่าปรับ"ถูกต้องตามกฎหมาย เปล่าปลอมเอกสาร โยนหน่วยเกี่ยวข้องสอบเองปม"ไร้ลายนิ้วมือ" อ้างเป็นกระบวนการดิสเครดิต-เบี่ยงเบนกระแส แต่ไม่คิดฟ้องกลับ

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 ที่รัฐสภา นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล กล่าวชี้แจงกรณีเฟซบุ๊กแฟนเพจ "วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร" ออกมาเปิดเผยข้อมูลหนีทหาร ว่า ตนต้องนำเอกสารตัวจริงไปยื่นอยู่แล้ว ส่วนการตรวจสอบว่าเป็นเอกสารจริงหรือไม่ ถ้าอยากจะรู้ขนาดนั้น ก็เป็นหน้าที่ของราชการ เป็นเอกสารตั้งแต่ 14 ปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นเราเป็นเด็กที่เพิ่งเรียนจบ แล้วก็ไม่ได้ไปรายงานตัว ตนจำได้ว่าวันนั้นติดเรียน หรือติดธุระอะไรสักอย่าง ก็เลยไปในวันรุ่งขึ้น


"หน่วยงานราชการเรียกไปทำอะไร เราก็ทำตามหมด ให้จ่ายค่าปรับก็จ่าย ให้จับใบดำใบแดงก็จับ ให้เอกสารอะไรมาก็ทำตามกระบวนการที่เขาให้ทำทุกอย่าง ไปจ่ายค่าปรับที่ศาลรึเปล่าน่าจะใช่ ผมก็ทำตามเขา นั่งรถกับเขา แล้วเขาก็พากลับมาที่อำเภอ ทุกอย่างก็จบแค่นั้น ยืนยันว่าไม่มีการปลอมเอกสารแน่นอน แต่ที่ออกมาพูดช้า ยอมรับเลยว่าหาเอกสารไม่เจอ สุดท้ายไปรื้อเจอที่บ้านคุณแม่" นายจิรัฏฐ์ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสงสัยว่า ในใบ สด.ที่เอามาแสดงนั้น ไม่มีรอยนิ้วมือ นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า ตนก็ยังสงสัยอยู่ ว่าทำไมถึงไม่มี เขาไม่ได้ให้ปั๊ม แต่ที่เช็คกับหลายคนก็ไม่มี ส่วนจะทำตามกระบวนการถูกต้องหรือไม่นั้น เราเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง เข้าไปในหน่วยงานราชการ ก็ทำตามกระบวนการอยู่แล้ว จะมีอำนาจอะไรไปสั่งการ

เมื่อถามถึงการตั้งข้อสังเกตว่า โดยปกติแล้วหากศาลมีคำสั่งว่าหนีทหาร จะต้องไปเกณฑ์ทหารทันที ไม่ใช่ไปจับใบดำใบแดงแบบนี้ นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม กระบวนการของศาล ซึ่งตนก็ต้องทำตามที่เขาให้ทำ ส่วนรู้สึกแปลกหรือไม่ เอาตรงๆ รู้สึกโชคดี ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ตนคงไม่ต้องไปเกณฑ์ทหารแล้ว เกณฑ์ทหารไม่ได้อะไรอยู่แล้ว ชีวิตเสียหายไป 2 ปี แทบจะเอาชีวิตไปทิ้งเลย ถ้ามันออกมาเป็นอย่างนั้น ตนก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดี ตนไม่รู้หรอกว่ากระบวนการเป็นยังไง ก็แล้วแต่หน่วยงานราชการ เขาบอกให้ทำก็ทำ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีข้อสงสัยว่าเป็นการเปลี่ยนชื่อ เพื่อหนีทหาร นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า ตนเปลี่ยนตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ปีหนึ่ง เปลี่ยนทั้งบ้าน เพราะคุณแม่ไปดูดวงมา เรื่องการเกณฑ์ทหารเป็นเรื่องหลังเรียนจบ ตนเปลี่ยนชื่อก่อนหลายปีมาก ไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ในเอกสารราชการจะเปลี่ยนชื่อหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ ส่วนที่มีการมาร้องเรียนกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหารนั้น ตนได้ทราบว่ารับเรื่องมาแล้ว ซึ่งเมื่อถึงเวลาลงมติ ตนคงไม่ออกความเห็น ให้ กมธ.ฯ คนอื่นพิจารณา ว่าจะนำเรื่องนี้เข้ามาพูดคุยหรือไม่ เพราะ กมธ.ฯ มีหน้าที่ศึกษาพิจารณา แก้ไข สืบสวน ข้อพิพาท ที่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องข้อพิพาทระหว่างประชาชนกับหน่วยงานรัฐ ที่เกี่ยวข้องกับกิจการทหาร โดยประชาชนที่มาร้องเรียนจะต้องเป็นผู้เสียหาย ที่มาเรียกร้องความยุติธรรม ความเป็นธรรม แต่เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบ ว่าใครเป็นผู้เสียหาย และเขาได้รับความเดือดร้อนอะไร จากสิ่งที่มันเกิดขึ้น ตนยังไม่เข้าใจเหมือนกัน

"ผมไม่ได้แปลกใจกับเรื่องนี้ เพราะการถูกทำลาย เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าเรื่องราวที่ผมพูด และสิ่งที่กำลังทำ เป็นเรื่องที่ถูกทางแล้ว เป็นประโยชน์สาธารณะ ไม่ได้พูดเพื่อตัวเอง ถ้าทำแล้วสำเร็จ ก็เป็นประโยชน์ของคนทั้งประเทศ แต่เรื่องที่เขาทำเพื่ออะไร ใครได้ประโยชน์ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ผมไม่อยากให้สังคมเปลี่ยนประเด็น จากความผิดปกติในหน่วยงานทหารมาเป็นเรื่องนี้แทน เพราะเป็นการความพยายามในการบิดเบือนกระแสสังคมมากกว่า" นายจิรัฏฐ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะมีการดำเนินคดีต่อผู้ร้องเรียนหรือไม่นั้น นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า คงไม่เสียเวลาทำอะไรแบบนั้น มองว่าเป็นกระบวนการดิสเครดิต มั่นใจว่าการพยายามทำลายไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ก็ไม่สามารถเปลี่ยนข้อเท็จจริงที่ตนพูดเกี่ยวกับทหารได้ (ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ยื่นสอย‘จิรัฏฐ์’ ‘วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร’บี้สภาฯ สอบจริยธรรมปม‘หนีทหาร’)

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แพทยสภาลุย  สอบจริยธรรมลอตที่2  หมอรักษา‘แม้ว’ชั้น14  เข้าข่ายถูกเชือดกว่า5คน แพทยสภาลุย สอบจริยธรรมลอตที่2 หมอรักษา‘แม้ว’ชั้น14 เข้าข่ายถูกเชือดกว่า5คน
  • ย้ำ‘แม้ว’ป่วยทิพย์ ‘เสรีพิศุทธ์’ตามขุดไม่ยั้ง เชื่อ13มิ.ย.ไม่กล้าไปศาล ย้ำ‘แม้ว’ป่วยทิพย์ ‘เสรีพิศุทธ์’ตามขุดไม่ยั้ง เชื่อ13มิ.ย.ไม่กล้าไปศาล
  • \'แมว’บุกสภาร้องสอบจริยธรรม‘หนู’  เอาให้หายซ่า  เตรียมยื่นผู้ตรวจการฯ-ปปช.ฟันต่อ 'แมว’บุกสภาร้องสอบจริยธรรม‘หนู’ เอาให้หายซ่า เตรียมยื่นผู้ตรวจการฯ-ปปช.ฟันต่อ
  • \'เนติวิทย์\'ขึ้นศาล! คดีหนีทหารครั้งแรก ยืนยันจุดยืนมโนธรรม พร้อมสู้คดี 'เนติวิทย์'ขึ้นศาล! คดีหนีทหารครั้งแรก ยืนยันจุดยืนมโนธรรม พร้อมสู้คดี
  • \'วันนอร์\'เช็กคำร้อง\'ปชน.\'ขอส่งศาลฎีกา สอบจริยธรรม\'ประธาน ป.ป.ช.\' 'วันนอร์'เช็กคำร้อง'ปชน.'ขอส่งศาลฎีกา สอบจริยธรรม'ประธาน ป.ป.ช.'
  • \'ภูมิธรรม\'ลุยตรวจเกณฑ์ทหาร ภาพรวม 3 วันแรกดี ยอดผู้สมัครใจสูงขึ้น 'ภูมิธรรม'ลุยตรวจเกณฑ์ทหาร ภาพรวม 3 วันแรกดี ยอดผู้สมัครใจสูงขึ้น
  •  

Breaking News

(คลิป) แกนนำเช็กพื้นที่'อนุสาวรีย์' ประชาชนเตรียมชุมนุมใหญ่ 28 มิ.ย.นี้

(คลิป) สะท้านทั้งโลก! จับตาราคาน้ำมัน 'อิหร่าน'ปิด'ช่องแคบฮอร์มุซ'

(คลิป) DNA'ลุงตู่'หายไปไหน? 'รทสช.'หนุน'อุ๊งอิ๊งค์'นั่งนายกฯต่อ!!

Real Friends วงอีโม/ป็อปพังก์ เตรียมแสดงสด กรุงเทพฯ ครั้งแรก 12 ส.ค. นี้!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved