วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘หัวหน้าปชป.’โชว์วิชั่น! แนะกรุยทางทำพรรคการเมืองให้‘เกิดง่าย ตายยาก’

‘หัวหน้าปชป.’โชว์วิชั่น! แนะกรุยทางทำพรรคการเมืองให้‘เกิดง่าย ตายยาก’

วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2567, 13.23 น.
Tag : พรรคการเมือง เฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประชาธิปัตย์
  •  

"หัวหน้าปชป."โชว์วิชั่น! แนะ"กมธ.พัฒนาการเมืองฯ-สภาฯ"กรุยทางทำพรรคการเมืองให้"เกิดง่าย ตายยาก" ปลดล็อคทุกภาระสมาชิก เพื่อประชาธิปไตยแท้จริง ชี้ยุคนี้ไม่ควรถึงขั้น"ยุบพรรค" ควรเล่นงานเฉพาะจุดที่ทำผิดจริง

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2567 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ว่า แนวคิดของตนในส่วนของพรรคการเมืองต้องยอมรับว่า วันนี้พรรคการเมืองตั้งยากแต่ตายง่าย เกิดยากแต่ตายง่าย เพราะฉะนั้นวันนี้ปัญหาที่ควรจะต้องแก้เพื่อให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง ควรจะให้พรรคการเมืองสามารถตั้งง่ายขึ้น เพราะเมื่อสามารถตั้งได้ง่ายขึ้นก็จะทำให้พรรคการเมืองสามารถที่จะมีได้หลากหลาย และมีการพัฒนา และพรรคการเมืองควรจะตั้งขึ้นมาด้วยความศรัทธาและอุดมการการณ์ ขับเคลื่อนตรงนี้จะสามารถให้พรรคการเมืองสามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ เหมือนเช่นพรรคประชาธิปัตย์ได้ยืนยงมากกว่า 78 ปี เพราะมีอุดมการณ์ที่ชัดเจน ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญ และเรื่องสมาชิกพรรคก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ตนคิดว่าสมาชิกพรรคควรจะเป็นด้วยความสมัครใจ และไม่ควรมีค่าใช้จ่ายให้เป็นภาระของคนไทย และที่สำคัญรัฐบาลควรจะจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอกับการให้พรรคการเมืองได้ขับเคลื่อน เพื่อเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยจริงๆ  และส่วนสุดท้ายที่ตนอยากจะพูดในเรื่องนี้คือการยุบพรรคการเมืองตนคิดว่าการยุบพรรคการเมืองไม่ควรที่จะเกิดขึ้นในสมัยนี้ เพราะสมมุติว่ากรรมการบริหารพรรคกระทำความผิดหรือดำเนินการอะไรก็แล้วแต่ ที่เป็นการผิดกฎหมาย ก็ควรจะดำเนินการลงโทษกรรมการบริหารพรรค เพราะพรรคการเมืองเป็นองค์กรขับเคลื่อนบุคคล ถ้าบุคคลไม่ดี กรรมการบริหารพรรคไม่ดี ก็ควรจะลงโทษบุคคลให้แรง หรือ จะเป็นการตัดสิทธิ์ไปตลอดชีวิตก็ได้ หรืออะไรก็ได้ ที่ทำให้กลุ่มคนนี้ไม่กล้าที่จะทำ เพราะการยุบพรรคการเมืองก็จะเป็นวงจรไม่รู้จักจบสิ้น


"ถ้าแก้ไขได้ ผมอยากฝากกรรมาธิการฯ อยากฝากสภาฯเลยว่า ท่านต้องทำให้พรรคการเมืองเกิดง่ายและตายยาก และไม่ใช่เกิดยาก แต่ตายง่าย และการสนับสนุนพรรคการเมือง รัฐต้องเข้ามาดูแลการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่ควรจะมีค่าใช้จ่าย ค่าบำรุงพรรค สิ่งต่างๆเหล่านี้ผมคิดว่าจะเป็นจุดยืนของพรรค" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

เมื่อถามว่า พรุ่งนี้จะมีการอภิปรายงบประมาณประชาธิปัตย์การเตรียมตัวอย่างไร หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอบว่า พรรคประชาธิปัตย์ทำเต็มที่ เหมือนทุกๆ รอบที่ผ่านมา เราก็ทำเต็มที่ มีการประชุม มีการคณะยุทธศาสตร์ มีคณะทำงาน ที่จะช่วย ส.ส.ในการทำงานไปด้วยกัน ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่พรรคประชาธิปัตย์อยู่ในสถานะไหน ตนยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ทำหน้าที่เต็มที่ และสมบูรณ์ที่สุด เป็นฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่สมบูรณ์ที่สุด นักการเมืองเอาประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นตัวตั้งดีที่สุด

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ขยี้‘รธน.60’! ให้เอกสิทธิ์-ลดบทบาทพรรค เปิดช่อง‘สส.งูเห่า-ขายตัว’ ค่าตัวพุ่ง ขยี้‘รธน.60’! ให้เอกสิทธิ์-ลดบทบาทพรรค เปิดช่อง‘สส.งูเห่า-ขายตัว’ ค่าตัวพุ่ง
  • \'โฆษกปชป.\'ชี้งบฯ 69 \'ประชาธิปัตย์\'ทิศทางชัด ยึดหลักกระจายงบฯ คุ้มค่า กระตุ้นศก. 'โฆษกปชป.'ชี้งบฯ 69 'ประชาธิปัตย์'ทิศทางชัด ยึดหลักกระจายงบฯ คุ้มค่า กระตุ้นศก.
  • \'โฆษก ปชป.\'ย้ำกรณี\'สจ.กอล์ฟ\' ปล่อยไปตามกระบวนการยุติธรรม 'โฆษก ปชป.'ย้ำกรณี'สจ.กอล์ฟ' ปล่อยไปตามกระบวนการยุติธรรม
  • \'อ.ไชยันต์\'ชี้เคส\'ผู้ป่วยชั้น 14\' สะท้อนทฤษฎี\'ทรราช\' แทรกแซงความยุติธรรม 'อ.ไชยันต์'ชี้เคส'ผู้ป่วยชั้น 14' สะท้อนทฤษฎี'ทรราช' แทรกแซงความยุติธรรม
  • เดี๋ยวรู้ป่วยวิกฤติจริงไหม? ‘ทนายเชาว์’ชี้ศาลเรียกแจงปม‘ชั้น14’ทำความจริงปรากฏ เดี๋ยวรู้ป่วยวิกฤติจริงไหม? ‘ทนายเชาว์’ชี้ศาลเรียกแจงปม‘ชั้น14’ทำความจริงปรากฏ
  • \'อดีตแม่ยก ปชป.\'ยืนยัน\'ชวน\' ยังไม่สิ้นมนต์ขลัง-ยังเป็นปูชนียบุคคล 'อดีตแม่ยก ปชป.'ยืนยัน'ชวน' ยังไม่สิ้นมนต์ขลัง-ยังเป็นปูชนียบุคคล
  •  

Breaking News

‘บิว-ภูริพล’ เร่งเครื่องช่วงท้าย ผงาดแชมป์ 100 เมตรที่จีน

'นพ.ตุลย์'เรียกร้อง'แพทยสภา' ยืนยันมติเดิมคดี'ทักษิณ' เพื่อความน่าเชื่อถือ

รวบเพิ่มอีก 1 ผู้ต้องหาหญิง'อรัญญาวรรณ' สนับสนุนเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ยักยอกเงิน 300 ล้าน

'ชูศักดิ์'สั่งผอ.พศ.ประสาน ปลด'เจ้าคุณแย้ม' เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เสนอตั้งคกก. ตรวจสอบเงินวัด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved